Dùng địu cho bé có tốt không? Những sai lầm khi dùng địu cho bé

Góc chia sẻ admin 26 - 07 - 2023

Địu cho bé là vật dụng hữu ích cho những ông bố bà mẹ hiện đại. Đặc biệt là những người có công việc bận rộn. Trong bài viết này, Bamboo Life sẽ chia sẻ những sai lầm thường gặp của bố mẹ khi lần đầu dùng địu cho bé.

Lợi ích khi dùng địu cho bé

Bảo vệ bé khi ra ngoài

Địu giúp bố mẹ ẵm em bé rất an toàn không sợ làm bé bị ngã. Địu cũng rất tiện lợi nếu bố mẹ di chuyển ở nơi đông người. Bé sẽ nằm gọn gàng trong lòng mẹ nên được bảo vệ an toàn và việc di chuyển qua các đoạn đường cũng dễ dàng hơn.

Chiếc nôi ru ngủ di động tiện lợi mọi lúc mọi nơi

Địu em bé còn trở thành chiếc nôi ru ngủ di động tiện lợi. Mẹ chỉ cần cho bé vào địu và đi vòng vòng là bé sẽ dần chìm vào giấc ngủ ngay. So với nôi hay võng thì địu em bé là dụng cụ ru ngủ an toàn và hiệu quả hơn nhiều. Vì bé được mẹ ôm ấp, cọ sát nên sẽ có cảm giác an toàn, ngủ ngon hơn nhiều.

Dụng cụ dỗ bé nín không quấy khóc hiệu quả

Mỗi khi con khóc, mẹ cứ ôm bé rồi cho vào đai vỗ vỗ là em nín hay đỡ quấy khóc ngay. Chắc chắn cảm giác êm ấm khi nằm trong lòng mẹ sẽ khiến bé đỡ căng thẳng và thoải mái thần kinh hơn nên cũng đỡ quấy khóc. Ngoài ra, nằm trong địu cũng giúp thắt chặt thêm tình cảm mẹ con khi con có thể quan sát kĩ nét mặt, nụ cười, hơi thở của con. Do vậy, mình có thể dễ dàng đoán được cảm xúc hay những nhu cầu của bé, có thể phân biệt được tiếng khóc là do bé đang đói hay buồn ngủ hay đang quấy.

Cách để dỗ trẻ nín khóc

Đỡ đần vất vả cho mẹ trong việc chăm sóc bé

Mẹ có thể vừa chăm con vừa đi siêu thị hay nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa cùng một lúc. Mẹ có thể dùng địu để đỡ đần vất vả trong công việc chăm sóc bé hàng ngày.

Bé mấy tháng tuổi thì có thể dùng địu?

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, do vùng đầu và cổ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, vì thế nên địu bé ở trước ngực, theo kiểu kangaroo, nên địu bé theo hướng để bé nhìn thấy mặt bố mẹ, bé sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm hơn. 

Từ 10 tháng tuổi trở lên, bố mẹ có thể địu bé sau lưng và mẹ còn có thể địu bé đi xe đạp, xe máy. 

Tuy nhiên, không nên sử dụng khi trẻ còn quá bé (nhất là với trẻ sinh non, nhẹ cân, suy dinh dưỡng) và nên chọn loại địu có cách sử dụng đơn giản, có đỡ gáy an toàn, chắc chắn, phù hợp với kích thước và cân nặng của bé, không để bé bị tuột ra ngoài.

Lưu ý không nên địu bé quá lâu tối đa là 2 giờ đồng hồ để bé có sự thoải mái. Khi địu bé, các bà mẹ cần kiểm tra các móc khoá an toàn, tư thế địu bé đúng cách.

Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dùng địu cho bé

Có rất nhiều mẹ cho trẻ dùng địu ngồi từ khi trẻ còn quá bé khiến cho các cơ và xương của bé lúc này còn rất yếu và dẫn đến bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi trẻ được sinh ra, cơ thể mới chỉ có 2 đoạn cong là ở ngực và xương cùng dần phát triển theo thời gian. Vì vậy, khi dùng địu quá sớm, cột sống và khung xương của trẻ sẽ dễ bị vẹo và cong hơn so với bình thường.

Nhiều mẹ lại nghĩ rằng nếu dùng địu nằm cho trẻ thì con sẽ luôn được an toàn vì không cần phải ngồi quá nhiều. Thế nhưng nếu chiếc địu nằm của bé không thẳng đúng cách thì sẽ rất dễ khiến cột sống bé bị cong theo dẫn đến các dị tật sau này.

Dùng địu cho bé có tốt không? Những sai lầm khi dùng địu cho bé

Một sai lầm nghiêm trọng nhất mà các bậc làm cha làm mẹ hay mắc phải là việc chọn lựa một chiếc địu chưa phù hợp cho trẻ. Nếu chiếc địu quá nhỏ thì sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và rất dễ bị rơi ra ngoài rất nguy hiểm. Ngược lại, nếu chiếc địu quá to thì bé sẽ dễ bị ngả ra phía sau dẫn đến ảnh hưởng xấu đến đốt cổ.

Do sợ con bị ảnh hưởng của bụi bẩn nên cha mẹ hay dùng những tấm vải nhỏ để che đầu cho con. Tuy nhiên điều này sẽ rất dễ xảy ra tình trạng khăn che cả mũi và miệng bé dẫn đến việc con bị khó thở, thậm chí có thể tử vong.

Hướng dẫn địu em bé đúng cách

Trước hết, mẹ cần lựa chọn loại địu và tư thế địu phù hợp đối với độ tuổi và sự phát triển của trẻ. 

Nếu đặt bé nằm trong địu, tốt nhất là con phải được tựa vững chắc vào mẹ, sao cho cằm không chạm vào ngực, tránh để vải che hết khuôn mặt.

Không nên để bé nằm quá thấp trong địu sẽ khiến bé khó thở. Tuyệt đối không để bé nằm trong tư thế khom người, cằm chạm sát ngực. Cằm và ngực của bé không quá sát nhau, khiến cho đường thở của bé bị tắc nghẽn. Khoảng trống từ ngực đến cổ của bé phải có độ dài khoảng một ngón tay.

Khi sử dụng địu cho trẻ, mẹ nên ôm bé sát người, thường xuyên kiểm tra tư thế của bé.

Nếu thấy bé khóc quấy hoặc khó chịu hãy tháo địu ra khỏi người bé. Cần thắt dây địu chặt vừa phải; nếu để rộng, bé dễ bị ngã, lệch tư thế ảnh hưởng đến cột sống còn chặt quá khiến bé nóng bức, khó thở.

Bố mẹ hãy lưu ngay lại những thông tin hữu ích trên để việc chăm con trở nên dễ dàng hơn.

Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ