Tại sao mẹ nên sử dụng nhộng chũn cho bé sơ sinh

Chắc hẳn nhiều bố mẹ đã nghe nhiều về nhộng, chũn ngủ cho bé sơ sinh được ngủ ngon? Vậy có thực sự nên mặc nhộng, nhộng chũn cho bé sơ sinh? Vai trò của nhộng chũn, nhộng trong quá trình tự ngủ của bé như thế nào? Bài viết dưới đây Bamboolife sẽ giúp bố mẹ giải đáp những thắc mắc trên đầy đủ nhất.

Tại sao bé sơ sinh cần sử dụng nhộng chũn?

Dr. Harvey Karp – một bác sĩ nhi khoa người Mỹ, tác giả bộ sách Em bé hạnh phúc nhất và nhiều DVD về nuôi dạy con cái nhất là kỹ thuật xoa dịu và ngủ cho trẻ sơ sinh. Ông là một trong số rất nhiều người nghĩ rằng trẻ em (kể cả sinh đủ tháng) đều là sinh thiếu tháng. Thiếu 3 tháng. Tức là để loài người có thể sinh tồn như các loài vật khác, nên mang thai 1 năm thay vì 9 tháng. 

Chính vì thế, Dr. Karp và rất nhiều bác sĩ khác tin rằng 3 tháng đầu khi con ra đời, tuy đã ra khỏi bụng mẹ nhưng bé nên được nuôi dưỡng trong môi trường càng giống bụng mẹ càng tốt. Khi quất chặt bé để tạo môi trường chặt và ấm như trong bụng mẹ bé sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn. 

Bên cạnh đó, khi mới sinh ra các em bé luôn có phản xạ đầu đời mạnh và thường xuyên. Bé có cảm giác không gian trống rỗng và mình đang rơi tự do. Đây là phản xạ tự nhiên của bé trạng thái không sơ sinh trong giai đoạn bé học cách thích nghi từ trạng thái không trọng lượng, đầu quay ngược xuống dưới trong bào thai, đối ngược với thế giớ bên ngoài. 

Để giúp bé giảm tác động của việc giật mình và giữ cho hai tay của bé không khua khoắng trong không trung hoặc tự đập vào mặt, các cha mẹ nên quấn bé lại. 

Quấn bé là hình thức dùng vải, càng co dãn càng tốt để giúp bé thoải mái, quấn chặt quanh người bé từ vai trở xuống khi cho bé ngủ. Việc quấn bé ngủ không nhằm mục đích nhằm triệt tiêu phản xạ giật mình mà giúp bé ngủ ngon và tạo cảm giác an toàn cho bé khi ngủ. 

Bé giật mình khi ngủ nhưng việc giật mình khi bé được quấn ít gây ảnh hưởng đén giấc ngủ của bé do hai tay bé đã được ôm chặt bởi tấm vải quấn. Thực tế cho thấy các bé được quấn khi ngủ có xu hướng ít quấy hơn, ngủ ngon và giấc ngủ dài hơn. 

Nhộng chũn là một tác động quan trọng trong trình tự đi ngủ của bé sơ sinh. Do đó bố mẹ nên quấn bé ngay cả khi ngủ ngày hay ngủ ban đêm. Ngoài tác dụng để bé không bị giật mình ảnh hưởng tới giấc ngủ thì quấn bé còn là cách tái tạo môi trường cũ, tạo sự thân quen, giảm sốc môi trường và giúp bé dần làm quen, thích nghi với môi trường mới theo tốc độ và tính cách của bé. 

nhộng chũn

Nhộng chũn Bamboo Life BL069 từ sợi tre thiên nhiên cho bé

Mùa hè bé có nên dùng nhộng không?

Bé sơ sinh mới chào đời chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài. Việc sử dụng nhộng chũn bé khi ngủ sẽ giúp bé cảm thấy như đang đươc ôm chặt trong bụng mẹ, bé sẽ cảm thấy an toàn và ngủ ngon hơn. Có thể sử dụng bé từ 1 ngày đến 4 tháng hoặc lâu hơn tùy biểu hiện của con. 

Nhiệt độ phòng tối ưu để sử dụng nhộng cho con là 18 – 25 độ C (nhiệt độ phofnh, không phải nhiệt độ điều hòa). Vậy nên vào mùa hè, bố mẹ nên đặt con trong phòng điều hòa hoặc dùng quạt làm amst sao cho nhiệt độ phòng khoảng 18-25 độ C. Nếu nhiệt độ phòng trên 26 độ, có thể dùng quấn cộc hoặc nhộng chũn cho bé. 

Ở những khu vực khí hậu nóng quanh năm chỉ cần mặc cho bé một chiếc body cộc mỏng hoặc bộ cộc mỏng bên trong rồi quấn bé lại là được. Không cần dùng bao tay bao chân cho bé. Nếu bé vẫn nóng, mẹ có thể chỉ cần mặc mỗi bỉm cho bé rồi quấn bé lại. 

Vào mùa đông, mẹ mặc cho bé một áo dài hoặc body dài và sử dụng nhộng mùa đông cho bé. Nếu vào ngày đại hàn mẹ có thể sử dụng điều hòa hai chiều hoặc nếu không có điều hòa mẹ có thể mặc thêm túi ngủ cho bé. 

nhộng chũn

Nhộng chũn Bamboo Life BL069 từ sợi tre thiên nhiên cho bé

Nên mua nhộng chũn cho bé như thế nào ?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nhộng chũn với giá thành khác nhau nhưng chất lượng không được đảm bảo. Chất liệu hoàn toàn không co giãn thoải mái cho bé và vải nhuộm không ai toàn khi con nhỏ mút tay qua quấn/nhộng. 

Tại Việt Nam, nhộng chũn Bamboo Life được làm từ chất liệu sợi tre đảm bảo yếu tố an toàn cho bé khiến các mẹ yên tâm. 

Nhộng chũn Bamboo Life được thiết kế dựa trên loại vải co giãn, thoáng mát, dáng tiện dụng và dễ dàng quấn bé. Nhộng được làm từ chất liệu vải sợi tre, co giãn , thoáng mát, dáng quấn tiện dụng và dễ dàng để quấn bé. Quấn sử dụng màu thực vật nên rất an toàn cho bé. Nhộng chũn Bamboo Life không có các chi tiết thừa phức tạp khi quấn không biết nhét vào đâu. 

Sản phẩm đẻ trả lời cho rất nhiều lý do bởi bé bị “nóng”, “khó chịu”, “bé giẫy không chịu” khi mẹ sử dụng quấn trên thị trường hoặc khăn tại nhà quá dày hoặc thiếu độ co giãn. 

Nhộng không có dán dính nên không lo xước mặt và không có nhiều lớp phức tạp. 

Sản phẩm là sáng tạo của người Việt, dành cho mẹ Việt, xuất phát từ nhu cầu không có quấn mỏng/thoáng/giá cả phải chăng dành cho người Việt.

nhộng chũn

Vai trò của nhộng chũn trong quá trình hướng dẫn bé tự ngủ 

Hướng dẫn bé tự ngủ là ba mẹ sử dụng các phương pháp tiếp cận phù hợp với độ tuổi và hoàn cảnh gia đình để con có thể học được kỹ năng tự đưa mình vào giấc ngủ mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Tùy vào từng độ tuổi mà sẽ có những phương pháp khác nhau giúp các con có thể tự ngủ một cách dễ dàng.

Ở mốc dưới 4 tháng, tự ngủ cần nút chờ và sự hỗ trợ. Các phương pháp phổ biến khi tự ngủ lần đầu là 5S và no – cry (tự ngủ không tiếng khóc). 5S bao gồm: quấn +  ồn trắng + nằm nghiêng + đung đưa + ti giả.

Từ 0 – 4 tháng, con không thể học được kỹ năng tự ngủ nếu không có công cụ hỗ trợ và không có trình tự đi ngủ. Nếu ba mẹ không sử dụng nhộng bé và gặp thất bại khi hướng dẫn tự ngủ cho con, hãy thử lại với quấn, đây là một trong những công cụ cực hiệu quả giúp ba mẹ thành công khi hướng dẫn con tự ngủ ngay từ những lần đầu tiên. 

Trên 4 tháng ba mẹ có thể sử dụng phương pháp Để bé khóc có kiểm soát hay còn gọi là Cry it out with check và phương pháp Bế lên đặt xuống hay Pick up/put down để hướng dẫn bé tự ngủ mà không kèm công cụ hỗ trợ. 

Nhộng chũn là một công cụ đắc lực hỗ trợ trẻ tự ngủ giai đoạn 0 – 16 tuần. Tuy nhiên không phải cứ sử dụng là con sẽ tự ngủ được, mà để tự ngủ còn cần cả một quá trình và rất nhiều yếu tố.

nhộng chũn

Thời điểm bé không cần dùng nhộng chũn ngủ 

Ở mốc 3-4 tháng bé đã dần quan với nhịp sinh hoạt và nếu bé đã được khuyến khích tự ngủ từ nhỏ thì lúc này bé đã hiểu các tín hiệu thuần thục trong việc tự đưa mình vào giấc ngủ. Khi bé được 4-6 tháng tuổi, bé không còn bị giật mình khi ngủ và cũng là khi bé biết lẫy. Lúc này, thông thường các bé sẽ không cần sử dụng nhộng khi ngủ nữa. Bé cũng có thể không cần sử dụng nhộng chũn khi biết mút tay tự trấn an và có thể kiểm soát hành động tay chân. 

Để bé không cần sử dụng nhộng để ngủ, bố mẹ hãy quan sát và làm từ từ để không tạo thành cú sốc đối với bé. Bố mẹ hãy thử để con ngủ bằng cách nhộng lỏng hơn, bỏ 1 tay hoặc 2 tay cho con. Nếu bé vẫn ngủ thì bố mẹ có thể bỏ quấn sau vài ngày thay vào đó sử dụng nhộng và túi ngủ. 

Nhộng chũn Bamboo Life là sản phẩm được cải tiến từ quấn chũn cổ điển. Sản phẩm sử dụng đơn giản, chỉ cần đặt bé vào nhộng và kéo khóa là xong. Điều này có thể giúp ông, bà, bố dễ dàng cho bé ngủ kể cả khi không có mẹ ở đó. Sản phẩm được trang bị khóa kéo hai chiều tiện lợi giúp mẹ dễ dàng thay bỉm cho bé ngay khi bé đang ngủ mà không làm bé thức giấc. 

Sản phẩm được làm từ chất liệu sợi tre an toàn thiên nhiên, ấm vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè, co giãn 4 chiều giúp bé thoải mái cử động mà không đập tay vào mặt hay cơ thể khiến bé tỉnh giữa giấc ngủ.

Nhộng chũn Bamboo Life là sẩn phẩm trung gian giúp bé làm quen với việc ngủ ở môi trường tự do và là công cụ giúp con ngủ ngon trong các giai đoạn bé bị khủng hoảng ngủ.

Nhộng chũn Bamboo Life cho bé

Hơn ai hết, Bamboo Life hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Mẹ luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. Nhộng chũn Bamboo Life giúp mẹ tiết kiệm thời gian, công sức mà giấc ngủ bé yêu vẫn được đảm bảo 

Tham khảo sản phẩm tại đây

 

Sản phẩm bạn quan tâm

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

299.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ