Mách mẹ chiêu ăn dặm 3 trong 1 nuôi con chắc khỏe

Một điều mà chắc chắn nhiều bố mẹ quan tâm khi cho con ăn dặm đó là sợ con còi cọc, không bụ bẫm như các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, phương pháp ăn dặm 3 trong 1 sau đây sẽ giúp mẹ xua đi nỗi lo lắng ấy. Hãy cùng Bamboo Life tìm hiểu về phương pháp này và áp dụng ngay nhé!

Phương pháp ăn dặm 3 trong 1 là gì?

Ăn dặm 3 trong 1 được biết là phương pháp kết hợp ăn dặm kiểu Nhật, tự chỉ huy và ăn đút truyền thống. Phương pháp này được nghiên cứu bởi đầu bếp ăn dặm Hoàng Cường. Dựa theo nghiên cứu những đặc điểm của các gia đình Việt hiện nay.

Sự kết hợp này giúp các bố mẹ có thể áp dụng linh hoạt hơn trong việc lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp với từng bé. Phù hợp với từng điều kiện gia đình, cũng như thời gian, khả năng chăm sóc con của bố mẹ.

Phương pháp ăn dặm 3 trong 1 là gì

Lợi ích của phương pháp ăn dặm 3 trong 1

Ăn dặm 3 trong 1 được đánh giá là phương pháp ăn dặm khá hiệu quả. Bởi nó giúp bố mẹ có thể thay đổi tùy chỉnh tốt hơn. Từ đó, sẽ dễ tìm được phương pháp phù hợp nhất cho con và giúp con làm quen với quá trình ăn dặm. Làm quen với thức ăn từ thô sơ đến thức ăn đặc và chế biến đa dạng. 

Linh hoạt thay đổi phương pháp ăn dặm phù hợp với trẻ

Ăn dặm theo một kiểu dễ khiến bé nhàm chán, thậm chí là biếng ăn. Khi sử dụng phương pháp ăn dặm 3 trong 1 đa dạng, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm theo các phương pháp khác nhau. Khi bé đã chán kiểu ăn truyền thống, bố mẹ có thể cho con thử sang thực đơn ăn dặm kiểu Nhật. Hoặc cũng có thể để con ăn theo công thức tự chỉ huy. 

Điều này không chỉ tạo hứng thú hơn cho con trong quá trình làm quen với đồ ăn. Mà còn giúp mẹ phát hiện thức ăn mà bé dị ứng để có thể điều chỉnh thực đơn cho phù hợp.

Lợi ích

Tiết kiệm thời gian chăm sóc con

Nhiều bố mẹ bận rộn không đủ thời gian chăm sóc con cái. Vì thế, việc sử dụng phương pháp ăn dặm 3 trong 1 sẽ giúp bố mẹ tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Mẹ có thể sắp xếp thời gian cho con tập luyện ăn dặm. Mà không ảnh hưởng đến công việc cá nhân của mình.

Cụ thể, trong tuần, bố mẹ có thể cho con ăn theo phương pháp truyền thống, hoặc kiểu BLW. Cuối tuần có nhiều thời gian hơn, bố mẹ có thể cùng con tập tành theo phương pháp kiểu Nhật. 

Giảm nguy cơ thừa cân béo phì cho bé

Theo nghiên cứu, phương pháp truyền thống dễ khiến bé tăng cân nhanh. Bởi bố mẹ thường cho con ăn rất nhiều và thậm chí là mất kiểm soát về chế độ dinh dưỡng. 

Khi sử dụng thực đơn ăn dặm 3 trong 1, bố mẹ có thể điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp theo từng kiểu ăn. Với phương pháp BLW, bé có thể tự chủ động ăn những món con thích. Mà không bị bố mẹ ép ăn càng nhiều càng tốt. Bố mẹ để bé tự kiểm soát lượng thức ăn vừa đủ cho cơ thể của mình. Từ đó, chế độ dinh dưỡng cho trẻ sẽ được cân bằng một cách tốt nhất.

lợi ích

Giúp bé phát triển tốt khả năng nhai

Phương pháp ăn dặm 3 trong 1 kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW sẽ giúp bé được ăn theo nhu cầu, chủ động cầm nắm, xúc đồ ăn và tự nhai tốt hơn. 

Các bữa ăn dặm được thay đổi liên tục, vì thế, sẽ tạo được nhiều hứng thú hơn cho bé. Mẹ có thể cho bé ăn thức ăn từ nhuyễn cho đến thô theo mức độ tăng dần. Khi trẻ ăn thô, bé sẽ tập nhai thường xuyên và cơ hàm của trẻ cũng sẽ phát triển tốt hơn.

Trẻ mấy tuổi có thể ăn dặm 3 trong 1

Phương pháp ăn dặm 3 trong 1 phù hợp với các bé trên 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm bé có đủ điều kiện sẵn sàng để có thể tự cầm nắm thức ăn cho vào miệng. Bé cũng có thể tự chủ và tập trung ăn uống. Không những thế, đây cũng là khi hệ tiêu hoá của con có thể tập quen với thức ăn thô an toàn. 

Cách áp dụng phương pháp ăn dặm 3 trong 1 theo từng độ tuổi

Giai đoạn 6-7 tháng

Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW. Khởi đầu với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp các bé làm quen với từng mùi vị thực phẩm đa dạng. Sau đó, sử dụng BLW để bé có thể tập kỹ năng cầm nắm, ăn thức ăn thô và kích thích giác quan trong khi ăn. 

Cách áp dụng phương pháp 3 trong 1 theo từng độ tuổi

Giai đoạn 7-9 tháng

Bố mẹ bắt đầu áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống kết hợp với kiểu BLW.  Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thời gian sau chế biến khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Đa phần không phù hợp với các mẹ Việt Nam bận rộn. Khi chuyển sang phương pháp truyền thống này, ông bà có thể hỗ trợ bố mẹ trong việc chăm sóc bé. 

Giai đoạn sau 9 tháng

Bé sẽ ăn dặm 3 bữa. Ăn dặm truyền thống và BLW sẽ áp dụng vào buổi tối. Đồng thời kết hợp thêm các món nước đặc trưng của Việt Nam để trẻ có thể ăn cùng gia đình. Tránh áp dụng ăn dặm truyền thống quá lâu dẫn đến trẻ chán ăn.

Có thể thấy mỗi phương pháp ăn dặm đều có ưu nhược điểm khác nhau. Vậy tại sao mẹ không chọn phương pháp ăn dặm 3 trong 1 để giúp con làm quen, trải nghiệm thế giới màu sắc, mùi vị của đồ ăn dễ dàng hơn. Bố mẹ hãy áp dụng rồi chia sẻ hiệu quả với Bamboo Life ngay dưới phần bình luận nhé!

>> Xem thêm: Ăn dặm kiểu Nhật: tất tần tật điều bố mẹ cần biết

Sản phẩm bạn quan tâm

ghế ăn dặm Bamboo Life

Ghế Ăn Dặm Cho Bé Bamboo Life Đa Năng Cao Cấp

1.399.000 
Yếm ăn dặm sillicon có máng Bamboo Life
Khăn Sữa Sợi Tre Bamboo Life BL137 Cao Cấp

Khăn Sữa Sợi Tre Bamboo Life BL137 Cao Cấp

59.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ