Cháo dinh dưỡng cho bé liệu có tốt và đảm bảo sức khỏe?

Cháo dinh dưỡng cho bé vốn là một món ăn được sử dụng thường xuyên, đặc biệt là khi ở bước vào độ tuổi ăn dặm. Đối với từng tháng tuổi khác nhau mà những yêu cầu về chất lượng cháo, độ nhuyễn cũng khác nhau. Để đảm bảo an toàn và phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh lựa chọn mua cháo dinh dưỡng cho bé trên thị trường. Trong khi các món cháo được bày bán dường như không chỉ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mà còn không có đủ nguồn chất dinh dưỡng thiết yếu cần cho bé.

Vậy ba mẹ nên làm gì để con được thu nạp dưỡng chất một cách đầy đủ. Giúp cho quá trình phát triển và khôn lớn của con thật khỏe mạnh và vững vàng.

1. Tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ hiện nay

Trẻ em là đối tượng luôn cần được chăm sóc và bảo bọc từ cha mẹ và gia đình. Đối với bé, việc bổ sung cho con các dưỡng chất thông qua các bữa ăn đầy đủ là điều vô cùng quan trọng. Giúp cho con khôn lớn và phát triển tự nhiên theo đúng độ tuổi của mình. Trung mình một em bé trong độ tuổi từ 7 đến 12 tháng tuổi cần thu nạp rất nhiều đạm vào cơ thể. Số lượng này tương đương khoảng 700gr thịt bò hay một lòng đỏ trứng gà cho các bữa ăn. Chính vì vậy việc bổ sung cân đối các nguyên liệu vào cháo dinh dưỡng cho bé là vô cùng cần thiết.

Trẻ nhỏ rất cần được bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ

2. Thực trạng việc sử dụng cháo dinh dưỡng cho bé hiện nay của các phụ huynh

Rất nhiều trẻ em hiện nay, vì cha mẹ quá bận rộn hoặc không thể chăm sóc con cái chu đáo. Mà con thường rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng khi kiểm tra sức khỏe. Một trong những nguyên nhân có thể kể đến gây ra tình trạng này ở trẻ. Là do thói quen mua cháo dinh dưỡng cho bé của cha mẹ cho con ở bên ngoài quá nhiều. Trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi thường có thói quen thích ăn cháo, nhưng ba mẹ lại không hiểu sao con ăn hoài mà vẫn không lên cân. Điều này chính là do chất lượng của cháo không đủ đầy chất dinh dưỡng mà con cần trong giai đoạn phát triển.

Đặc điểm cháo dinh dưỡng cho bé trên thị trường

Ngoài ra, các loại cháo dinh dưỡng cho bé trên thị thường cũng không được chế biến đa dạng. Không có chứa nhiều nguyên liệu khác nhau để thay đổi thực đơn cho bé. Nhiều cha mẹ e ngại thời gian nấu nướng rắc rối mà quyết định mua luôn cháo bên ngoài cho con. Các món cháo tại lề đường cũng thường được cho thêm rất nhiều mắm muối, hạt nêm. Nhiều người lầm tưởng nó hợp khẩu vị với người ăn nhưng không biết rằng cháo quá mặn rất nguy hiểm với trẻ nhỏ. Bởi thận của bé vẫn còn rất yếu ớt để làm quen với dạng đồ ăn như dành cho người lớn.

Cháo dinh dưỡng tôt giúp con phát triển khỏe mạnh

Cháo dinh dưỡng cho bé ăn liền được pha sẵn dạng túi, gói

Ngoài món cháo dinh dưỡng được nấu chớp nhoáng bởi các chủ quán. Các bậc phụ huynh hiện nay cũng có thói quen mua cháo ăn liền cho con. Bởi vì sản phẩm tiện lợi, chỉ mất vài phút là đã có cháo cho con ăn. Tuy nhiên, các thành phần trong cháo dinh dưỡng cho bé có sẵn thường không chứa nhiều vi khoáng như bạn nghĩ. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong cháo ở dạng khô có thể bị biến chất, không còn giàu dinh dưỡng như khi tươi. Để có thể bảo quản sản phẩm trong thời gian dài trước khi đến tay người tiêu dùng. Các gói cháo dinh dưỡng cho bé cũng có thể được pha thêm các chất chống mốc, phẩm màu. Vô cùng nguy hiểm khi sử dụng cho đối tượng trẻ nhỏ.

Việc sử dụng các hộp nhựa khi pha cháo cũng không hề an toàn và thân thiện với môi trường. Do vậy, ba mẹ nên thay đổi thói quen mua sắm và tự tay nấu cháo cho con, sử dụng các khay ăn dặm chất lượng đảm bảo nguồn gốc để bảo vệ con trước những tác nhân có hại cho sức khỏe.

Khay ăn dặm kích thích bé ăn ngon

3. Một số mẹo giúp ba mẹ tự nấu cháo dinh dưỡng cho bé đảm bảo chất lượng

Thay vì sử dụng triền miên những gói cháo có sẵn, cháo mua trên thị trường. Ba mẹ hãy thay đổi thói quen và tự tay nấu cháo cho con. Điều này không chỉ giúp con được hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ nhiều thực phẩm khác nhau. Mà còn bảo vệ tối đa cho sức khỏe của bé trước các hóa chất, phẩm màu gây hại.

Đừng phụ thuộc quá nhiều vào nước hầm xương

Có thể rất nhiều mẹ không biết rằng nước hầm xương thực chất chỉ ngọt và thơm. Chứ không có chứa nhiều chất dinh dưỡng như trước đây mẹ vẫn nghĩ. Bởi những dưỡng chất tốt nhất cho trẻ vẫn còn nằm ở phần thịt. Vì vậy, ba mẹ không nên chỉ sử dụng mỗi nước hầm xương. Với suy nghĩ là đã chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ.

Xem thêm: Công thức giúp mẹ nấu cháo dinh dưỡng cho bé tại nhà

Không phải cháo dinh dưỡng cho bé nấu càng lâu là càng ngon

Ở giai đoạn con vừa bước vào tháng tuổi thứ 6, ba mẹ vì muốn con dễ nhai và hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng. Nên thường nấu cháo rất lâu và nhừ để cháo mềm hơn. Tuy nhiên, về lâu dài, khi con lớn hơn thì ba mẹ không nên nấu cháo quá lâu như vậy. Bởi tác dụng của nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ làm giảm đi đáng kể hàm lượng chất dinh dưỡng.

Ba mẹ hãy bắt tay vào nấu những tô cháo dinh dưỡng cho bé ngay hôm nay nhé. Đừng quên cho con sử dụng ghế ăn dặm để con có tư thế ngồi đúng chuẩn khi ăn. Đồng thời giúp bé tập trung ăn và ăn được nhiều hơn. Chúc cho hành trình chăm sóc con nhỏ của các gia đình thật thành công và tràn đầy hạnh phúc.

Sản phẩm bạn quan tâm

đai tập đi Bamboo Life

Đai tập đi cao cấp cho bé Bamboo Life

249.000 

Chăn cho bé sợi tre Bamboo Life BL054

99.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ