Làm thế nào để bé có thể tự ngủ ngon

Làm thế nào để bé có thể tự ngủ ngon mà không cần có mẹ ?

Trẻ sơ sinh thường hay khó ngủ, quấy khóc có thể khiến bố mẹ thức và lo lắng triền miên, gây ảnh hưởng đến công việc và làm xáo trộn cuộc sống của cả gia đình. Vậy mẹ làm thế nào để bé có thể ngủ suốt đêm, bài viết dưới đây Bamboo Life giúp các mẹ bỏ túi vài phương pháp cho bé ngủ xuyên đêm, cuộc sống của gia đình sẽ yên ổn hơn rất nhiều.

Những điều bố mẹ nên làm để dỗ bé ngủ ngon

Con yêu sẽ dễ ngủ hơn khi bố mẹ áp dụng một số điều sau đây:

  • Phát hiện được dấu hiệu buồn ngủ của con: Nếu bé có dấu hiệu như ngáp, dụi mắt, quấy khóc thì chứng tỏ cơn buồn ngủ của bé đã bắt đầu và bố mẹ nên ru bé ngủ luôn.
  • Đặt bé nằm ngửa khi ngủ: bố mẹ nên đặt cho con ngủ ở vị trí nằm ngửa vì sẽ làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)
  • Cho bé mặc quần áo thoải mái, thoáng mát: bố mẹ nên giữ cho bàn tay và bàn chân của bé mát hơn so với cơ thể.
  • Đảm bảo không có ánh sáng trong phòng: Khi bé ở độ tuổi 3-6 tháng, đồng hồ sinh học của bé phản ứng với ánh sáng và bóng tối nên bố mẹ hãy tắt đèn khi bé ngủ để đảm bảo giấc ngủ cho bé nhé.
  • Không nên lo lắng khi bé thức dậy giữa đêm: bé thức dậy vào nửa đêm là bình thường vì thông thường trẻ đều thức giấc khoảng 4-5 lần giữa đêm và ngủ lại. Vấn đề phát sinh khi bé không tự ngủ lại được thôi.
phương pháp

Bố mẹ cần làm gì để con ngủ ngon?

Những phương pháp luyện ngủ cho bé phổ biến đang được nhiều mẹ áp dụng

Phương pháp EASY giúp bé ngủ theo giấc

Phương pháp EASY (Eat-Activity-Sleep-Yourtime) là phương pháp điều chỉnh chu kỳ sinh hoạt cho trẻ sơ sinh và huấn luyện nề nếp sinh hoạt của bé. Phương pháp này giúp con điều chỉnh thời gian ăn, ngủ, vui chơi hợp lý theo khung giờ nhất định. Tránh tạo sự mệt mỏi cho người mẹ mới sinh.
Sau khi hiểu rõ về phương pháp EASY, mẹ có thể lên kế hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn cho bé ở mỗi độ tuổi và thể trạng khác nhau. Phương pháp này vừa xây dựng lối sinh hoạt phù hợp cho bé, vừa hình thành thói quen ăn uống phù hợp. Tránh tình trạng mất tập trung khi ăn hoặc bé vừa ăn vừa chơi. EASY giúp bé thiết lập khung giwof ngủ phù hợp, con ngủ đúng giấc vào ban ngày cũng như ngủ sâu vào ban đêm. Điều này giúp mẹ không bị áp lực, có thời gian nghỉ ngơi và hỗ trợ con nhỏ trong quá trình ngủ sâu.

phương pháp

Phương pháp EASY giúp bé sinh hoạt đúng giờ giấc

Tham khảo: Nuôi con bằng phương pháp EASY như thế nào hiệu quả?

Phương pháp 7 ngày bé ngủ ngon

Phương pháp luyện ngủ 7 ngày được phát minh bởi Tiến sĩ Ferber để giải quyết vấn đề giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Nó liên quan đến huấn luyện bé tự biết cách vỗ về bản thân bằng cách để bé khóc trong khoảng thời gian nhất đinh khi nhận được sự vỗ về từ bố mẹ.
Đây là phương pháp rèn bé tự ngủ bằng cách kiểm tra bé theo một khoảng thời gian nhất định, nhưng sẽ không cho bé ăn và ru bé ngủ mà để bé tự ngủ. Sau khi để bé vào trong cũi hoặc trên giường, bố mẹ trấn an bé bằng những câu nói như “mẹ yêu con” hoặc hành động xoa lưng, vỗ về bé rồi rời phòng khoảng 5 phút. Sau 5 phút mẹ sẽ vào với bé nhưng không bế bé lên mà lặp đi lặp lại hành động cho đến khi bé tự ngủ. Kể cả khi giữa đêm mẹ cho bé ăn, mẹ cũng chỉ cho bé ăn chứ không bế bé rời cũi.
Những ngày tiếp theo, mẹ có thể đợi thời gian dài hơn (10-15phut) mới vào kiểm tra bé. Mẹ có thể mất 1 tuần để rèn cho bé kỹ thuật này nhưng sau vài đêm sẽ thấy tiến bộ nhất định ở bé. Nhiều chuyên gia khuyên mẹ nên giữ nhật ký rèn ngủ của bé để giúp trấn an và thấy rõ sự tiến bộ của con.
Phương pháp này phù hợp với em bé từ 7 tháng tuổi trở lên, các bé nhỏ hơn cần sự hiện diện của bố mẹ để đảm bảo rằng bé không bị bỏ rơi khi rèn ngủ.

phương pháp

Phương pháp 7 ngày giúp bé ngủ ngon

Phương pháp cái ghế

Đây là phương pháp đào tạo giấc ngủ rất chậm và đòi hỏi mẹ phải có nhiều kỷ luật với con. Mẹ cần chuẩn bị cho bé ngủ và ngồi trên một cái ghế cạnh giường hoặc cũi của con. Khi bé ngủ, mẹ rời khỏi phòng, nhưng mỗi khi bé thức dậy mẹ lại ngồi ghế cho đến khi bé tự chìm vào giấc ngủ. Mỗi lần mẹ di chuyển ghế xa hơn và xa hơn cho đến khi ra khỏi phòng.
Phương pháp này bé sẽ khóc nhiều và ảnh hưởng đến tâm lý người mẹ, vì mẹ ngồi ngay đó nhìn con khóc và không cầm lòng được tiêng khóc của con. Một số chuyên gia giấc ngủ khuyến cáo phương pháp này hiệu quả kém và để lại hậ quả nặng nề hơn. Đó là vì mẹ ngồi cạnh nhưng không tương tác với con nên khiến bé bị kích thích khóc nhiều hơn và không bình tĩnh được.

phương pháp

Phương pháp cái ghế giúp bé tự ngủ

Phương pháp Cry-it-out (CIO) – để mặc con khóc

Với phương pháp CIO, mẹ phải nắm rõ được thói quen đi ngủ của bé và chuẩn bị cho bé giấc ngủ an toàn và phù hợp cho bé. Bé có thể khóc to và lâu nhưng mẹ không phản ứng và để bé tự chìm vào giấc ngủ. Đây là phương pháp mẹ để bé tự trấn an mình thông qua tiếng khóc, tự vỗ về bản thân trước khi bố mẹ an ủi để đi vào giấc ngủ.
Đây là phương pháp huấn luyện gây khá nhiều tranh cãi, nhiều chuyên gia đưa ra các lời khuyên khác nhau về những gì mẹ nên làm tiếp theo, tất cả đều phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bé. Tiếng khóc của con có thể làm bố mẹ cực kỳ sốt ruột vì có thể tiếng khóc của con lên đến hàng giờ.
Chuyên gia khuyên mẹ nên kiên trì trong 1 tuần khi áp dụng phương pháp này. Tuy nhiền, nhiều mẹ bị do dự hay bỏ cuộc khi áp dụng vì không thể kìm lòng trước tiếng khóc của con. Và cũng có nhiều ý kiến phản đối phương pháp này để bé khóc 1 mình không an toàn và có khả năng tổn thương tâm lý cho bé

phương pháp

Phương pháp Cry-it-out (CIO) – để mặc con khóc

Thiết lập quy trình ngủ cho bé

Với kỹ thuật này, mẹ có thể áp dụng phương pháp nào ru bé ngủ cũng được như đung đưa, lắc lư, bế ru, nhưng dần sau đó mẹ sẽ giảm lượng thời gian xuống dần đều cho đến khi bé tự ngủ.
Giờ đi ngủ của bé bao gồm cả việc mẹ đưa bé vào  giường, cũi vào thời điểm bé bắt đầu ngáp, ngủ gật, tức là buồn ngủ theo giấc tự nhiên của bé. Mẹ nên xác định thời gian đi ngủ cho bé ttrong 1 vài đêm. Sau khi bé đã quen dần và ổn định với thói quen và giờ đi ngủ tự nhiên này thì mẹ đẩy giấc ngủ cho bé sớm lên 15 phút và lại giữ ổn định. Mẹ tiếp tục di chuyển hay thay đổi cho đến giờ ngủ mẹ mong muốn. Để có thể biết khi nào bé tự nhiên rơi vào giấc ngủ, mẹ cần theo dõi bằng cách ghi chép lại giấc ngủ của con.

Thiết lập quy trình ngủ cho bé

Mỗi phương pháp ngủ phù hợp với bé ở từng giai đoạn phát triển và thể trạng của bé. Có cách phù hợp với bé này nhưng chưa chắc đã phù hợp với bé khác. Mẹ nên xem xét và tìm cách phù hợp nhất để giấc ngủ của con được trọn vẹn nhất.

Sản phẩm bạn quan tâm

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

299.000 

Nhiệt ẩm kế điện tử Bamboo Life

149.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ