9 lỗi khi địu trẻ con mà cha mẹ thường mắc phải

Địu trẻ con ngày càng được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn sử dụng. Sản phẩm này mang đến nhiều lợi ích, hỗ trợ chăm sóc con nhỏ khá hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình sử dụng địu nhiều cha mẹ vẫn mắc một số lỗi. Những sai lầm này có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển. Vậy những lỗi khi địu trẻ con mà cha mẹ thường mắc phải là gì? Bamboo Life liệt kê để các bậc phụ huynh biết tránh lặp lại lỗi sai giúp chăm sóc con tốt nhất.

Chọn mua sai kích cỡ địu

Sai lầm phổ biến nhất mà nhiều cha mẹ gặp phải khi mua địu chính là chọn sai kích cỡ địu cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên cân nhắc đến nguyên tắc Goldilocks lúc chọn địu, bọc hay quấn. Đó chính là sản phẩm không chọn loại quá lớn hay quá nhỏ, quá lỏng hay quá chật. Sản phẩm phù hợp với trẻ và chỉ nên có độ chặt vừa phải. Để đảm bảo địu vừa đúng kích cỡ thì bạn hãy tự mình đi mua. Hãy thử chúng lên với em bé để xem có vừa hay không.

9 lỗi khi địu trẻ con mà cha mẹ thường mắc phải

Không tham khảo sách hướng dẫn

Đối với nhiều cha mẹ, khi nhắc về cách sử dụng địu thường rất tự tin. Nhưng có thể đó là nói về lý thuyết nghe có vẻ đơn giản. Nhưng mặc sao cho đúng, thực hành sao cho nhanh và chuẩn thì nhiều bậc cha mẹ còn chưa thành thạo. Nhất là với những phụ huynh lần đầu làm cha mẹ. Thế nên bạn cũng đừng mong đợi bản thân sẽ thực hiện đúng ngay từ lần đeo địu đầu tiên cho bé.

Hãy để bản thân luyện tập nhiều lần, học những cách địu khác nhau. Cha mẹ có thể tập đeo địu không với những món đồ chơi có kích thước tương tự con trẻ. Việc luyện tập đeo trước như vậy để giúp phụ huynh quen dần và thao tác nhanh chóng hơn. Trên mạng Internet cũng cũng hàng loạt video hướng dẫn cách đeo địu. Cha mẹ có thể gõ tìm kiếm trên Youtube để xem những chỉ dẫn và làm theo từng bước.

Nếu không, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Nắm rõ cách địu em bé 4 tư thế tránh ảnh hưởng đến trẻ

Địu con quá lỏng hay quá chặt

Loại trừ lỗi chọn địu sai kích cỡ thì cha mẹ còn thường mắc phải tình trạng đeo địu quá lỏng hay quá chặt. Một chiếc địu được đeo quá lỏng hay quá chặt không chỉ làm hại bé mà còn khiến con cảm thấy đau đớn. Tư thế đúng nên để đầu con ngả trên ngực, trên lưng hay vai người lớn. Khi địu con quá lỏng lẻo lâu dễ khiến con bị tụt xuống, sai tư thế hay ngã ra ngoài. Đeo quá chặt làm con bí bách, khó thở và đau đớn.

Chưa kể đến việc đeo địu lỏng lẻo kết hợp với việc không đỡ cổ con. Nhất là những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh rất yếu ớt. Phần đầu và cổ rất dễ bị ngật ra sau nếu không được che chở. Vì thế, với những bé còn nhỏ thì địu cần có tấm đỡ cổ đầu. Điều này đảm bảo sự an toàn về sức khỏe và sự phát triển sau này cho bé.

Nghĩ rằng mình rảnh tay hoàn toàn

Lỗi mà cha mẹ gặp phải tiếp theo chính là có suy nghĩ mình được rảnh tay. Nhiều bậc cha mẹ thích thú khi địu con mà vẫn làm được nhiều công việc khác. Không chỉ là việc trong nhà mà còn khi đi dạo hay đi mua sắm, đi xe máy. Vô tình nhiều khi quá để tâm vào công việc mà cha mẹ quên đi rằng đang địu con bên mình. Đây chính là sai lầm mà nhiều phụ huynh gặp phải. 

Cha mẹ phải ghi nhớ rằng không bao giờ được lơ là đến trẻ. Sự an toàn của con trẻ cần được đặt lên hàng đầu. Con trẻ có thể bị tuột ra ngoài do cha mẹ hành động cúi đột ngột. Hoặc khi di chuyển, hoạt động mạnh cũng có thể làm con thấy đau hay sai tư thế. Vậy nên cha mẹ đừng bao giờ quên con ở trong địu. Dù làm bất cứ việc gì cũng nhớ chú ý đến con và hành động nhẹ nhàng.

9 lỗi khi địu trẻ con mà cha mẹ thường mắc phải

Vây kín đường thở của bé

Cha mẹ không nên che mất mặt con khi đeo địu. Bạn nên dùng địu như thế nào để dễ dàng liếc thấy mặt con. cha mẹ cũng không nên dùng vải để che đầu bé vì sợ nắng, mưa hay bụi. Đây cũng chính là mối nguy hại phổ biến có thể gây tình trạng nghẹt thở ở trẻ.

Chưa kể đến việc địu con sai tư thế cũng khiến trẻ cảm thấy khó thở. Mũi của trẻ không nên áp sát với ngực hay lưng người địu. Khi nhận thấy điều này thì cha mẹ cần nhanh chóng điều chỉnh lại, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng.

Buông thõng chân con khi địu

Khi địu trẻ con, cha mẹ không nên áp dụng tư thế chân thả lơ lửng, buông thõng tự nhiên. Vị trí này dễ khiến trẻ bị ảnh hưởng đến sự phát triển xương khớp và tăng nguy cơ loạn sản xương hông. Tư thế địu lý tưởng nhất cho bé chính là chữ M hay còn gọi tư thế con ếch. Lúc này, trẻ sẽ đưa đầu gối cong cao hơn mông, hai chân ở hai bên cạnh sườn.

Đặt bé địu quay mặt ra ngoài sớm

Lỗi thường gặp ở cha mẹ đó chính là địu bé quay mặt ra ngoài quá sớm. Thực tế, bạn đừng vội vàng lựa chọn tư thế này sớm. Cha mẹ hãy xem xét độ tuổi và thể trạng của con mình rồi mới có cách địu phù hợp.

Con trẻ nhất là trẻ sơ sinh cần thêm thời gian để xương cổ cứng cáp hơn. Cách địu quay mặt ra phía trước dễ gây kích thích đến trẻ nhỏ. Cha mẹ hãy đợi đến lúc con cứng cổ, cứng cáp hơn. Ít nhất bé phải được từ 4 đến 6 tháng tuổi rồi hãy đeo địu tư thế này.

9 lỗi khi địu trẻ con mà cha mẹ thường mắc phải

Không chú ý đến quần áo của con

Đến mùa đông, cha mẹ đều sợ con lạnh, mặc không đủ ấm. Dù nhiệt độ cơ thể của bé thường cao hơn so với người lớn. Nhưng cha mẹ lại nhồi nhét nhiều lớp quần áo cho con. Chúng bó lấy cơ thể bé kết hợp cùng thân nhiệt của trẻ và người lớn càng khiến con thấy nóng hơn.

Vì thế, cha mẹ hãy chú ý đến tình trạng cơ thể con. Nếu thấy bé đổ mồ hôi hay các dấu hiệu cho thấy quá nóng thì cha mẹ cần lập tức cởi bớt quần áo trẻ.

Địu nhưng không thay đổi vị trí

Khi địu trẻ con, cha mẹ thường quên thay đổi tư thế cho bé. Nhất là khi tìm được một tư thế địu bạn thấy ổn thì càng quen với nó. Nhưng cha mẹ cần thử các cách địu khác nhau để chuẩn bị cho sự lớn dần lên của con. Mỗi giai đoạn thì bé cần được địu theo cách phù hợp.

Trên đây là 9 lỗi khi địu trẻ con mà cha mẹ thường mắc phải. Bạn cần ghi nhớ để tránh mỗi khi địu con, đảm bảo sự an toàn và phát triển tốt nhất. Cha mẹ hãy chọn cho mình một chiếc địu phù hợp, chất lượng hỗ trợ việc chăm sóc con hiệu quả.

Sản phẩm bạn quan tâm

Địu em bé Bamboo Life 9 tư thế cao cấp

Địu em bé Bamboo Life 9 tư thế cao cấp

449.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ