Khay ăn dặm cho bé và những dụng cụ đi kèm không thể thiếu

Khi bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi, bé có thể đã sẵn sàng ăn dặm. Nhưng nhiều bố mẹ chưa biết cần chuẩn bị những vật dụng gì cần thiết để giúp con ăn dặm hiệu quả hơn. Bài viết này Bamboo Life sẽ giúp bố mẹ biết nên chuẩn bị những dụng cụ gì ngoài khay ăn dặm cho bé.

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm 

Thời điểm tốt nhất để cho bé ăn dặm là khi bé tròn 6 tháng tuổi, Tuy nhiên, từ khoảng 5 tháng tuổi, bé đã có thể tập ăn dặm nếu nguồn sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu cho trẻ. Mẹ cần quan sát thêm các phản ứng và vận động của bé. Có thể bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé có một số dấu hiệu dưới đây:

  • Bé có vẻ bị đói sau khi đã bú mẹ đủ 8 đến 10 cữ bú hoặc 1000ml sữa công thức mỗi ngày.
  • Bé háo hức ngả người về phía trước khi thấy người lớn ăn.
  • Bé biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi.
  • Bé biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa.
  • Lưỡi bé không còn phản xạ đẩy khi đưa vật lạ như thìa vào miệng.
  • Bé thể hiện sự thích thú đối với thức ăn mẹ đưa.
  • Cân nặng bé gấp đôi so với khi sinh.

Với những dấu hiệu trên, bố mẹ có thể biết cơ thể bé đã có Enzyme tiêu hóa thức ăn và sữa (thông thường khi bé từ 6 tháng tuổi trở lên)

Thêm vào đó, bố mẹ cần lưu ý rằng nếu bé nhà mình chưa phát triển đầy đủ từ 6 tháng tuổi trở lên thì không nên cho ăn dặm sớm vì sẽ dễ gây ra rối loạn tiêu hóa khi bé tiêu thụ thức ăn trong giai đoạn này. Ngược lại, khi bé ăn dặm trễ hơn thời gian 6 tháng có thể dẫn đến những vấn đề như bé nhác ăn hoặc khó cho bé bỏ sữa mẹ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên lưu ý bổ sung nhiều dinh dưỡng khác để bé được phát triển toàn diện hơn nữa, cũng như phải quan sát bé trong giai đoạn 6 tháng đầu để xem bé có những dấu hiệu ăn dặm chưa.

ăn dặm

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm

Danh sách dụng cụ ăn dặm cho bé

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc ăn dặm của bé, bố mẹ nên tham khảo những dụng cụ cần có cho bé trong quá trình ăn dặm nhằm kích thích bé ăn ngon miệng hơn.

Dụng cụ chế biến món ăn cho bé

Máy xay sinh tố đa năng: đây là chiếc máy không thể thiếu trong quá trình ăn dặm của bé, vì trong giai đoạn này bé bao tử đang tập thích nghi với những món ăn mới và chỉ tiêu thụ món ăn mềm. Do đó, bố mẹ hãy sắm một chiếc máy xay sinh tố đa năng để nghiền thức ăn cho con ăn không bị khó tiêu, nôn mửa nhé.

Rây và bàn mài: bộ dụng cụ này rất hữu ích khi bố mẹ muốn cho con ăn những loại củ như cà rốt, củ cải,…

Máy vắt cam/đồ vắt cam thủ công: Bổ sung Vitamin C là điều cần thiết cho bé, vì thế vắt cam là điều không thể thiếu. Do đó, bố mẹ hãy mua ngay một chiếc máy vắt, hoặc thông thường hơn là dụng cụ vắt cam thủ công có thể sử dụng khi cần trong thực đơn hằng tuần của bé.

Thớt: Bố mẹ hãy sắm cho con một chiếc thớt riêng chất lượng và chỉ chuyên phục vụ cho việc nấu bếp của bé. Vì nếu thớt bẩn, có những mảng bám sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé về dài lâu.

Nồi nhỏ: Hãy mua ngay cho bé một chiếc nồi nhỏ có khả năng giữ nhiệt để khi chế biến thức ăn vẫn đảm bảo còn nóng cho bé được ăn ngon hơn. Bố mẹ có thể mua nồi thông thường hoặc nồi điện nếu không có thời gian nấu nướng nhiều.

ăn dặm

Dụng cụ chế biến thức ăn dặm cho bé

Những dụng cụ cần chuẩn bị cho bé ăn dặm

Bên cạnh dụng cụ chế biến, bé cũng phải cần có một bộ chứa thức ăn riêng bắt mắt để kích thích bé ăn đầy đủ hơn. Dưới đây là những thứ bố mẹ nên chuẩn bị cho bé gồm:

Khay ăn dặm cho bé: với những loại khay ăn cho bé ăn nên có nhiều màu sắc và thiết kế đẹp mắt vì bé sẽ có xu hướng ăn ngon miệng hơn khi nhìn thấy những họa tiết đó. Lưu ý, bố mẹ nên lựa những loại khay sợi tre có chất lượng tốt không chứa BPA gây hại cho bé như khay ăn dặm Bamboo Life

ăn dặm

Khay ăn dặm cho bé

Muỗng ăn: mua những chiếc muỗng ăn nhỏ sẽ là lựa chọn thông minh, vì muỗng có kích thước nhỏ chỉ chứa được lượng thức ăn ít dễ tản nhiệt hơn nên không gây phỏng cho bé. Thông thường muỗng sẽ đi đôi với khay đựng đồ ăn dặm cho bé nên bố mẹ hãy mua theo bộ để tiết kiệm hơn nhé.

ăn dặm

Thìa ăn dặm sợi tre Bamboo Life

Yếm ăn: có thể nói đây là một dụng cụ tiện ích phải luôn có cho bé để tránh thức ăn dính bết lên người, do thức ăn của bé trong giai đoạn này rất nhuyễn và pha trộn nhiều màu sắc nên dễ gây hỏng quần áo. Bố mẹ nên mua loại yếm có kích thước vừa với cổ bé, và chất liệu bằng vải mịn để không gây ngứa làm bé khó chịu la khóc.

ăn dặm

Yếm ăn dặm silicon Bamboo Life cho bé ăn dặm

Khăn ăn cho bé: đây là một vật dụng phụ nhưng cũng rất hữu ích, vì đôi khi bé sẽ có hành động nghịch ngợm và gây đổ thức ăn. Nên hãy chuẩn bị một chiếc khăn ăn mua tại các trang thương mại hoặc bố mẹ dùng những loại giấy ướt mềm, ít cồn thay thế.

Ghế ăn dặm: một vật dụng chính cho quá trình ăn dặm của bé được tiến triển tốt hơn và có thể giúp bé tập ăn dặm hiệu quả nhất. Bố mẹ có thể mua những loại ghế ăn dặm gỗ hoặc nhựa trên thị trường phù hợp với độ tuổi của bé.

Ghế ăn dặm cho bé Bamboo Life

Trên đây là những vật dụng cần chuẩn bị khi cho bé ăn dặm. Và những dụng cụ chính cần có trước gồm khay ăn dặm cho bé, máy xay sinh tố, và ghế ăn dặm mà bố mẹ nên mua khi chưa kịp chuẩn bị những thứ còn lại. Mong rằng bài viết mang đến những thông tin hữu ích giúp bố mẹ có thể giúp bé tập ăn dặm tốt hơn.

 

Sản phẩm bạn quan tâm

khay ăn dặm cho bé

Khay ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL40

169.000 

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ