Con có nghiện điện thoại không?

Khi trẻ nghiện điện thoại, bé sẽ trở nên hung hãn nếu bị lấy lại và dần trở nên vô cảm với thế giới xung quanh. Trẻ em sử dụng điện thoại thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến. Thế nên việc phân biệt giữa việc sử dụng bình thường và nghiện trở nên khó khăn. Bố mẹ đã biết về hội chứng nguy hiểm này chưa? Cách khắc phục chúng là gì? Cùng Bamboo Life tìm hiểu ngay nào!!!

Khối lượng công việc ngày càng nặng nề cùng với quỹ thời gian eo hẹp khiến nhiều phụ huynh chọn cách “giao phó” con mình cho điện thoại thông minh. Thực trạng này xảy ra ở khắp nơi, từ gia đình đến trường học, khu vui chơi, quán ăn… Đây cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng nghiên điện thoại ở trẻ em.

Dấu hiệu nhận biết trẻ nghiện điện thoại

Dưới đây là một số câu hỏi các bậc phụ huynh có thể tự hỏi để đánh giá tình trạng sử dụng điện thoại hay nghiện điện thoại của con:

  • Trẻ có trở nên tức giận, cáu kỉnh, lo lắng, thậm chí gây hấn khi điện thoại bị người thân lấy đi hay không thể sử dụng?
  • Trẻ có từ chối hoặc né tránh các sự kiện xã hội hoặc hoạt động ngoại khóa chỉ để tranh thủ sử dụng điện thoại?
  • Việc sử dụng điện thoại thông minh có ảnh hưởng tiêu cực đến vệ sinh cá nhân, tình bạn, mối quan hệ gia đình hoặc học tập của trẻ hay không?
  • Việc sử dụng điện thoại thông minh có ảnh hưởng đến thói quen ngủ của con không?
  • Có bất kỳ thay đổi lớn nào trong tâm trạng hoặc ăn uống của con mà bạn không có cách nào giải thích không?

Nếu câu trả lời là có với đa số câu hỏi, việc lệ thuộc điện thoại đã ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động hàng ngày của trẻ. Điều bố mẹ cần cân nhắc lúc này là đưa trẻ đến các cơ sở tâm lý để có sự can thiệp chuyên môn kịp thời. Nếu câu trả lời là không với đa số các câu hỏi, việc hướng dẫn và giúp đỡ trẻ điều chỉnh thời gian phù hợp cho việc sử dụng điện thoại cũng là điều rất cần thiết.

Trẻ nghiện điện thoại khiến con khó duy trì được những mối quan hệ ngoài cuộc sống thật

Cách khắc phục tình trạng nghiện điện thoại

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám Đốc Bệnh Viên Nhi Đồng Thành Phố cho biết trẻ xem điện thoại thông minh, ti vi nhiều sẽ có biểu hiện nháy mắt và giật cơ hàm, nhíu mũi. Ngoài ra, trẻ cũng vô thức phát ra các âm thanh như âm hèm trong họng, hít mũi, gằn giọng. Đây là dấu hiệu điển hình của hội chứng TIC. Cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này là các bậc phụ huynh phải khéo léo giúp trẻ rời xa điện thoại hay máy tính bảng. Nếu trẻ đã thuộc dạng nghiện, mỗi ngày chơi nhiều giờ, khóc la, tỏ ra hung bạo khi bị lấy mất các thiết bị, các bố mẹ nên giảm từ từ.

Với các bé chưa nghiện điện thoại, chỉ cần vài ngày giảm bớt thời gian là bé có thể từ bỏ được ngay. Còn với các bé đã nghiện thiết bị công nghệ, các em sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc thay đổi thói quen này. Nếu trước đây, mỗi ngày bé chơi điện thoại suốt 2 giờ, bố mẹ hãy cố gắng giảm dần xuống còn 1 giờ. Tuần sau lại tiếp tục giảm nhiều hơn nữa.

Chúng ta không nhất thiết phải ép trẻ tránh xa điện thoại hoàn toàn nhưng hạn chế càng nhiều càng tốt. Các bố mẹ cũng nên thiết kế các hoạt động, không gian, thời gian không sử dụng điện thoại trong nhà cũng như xem xét lại việc sử dụng điện thoại của bản thân để làm gương cho trẻ. Điều này sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình và bố mẹ con cái sẽ dễ dàng thấu hiểu nhau hơn.

Gợi ý một số hoạt động bổ ích

Vẽ tranh

Vẽ tranh là một hoạt động rất bổ ích giúp trẻ phát triển cả não trái và não phải. Đồng thời cũng giúp các con phát triển nhận thức và cảm xúc của mình với thế giới xung quanh. Trẻ em không biết cách diễn tả tâm lý cảm xúc, cũng như có thật nhiều ngôn từ để diễn tả cảm xúc như người lớn. Việc quan sát các bức tranh con vẽ sẽ giúp các bố mẹ hiểu con dễ dàng hơn để không tạo khoảng cách về mặt tâm lý cho trẻ. 

Việc chọn cho con một bộ bút màu tốt là điều quan trọng để bé bắt đầu với con đường hội họa này. Bút màu marker của Bamboo Life là sản phẩm phổ biến trên thị trường cho trẻ em và những người mới bước chân vào con đường hội họa cũng như những nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Bút màu của Bamboo Life là dạng màu marker gốc nước được chia thành nhiều set, thích hợp với các trình độ hội họa khác nhau. Giúp người dùng dễ dàng lựa chọn, nhận định mục đích sử dụng để tiết kiệm và phát huy hiệu quả tối ưu của sản phẩm bút màu marker. Bên cạnh đó mực của sản phẩm ra đều, liên tục, chất màu đẹp lên chuẩn và phong phú. Thiết kế thông minh với hai đầu tròn và vuông, tiện dụng giúp người dùng dễ sử dụng và ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

Bút màu marker Bamboo Life giúp bé tăng khả năng tư duy sáng tạo

Đọc sách

Đọc sách là cách tốt nhất để trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mẩn cũng như tiếp thu văn hóa thế giới, làm giàu thêm vốn hiểu biết của bản thân cũng như vốn từ ngữ cho trẻ. Đồng thời, việc đọc sách giúp kích thích các dây thần kinh não bộ, giảm chứng mất trí nhớ, giữ cho não bộ hoạt động, tránh lão hóa. Thực hiện việc đọc sách nhiều lần cũng giúp trẻ trở nên thông minh hơn. 

Chơi các hoạt động thể chất

Các hoạt động thể chất rất tốt cho tim và góp phần làm giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch. Đồng thời cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác như: tiểu đường, ung thư, béo phì, cận thị ở trẻ nhỏ. Các bố mẹ có thể chọn các hoạt động thể thao mang tính đồng đội để cả nhà có thể cùng tham gia giúp tăng tính đoàn kết, sự thấu hiểu lẫn nhau: đánh cầu lông, yoga, bóng bàn hay leo núi, đi bơi, đạp xe đạp là những gợi ý không tệ chút nào. Bên cạnh đó, việc thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp cơ, xương, khớp khỏe mạnh đồng thời củng cố sức mạnh tinh thần cho trẻ, giúp trẻ kiên cường hơn để vượt qua những thử thách trong học tập và cuộc sống. 

Hoạt động thể chất giúp các bé tăng sức mạnh tinh thần

Thông qua bài viết trên, hy vọng các bố mẹ đã hiểu rõ hơn về dấu hiệu trẻ nghiện điện thoại, cách khắc phục cũng như một số các hoạt động bổ ích giúp trẻ có thể rời xa điện thoại dễ dàng. Việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị thông minh đã trở thành một hiện tượng khó tránh khỏi và không dễ kiểm soát dù với cả người lớn. Các bố mẹ hãy dành nhiều tình yêu thương hơn, dành nhiều sự kiên nhẫn hơn cho trẻ để giúp các bé vừa sử dụng điện thoại có chủ đích vừa xây dựng được những mối quan hệ ngoài đời thực chất lượng. Cảm ơn các bố mẹ đã quan tâm, theo dõi và đón đọc!!!

Sản phẩm bạn quan tâm

Bộ thẻ kích thích thị giác Bamboo Life cho trẻ sơ sinh
Bút màu marker Bamboo Life

Bút màu marker Bamboo Life

79.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ