KHAY TRỮ ĐỒ ĂN DẶM CHO BÉ – TIỆN LỢI VÀ TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Khi con bắt đầu bước sang giai đoạn ăn dặm là lúc mẹ bận rộn hơn. Vào thời điểm này, trữ đông đồ ăn dặm là phương pháp được nhiều mẹ áp dụng. Theo nghiên cứu, thức ăn trữ đông có thể bảo quản trong vòng 1 – 3 tháng mà vẫn giữ được độ tươi ngon cũng như các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Phương pháp này giúp mẹ tiết kiệm thời gian, chi phí và bớt căng thẳng hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây, Bamboo Life sẽ chia sẻ về lợi ích của việc sử dụng khay trữ đồ ăn dặm cho bé mà các mẹ có thể tham khảo nhé!

1. Lợi ích của việc sử dụng khay trữ đồ ăn dặm

Phương pháp trữ đồ ăn dặm được nhiều mẹ áp dụng bởi lợi ích vượt trội mà nó đem lại. Nhiều người cho rằng việc trữ đồ ăn dặm là phản khoa học. Vì đồ đông lạnh sẽ mất đi chất dinh dưỡng và không tươi ngon. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng trữ đông thực phẩm chỉ đưa quá trình trao đổi chất vào trạng thái “ngủ” chứ không “chết” đi. Trao đổi chất vẫn diễn ra bình thường và thức ăn vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng như lúc mới nấu xong.
Trữ đồ ăn dặm được đa số mẹ Nhật áp dụng, giúp các mẹ tiết kiệm thời gian chế biến, nấu ăn cho con. Kể cả khi mẹ quá bận rộn thì bữa ăn của con vẫn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính như: đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Việc đi chợ, sơ chế và nấu một lúc cho nhiều bữa ăn sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với cách nấu từng bữa.
Bên cạnh đó, phương pháp trữ đông đồ ăn có thể áp dụng với đa dạng các loại thực phẩm như: cháo xay, rau củ, thịt, tôm, cá,… Khi mẹ bận đi làm, người thân trong gia đình chỉ mất vài phút rã đông là có thể cho bé ăn. Điều này tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và công sức.

KHAY TRỮ ĐỒ ĂN DẶM CHO BÉ - TIỆN LỢI VÀ TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Phương pháp trữ đông đồ ăn dặm

2. Những dụng cụ cần thiết khi chế biến và trữ đồ ăn dặm

Nồi hấp

Nồi hấp thức ăn là vật dụng không thể thiếu trong quá trình chế biến các món ăn cho bé. Theo các chuyên gia, thức ăn chế biến hấp sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, do đó rất thích hợp với trẻ ăn dặm. Món ăn giữ được độ tươi ngon, thanh đạm rất tốt cho sức khoẻ. Và đặc biệt sẽ giúp con cảm nhận vị thức ăn nguyên bản hơn. Bên cạnh đó, sử dụng nồi hấp giúp mẹ chế biến thức ăn rất nhanh, không tốn sức lực.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ dưới 12 tháng tuổi tuyệt đối không được nêm nếm bất kì loại gia vị nào trong thức ăn. Thậm chí, muối và bột ngọt là những chất không được phép. Bởi các chất này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của trẻ. Mẹ chỉ cần chế biến và giữ nguyên các hương vị sẵn có của món ăn. Trong thịt, cá, rau củ đã có sẵn lượng gia vị vừa đủ, trung hoà đối với cơ thể bé.
Khẩu vị của bé luôn nhạt hơn so với người lớn. Do đó, mẹ cần chú ý nêm gia vị nhạt hơn bình thường. Để món ăn của trẻ thơm, ngon, ngậy và không quá nhạt có thể sử dụng thêm phô mai. Khi nêm vào bát bột của trẻ sẽ có vị mặn nhưng an toàn sức khoẻ hơn thay vì dùng muối, nước mắm.

KHAY TRỮ ĐỒ ĂN DẶM CHO BÉ - TIỆN LỢI VÀ TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Nồi hấp

Máy xay, Bộ chế biến ăn dặm

Sử dụng máy xay cầm tay, rây tròn lỗ nhỏ, bàn mài, bàn nạo củ quả, dụng cụ dằm hoa quả giúp mẹ tiện lợi trong quá trình sơ chế và đỡ tốn sức lực mài, nghiền.
Máy xay cầm tay là vật dụng “bất ly thân” của các mẹ tập ăn dặm cho bé theo phương pháp truyền thống hoặc kiểu Nhật. Giai đoạn đầu của ăn dặm cần nghiền nhỏ thực phẩm. Máy xay sẽ giúp mẹ chế biến dễ dàng, nhanh chóng hơn. Mẹ nên lựa chọn máy xay có nhiều lưỡi để xay mịn thức ăn. Những máy xay có dung tích nhỏ sẽ phù hợp với lượng thức ăn của con hơn.
Nếu mẹ đang áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì hãy đầu tư bộ chế biến ăn dặm. Sản phẩm gồm có: chén nghiền, chày gỗ, lưới rây, bàn mài, và cả bàn vắt. Bộ sản phẩm chuyên dụng sẽ giúp mẹ linh hoạt thay đổi mức độ nhuyễn của thức ăn. Công đoạn này thay đổi theo từng giai đoạn ăn dặm của bé. Do đó rất tốt cho sự phát triển kĩ năng nhai, nuốt của trẻ sau này.

KHAY TRỮ ĐỒ ĂN DẶM CHO BÉ - TIỆN LỢI VÀ TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Máy xay

KHAY TRỮ ĐỒ ĂN DẶM CHO BÉ - TIỆN LỢI VÀ TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Bộ chế biến ăn dặm

Khay trữ đông thức ăn

Sau khi đã phân loại thức ăn, mẹ nên chia nhỏ thức ăn thành các khẩu phần phù hợp với mỗi bữa ăn của bé. Lưu trữ như vậy sẽ rất tiện lợi mỗi lần lấy thức ăn rã đông. Đồng thời kiểm soát lượng thức ăn của con một cách chính xác. Các mẹ nên chọn khay trữ đông thức ăn cho bé có nắp đậy, nhựa không chứa BPA gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Điều này giúp cho bữa ăn của bé khoa học và đảm bảo an toàn.
Khi chọn mua thức ăn để chế biến đồ ăn dặm cho con thì mẹ cố gắng chọn những đồ tươi sống, không chọn những thực phẩm đã ôi thiu, héo úa,…. Sau khi mua về mẹ nên bắt tay vào chế biến ngay để hạn chế khả năng sinh sôi của vi khuẩn. Điều này sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Xem thêm: DỤNG CỤ ĂN DẶM KIỂU NHẬT CẦN CHO CÁC BÉ

Sau khi chế biến, mẹ nên phân loại thực phẩm và không nên để lẫn lộn với nhau. Nếu để thịt, cá, tôm, rau củ,… “chồng chéo” lên nhau sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, không đảm bảo an toàn. Hơn nữa, việc xếp riêng từng nhóm thực phẩm sẽ đồng nhất về thời hạn trữ đông. Ví dụ, các loại rau củ quả, thời gian trữ đông tối đa là 6-8 tháng, nhưng tốt nhất ba mẹ nên cho bé dùng trong 3 tuần. Còn đối với thịt trữ đông tối đa 1-2 tháng, nhưng tốt nhất nên dùng trong vòng 10 ngày.

Khay trữ đông thức ăn

Khay trữ đồ ăn dặm cho bé

Túi nhựa bảo quản có khoá kéo

Thức ăn sau khi chế biến, cần để riêng ra các khay khác nhau để trữ đông. Và sau khi đồ ăn dặm đã đông lạnh, mẹ có thể chia ra các túi trữ ziplock và ghi ngày tháng chế biến để tiện theo dõi. Việc chuyển sang các túi nhựa bảo quản kín giúp thực phẩm giữ được lâu và sạch sẽ hơn. Bên cạnh đó, túi nhựa nhỏ gọn sẽ “xoá bỏ” nỗi lo phải sắp xếp tủ lạnh với nhiều thứ lỉnh kỉnh.

3. Lưu ý khi trữ đông đồ ăn dặm cho bé

  • Thực phẩm muốn trữ đông phải được chế biến ngay khi còn tươi sống.
  • Tủ trữ đông thức ăn cho bé phải sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Đồ ăn dặm chỉ nên trữ đông trong vòng 1 tuần trở lại, không nên để quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
  • Nên sử dụng các túi nhựa có khoá và dán nhãn, ghi rõ tên đồ ăn và ngày trữ đông.
  • Không trữ đông bằng dụng cụ bằng thủy tinh, vì thủy tinh có thể bị nứt trong quá trình trữ đông.
  • Nên mua các dụng cụ chế biến tại các cửa hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng.

Với phương pháp trữ đông đồ ăn dặm khoa học như trên, việc cho bé ăn mỗi ngày trở nên tiện lợi và đơn giản hơn rất nhiều. Bé vừa có cháo mới thơm ngon mỗi ngày, mẹ lại tiết kiệm được nhiều thời gian để làm việc, chăm sóc nhà cửa, chơi đùa với con…

Lưu ý khi trữ đông đồ ăn dặm cho bé

Dụng cụ ăn dặm của Bamboo Life đảm bảo toàn cho bé

Xem thêm: BÁT ĂN DẶM NÀO TỐT NHẤT CHO BÉ, CÁC MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA?

Việc chọn mua bộ dụng cụ ăn dặm cho bé thường khá phức tạp. Nhưng hy vọng qua các gợi ý trên của Bamboo Life, các mẹ đã nhận ra tầm quan trọng của khay trữ đồ ăn dặm cho bé. Từ đó, chọn mua những sản phẩm phù hợp và an toàn nhất cho con trong quá trình ăn dặm. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hay có nhu cầu mua dụng cụ ăn dặm an toàn thì hãy hãy liên hệ ngay với Bamboo Life để được tư vấn nhé!

Bamboo Life – Ăn dặm an toàn cho bé

Tại Bamboo Life các mẹ hoàn toàn yên tâm khi chọn mua dụng cụ ăn dặm cho bé. Các sản phẩm của Bamboo Life đều được làm từ sợi tre, được khử trùng bằng tia ozon nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé. Ngoài ra, các sản phẩm ăn dặm của chúng tôi còn được thiết kế, mẫu mã đa dạng, ngộ nghĩnh. Tạo sự hấp dẫn và thu hút, từ đó kích thích bé ăn ngon miệng hơn.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
BAMBOO LIFE – ĂN DẶM AN TOÀN CHO BÉ
Địa chỉ: số 188 Yên Bình, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0985.300.343
Website: https://bamboolife.vn
Fanpage : https://bit.ly/3kGCwNW

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản