Làm thế nào để giữ con tỉnh táo khi ăn và bú sữa?

Góc chia sẻ admin 10 - 08 - 2023

Khi nói về việc tách rời ăn – ngủ để con ăn hiệu quả và tập cho bé tự ngủ thành công, thì các mẹ thường băn khoăn nhất là: Làm thế nào để con không ngủ gật khi ăn? Vì không ít bé cứ ngậm bình là nhắm mắt ngủ bất chấp, thành ra dễ bị ngủ vặt, ti vặt. Vậy thì mẹ hãy theo dõi bài viết này của Bamboo Life để biết cách giữ con tỉnh táo khi ăn uống và tránh tình trạng ngủ gật khi bú sữa nhé!

Đánh thức con dậy khi bé ngủ đủ cữ

Đối với các giấc ngủ ban ngày thì bố mẹ lại nên đánh thức con dậy khi bé đã ngủ đủ cữ để giữ nếp sinh hoạt tốt nhất cho bé. Ví dụ như đối với bé dưới 2 tháng tuổi theo EASY 3, giấc ngủ ngày của con thường kéo dài 2 tiếng, sau đó con dậy ăn sữa và chơi 1 tiếng rồi lại ngủ lại. Các chu kỳ sinh hoạt cứ tiếp nối như thế cho đến khi con ngủ đêm.

Làm thế nào để giữ con tỉnh táo khi ăn và bú sữa?

Để con ngủ vừa đủ vào ban ngày cũng là mẹo chữa ngủ ngày cày đêm ở trẻ sơ sinh, giúp trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc rất hiệu quả. Đối với các em bé mới sinh, con chưa hề biết phân biệt ngày đêm nên chính sự khác nhau trong sinh hoạt sẽ giúp con dần dần nhận thức được điều đó.

Trẻ sơ sinh rất khó tỉnh giấc hoặc dễ cáu gắt khi bị đánh thức nếu con đang ở chu kỳ ngủ sâu NREM. Nếu bố mẹ để ý một số dấu hiệu nhận biết con bước sang chu kỳ ngủ nông REM như thay đổi nét mặt, ngọ nguậy tay chân, hay rên rỉ và đánh thức bé ngay lúc này, thì con sẽ dễ thức giấc và đỡ khó chịu hơn.

Bật nhạc giúp con tỉnh ngủ

Bố mẹ nên chọn những bản nhạc giao hưởng hoặc nhạc có nhịp điệu chậm rãi, nhẹ nhàng, tránh bật nhạc mạnh, tiết tấu quá nhanh ảnh hưởng không tốt đến thần kinh và thính lực của con.

Đầu tiên bố mẹ hãy bật nhạc với âm lượng nhỏ rồi tăng dần lên mức vừa phải (chú ý không bật nhạc quá to) để con từ từ tỉnh giấc.

Làm thế nào để giữ con tỉnh táo khi ăn và bú sữa?

Bật điện sáng hoặc mở rèm

Bật điện sáng hoặc mở rèm là một cách hiệu quả giúp giữ con tỉnh táo khi ăn uống. Mắt của con dễ bị kích thích với ánh sáng, vì thế bố mẹ có thể sử dụng cách bật đèn hoặc kéo rèm để đánh thức con. Tuy nhiên, bố mẹ không nên để phòng quá chói, vì con thường có xu hướng nhắm mắt khi gặp ánh sáng mạnh. 

Làm thế nào để giữ con tỉnh táo khi ăn và bú sữa?

Cởi quấn, lau mặt, tăng nhiệt độ phòng

Nếu con ngủ ngon với quấn hoặc túi ngủ, thì con sẽ rất dễ tỉnh giấc khi bố mẹ cởi bỏ các lớp “áo giáp” này. Đối với bé không dùng quấn và mặc nhiều quần áo, mẹ có thể gọi bé dậy bằng cách cởi bớt đồ của con.

Bố mẹ cũng có thể lau mặt cho con bằng một chiếc khăn mềm, ẩm để đánh thức bé dậy.

Nhiệt ẩm kế đa năng

Trẻ sơ sinh ngủ rất ngon khi phòng đủ mát, và con cũng dễ tỉnh giấc nếu cảm thấy nóng. Khi muốn con dậy, bố mẹ có thể thử tắt điều hòa và chỉnh nhỏ số quạt lại xem sao. Tuy nhiên, bố mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ phòng trong ngưỡng cho phép để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Sử dụng nhiệt ẩm kế Bamboo Life để theo dõi và cảnh báo nhiệt độ phòng và độ ẩm thích hợp nhé!

Gãi má hoặc cho bé tạm dừng ăn, vỗ ợ

Dù con đã tỉnh ngủ thì cũng không ít bé dễ ngủ tiếp khi được cho ăn. Nếu thấy con có dấu hiệu buồn ngủ, mẹ có thể thử gãi má con.

Cách này không hiệu quả thì mẹ có thể thử cho bé tạm dừng ăn, vỗ ợ để giúp con tỉnh táo hơn rồi cho bé ăn tiếp.

Vỗ ợ

Ngủ thiếp đi trong khi ăn hoặc bú sữa mẹ không phải là vấn đề lớn, vì em bé có thể làm điều đó khi mệt mỏi. Tuy nhiên, nó trở thành một vấn đề nếu trẻ sơ sinh không thể hấp thu đủ chất dinh dưỡng, điều này có thể khiến cho chúng bị thiếu cân. Sử dụng các lời khuyên ở trên để giữ cho con tỉnh táo trong lúc ăn, bú sữa và ngăn trẻ rơi vào giấc ngủ quá nhanh.

Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ