Hướng dẫn sử dụng nhộng chũn cho bé đúng cách

Góc chia sẻ admin 02 - 06 - 2023

Ba mẹ có biết, các con chỉ có 1 – 2 tuần trăng mật là ăn và ngủ. Sau đó khi ngủ con sẽ hay giật mình, vặn mình hoặc đưa tay lên đầu, ngủ không sâu giấc. Đây là những phản xạ sơ sinh thông thường. Thể hiện nỗ lực đầu tiên của con để bảo vệ bản thân cũng như khám phá thế giới của mình. Sử dụng nhộng chũn chính là phương pháp để con ngủ ngon hơn mà rất nhiều ba mẹ hiện đại đã áp dụng thành công. Trong bài viết này, Bamboo Life sẽ chia sẻ tới ba mẹ cách sử dụng nhộng chũn cho bé hiệu quả trong quá trình nuôi và chăm con yêu nhé.

Tại sao phải sử dụng nhộng chũn cho bé?

Con hay giật mình khi ngủ hoặc tự lấy tay đập lên mặt. Khi nằm trong nhộng chũn, tay được ôm chặt trong nhộng. Con sẽ ngủ ngon, giấc dài hơn. Sử dụng nhộng chũn cũng là cách tái tạo môi trường trong bụng mẹ, tạo sự thân quen. Từ đó, con sẽ dần làm quen và thích nghi với môi trường mới. 

Cách giúp con ngủ ngon hơn

Không những có tác dụng giữ ấm và giúp con ngủ ngon. Nhộng chũn giúp tránh tình trạng con tự cào cấu mặt gây tổn thương da. Ngoài ra, nhộng chũn còn giúp giữ người bé thẳng khi bé sơ sinh chưa kiểm soát được cổ. 

Ngoài ra, khi mẹ quấn khăn cho bé, bé sẽ tránh được tình trạng giật mình khi ngủ. Giảm tần suất bé thức giấc khi bé nằm ngửa. Khi đó ba mẹ sẽ không còn vất vả thức chăm con ngủ. Bé ngủ ngon cùng nhộng chũn, ba mẹ yên tâm tròn giấc hơn.

Khi nào nên cho bé sử dụng nhộng chũn?

Trong cuốn “Đọc vị mọi vấn đề của trẻ”, Tracy Hogg có phân tích: 

Dưới 3 tháng tuổi, trẻ không có khả năng kiểm soát được tay chân của mình. Không như người lớn, ngủ miên man khi quá mệt, trẻ lại trở nên hiếu động hơn – chân tay khua khoắng không ngừng khi kiệt sức. Vào lúc đó, trẻ thậm chí còn không nhận ra tay chân gắn liền với cơ thể mình mà nghĩ chúng là một phần của môi trường xung quanh. Trẻ chỉ biết rằng những vật thể chuyển động đó thật phiền phức, khó chịu. Về bản chất quấn bé cũng là 1 cách để loại bỏ những thứ gây kích động cho bé khỏi môi trường.

Khi mới chào đời, con sẽ từ từ cảm nhận không gian mới. Phản xạ tự nhiên giơ tay chân lên cao chính là cách con thích nghi từ trạng thái không trọng lượng trong bụng mẹ đối với môi trường thế giới bên ngoài. 

Phương pháp EASY

Ngoài ra, con sẽ có những phản xạ như giật mình, vặn mình ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó để con không khua khoắng tay chân, tự đập vào mặt và ngủ ngon hơn. Thì ba mẹ nên sử dụng nhộng chũn từ lúc sơ sinh (0 tháng) đến giai đoạn con có thể tự ngủ tốt. Và qua giai đoạn khủng hoảng 7 – 9 tháng, ba mẹ có thể cai nhộng cho bé. Tùy thuộc vào quá trình phát triển và thích ứng của con, nhiều mẹ cũng cho bé ngủ nhộng đến 15 tháng tuổi.

Lưu ý khi sử dụng nhộng chũn cho bé

Các mẹ khi mua nhộng thường hay trừ hao giống như mua quần áo, chọn size lớn hơn để bé sử dụng. Nhưng thực ra khi mặc nhộng rộng cho con sẽ không có tác dụng. Nhộng chũn ôm sát thì mới có hiệu quả, tạo được cảm giác an toàn cho con. Khi chọn size nhộng, ba mẹ nên ưu tiên chọn size theo chỉ số cân nặng hơn chỉ số về tháng tuổi của bé là chính xác nhất. 

Làn da và hệ hô hấp của trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm. Khi mua nhộng chũn, ba mẹ nên chọn chất liệu từ sợi tre hoặc cotton tự nhiên. Mềm mịn với làn da sơ sinh của bé, kháng khuẩn, thấm mồ hôi. 

Hướng dẫn cách sử dụng nhộng chũn cho bé

Nhông chũn sử dụng đơn giản hơn quấn chũn. Ba mẹ chỉ cần đặt con nằm trong nhộng và kéo khóa, rất nhanh gọn, tiện lợi.

Hướng dẫn sử dụng nhộng chũn cho bé đúng cách

Đầu tiên, ba mẹ để nhộng chũn lên bề mặt phẳng (giường, nôi) rồi đặt con vào trong nhộng. Hai tay bé xuôi theo thân và kéo khóa lại ôm trọn cơ thể của bé. Nhộng thường có 2 đầu khóa kéo để tiện cho ba mẹ có thể kéo từ trên xuống hay từ dưới lên đều được. Sau lưng nhộng có 1 chiếc túi nhỏ thông bên trong để bạn dễ dàng kiểm tra bỉm của bé.

Lưu ý khi sử dụng nhộng chũn mùa hè

Vào mùa hè khi quấn nhộng cho con, ba mẹ nên để nhiệt độ phòng từ 18 – 23 độ C.

Khi quấn nhộng chũn mùa hè cho bé, ba mẹ chỉ cần cho con mặc một áo body cộc mỏng. Không cần dùng bao tay, bao chân. Nếu gia đình chưa có điều hòa hoặc không muốn con nằm điều hòa, dùng quạt mát thì có thể chỉ cần dùng mỗi bỉm cho con rồi quấn nhộng lại. 

Ngoài ra, hiện nay có loại nhộng chũn hở chân thích hợp dùng cho bé vào mùa hè. Loại nhộng này giúp bé không bị bí bách và ba mẹ có thể dễ dàng kiểm tra bỉm của bé hơn. Khi sử dụng nhộng hở chân, ba mẹ có thể dùng bao chân cho trẻ. 

Nhộng chũn hở chân

Lưu ý khi sử dụng nhộng chũn mùa đông

Vào mùa đông, ba mẹ mặc cho con một bộ áo dài hoặc body dài rồi đặt con vào nhộng. Nếu nhiệt độ quá lạnh có thể dùng điều hòa hoặc kết hợp với túi ngủ để giữ ấm cho con. 

Ba mẹ đừng quên, để con có những giấc ngủ ngon và sâu thì cần chú ý đến nhiệt độ phòng, môi trường an toàn, lịch ăn uống điều độ. Ba mẹ có thể sử dụng nhiệt ẩm kế để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm của phòng đảm bảo sức khỏe cho bé nhé.

Mua nhộng chũn chất lượng ở đâu?

Bamboo Life – địa chỉ cung cấp nhộng chũn sợi tre giúp bé ngủ ngon chính hãng, giao hàng toàn quốc. Nhộng chũn cho bé có 2 loại là kín và hở chân phù hợp với mọi nhu cầu của mẹ và bé. Nhộng được làm hoàn toàn từ sợi tre tự nhiên. Được hàng nghìn ba mẹ yêu thích bởi sự mềm mịn với làn da sơ sinh của bé. Kháng khuẩn tối ưu, thấm mồ hôi cực tốt và bền màu theo thời gian.

Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ