Cha mẹ có nên địu em bé sơ sinh không?

Nhiều bậc phụ huynh suy nghĩ về việc có nên địu em bé sơ sinh không. Nhất là với những người lần đầu làm cha mẹ. Con nhỏ nên cha mẹ sợ làm ảnh hưởng đến trẻ. Sợ rằng địu con không thoải mái, khiến con thấy khó chịu… Vậy đối với trẻ sơ sinh thì cha mẹ có sử dụng địu được không? Nếu được thì dùng như thế nào mới an toàn? Bamboo Life sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề này ngay sau đây.

Có nên địu em bé sơ sinh không?

Những năm gần đây, việc dùng địu trẻ em ngày càng phổ biến. Cha mẹ tiện chăm sóc, gần gũi con mà vẫn tiết kiệm được thời gian để làm việc khác. Thế nhưng, cơ thể của con nhỏ liệu có thể đáp ứng được việc dùng địu? Nhất là với những đứa trẻ sơ sinh chưa đủ cứng cáp và còn khá yếu ớt. Nên hay không nên dùng địu cho bé?

Thực ra, trẻ sơ sinh còn quá nhỏ sẽ không khuyến khích việc dùng địu. Nhất là với những đứa trẻ còn quá nhỏ, sinh non hay suy dinh dưỡng. Địu bé sẽ không đảm bảo được sự an toàn cho con. Để dùng được địu, ít nhất bé cũng phải cao tối thiểu 53cm và nặng 3,5kg. Cha mẹ cần loại trừ những trường hợp không nên dùng địu sớm như đã kể tên.

Mặt khác, để sử dụng địu cho trẻ sơ sinh thì bạn cũng cần chọn đúng sản phẩm. Bên cạnh đó là việc dùng đúng cách để đảm bảo sự an toàn cho bé. Cơ bản, loại địu võng, địu trợ lực đều có thể sử dụng được cho trẻ sơ sinh. Những sản phẩm này tạo được tư thế phù hợp với trẻ giúp con được chăm sóc và vỗ về tốt nhất. Còn về cách sử dụng địu sao cho đúng bạn có thể tham khảo tại Hướng dẫn mẹ cách sử dụng địu sơ sinh chính xác.

Cha mẹ có nên địu em bé sơ sinh không

Những điều cần lưu ý khi dùng địu em bé sơ sinh

Có rất nhiều vấn đề cha mẹ cần chú ý khi sử dụng địu cho bé. Nhất là với những bé ở giai đoạn sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi. Vậy cha mẹ cần lưu ý những vấn đề nào khi địu trẻ sơ sinh?

Khi nào dùng được địu cho bé sơ sinh?

Như đã đề cập ở trên, ít nhất bé phải cao 53cm, nặng 3.5kg mới nên cho dùng địu. Dù cho cha mẹ có bận rộn nhưng để đeo địu cho con thì bé phải đạt được như yêu cầu đưa ra. Tránh địu bé khi còn quá nhỏ, quá yếu dễ làm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Đặc biệt tránh với các trường hợp con sinh non thiếu tháng, con bị suy dinh dưỡng,…

Trẻ mấy tháng thì địu được?

Có ý kiến cho rằng trẻ sơ sinh có thể sử dụng được địu. Nhưng điều này là chưa hẳn chính xác. Bởi trẻ khi đã đạt số cân nặng và chiều cao có thể địu nhưng các chuyên gia vẫn không khuyến khích điều này. Ít nhất con phải được khoảng 4 tháng thì cha mẹ mới nên đặt con vào địu.

Cha mẹ có nên địu em bé sơ sinh không

Sử dụng địu như thế nào để đảm bảo an toàn cho bé?

Những chiếc địu là lựa chọn hoàn hảo cho cha mẹ khi muốn mang theo con ra ngoài đi dạo, mua sắm,… Các sản phẩm cũng đóng vai trò như trợ thủ đắc lực cho cha mẹ mỗi lần cần ra ngoài. Thế nhưng khi sử dụng địu, cha mẹ cần tránh những việc sau đây:

 • Tránh chọn sai loại địu cho con yêu. Sản phẩm không phù hợp với độ tuổi, chiều cao và cân nặng của bé.
 • Không chọn địu quá nhỏ hay quá lớn. Địu quá to thì lớp vải thừa ra có thể che khuất đi vùng mũi, miệng của bé gây ngạt thở. Nếu địu nhỏ lại làm trẻ thấy bức bối, khó chịu.
 • Địu trẻ sơ sinh đúng tư thế với kiểu địu võng hay địu con trước ngực dáng kangaroo hướng vào trong. Cha mẹ đặt con vào địu dáng chữ M sẽ tốt hơn cho sự phát triển của bé.
 • Tránh dùng địu với những bé còn quá bé như sinh non, nhẹ cân hay suy dinh dưỡng.
 • Lựa chọn địu có cách sử dụng đơn giản. Sản phẩm thiết kế phần đỡ gáy đầu đảm bảo an toàn khi di chuyển.
 • Không nên địu con quá lâu nhất là với các bé sơ sinh. Thông thường thời gian địu con tối đa chỉ nên 2 tiếng. Nhưng địu trẻ sơ sinh thì cha mẹ chỉ nên sử dụng 30 phút đến 1 tiếng để con được thoải mái.
 • Địu con nhưng cha mẹ vẫn phải giữ bé bằng một hay cả hai tay. Cha mẹ giữ và vỗ về để bé luôn cảm thấy an tâm khi ở trong địu.
Cha mẹ có nên địu em bé sơ sinh không

Một số chú ý khác cho cha mẹ

 • Ngoài ra, có một vấn đề không liên quan là cha mẹ cần quan tâm đến mũi trẻ. Thường xuyên vệ sinh mũi, giữ cằm con cách xa ngực người lớn với khoảng cách tầm một gang tay.
 • Khi con cứng cáp hơn và có thể kiểm soát được đầu và cổ thì cha mẹ có thể đặt đầu con quay sang một hướng, áp má lên ngực người lớn.
 • Ở tư thế chữ M, cha mẹ phải đảm bảo đầu gối con đặt cao hơn đáy địu. Hai chân con không được để buông thõng tự nhiên.
 • Cha mẹ cũng không nên lái hay đạp xe khi địu con, tránh uống thuốc hay thức uống có cồn khi mang địu.

Kết luận

Tóm lại cha mẹ có nên địu em bé sơ sinh không? Đối với trẻ sơ sinh các bé còn khá yếu ớt. Những thiên thần bé bỏng luôn cần sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ, người thân. Kể cả khi sử dụng địu em bé sơ sinh thì cha mẹ cũng phải hết sức thận trọng. Không nên dùng địu nếu con còn quá nhỏ hay yếu. Hãy đợi đến khi con đủ cứng cáp thì cha mẹ cũng tự tin hơn để mang theo con ra ngoài. Và một trong những sản phẩm địu em bé đa năng dành cho bé đó chính là Bamboo Life. Loại địu này sử dụng được cho các bé từ 0 – 36 tháng tuổi. Cha mẹ có thể cân nhắc thêm về sản phẩm để có thêm sự lựa chọn cho mình khi cần.

Sản phẩm bạn quan tâm

Địu em bé Bamboo Life 9 tư thế cao cấp

Địu em bé Bamboo Life 9 tư thế cao cấp

449.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ