Hướng dẫn cách sử dụng địu em bé 6 tư thế chính xác nhất

Với loại địu em bé đa năng 6 tư thế, bạn có thể cùng đồng hành hai việc cùng lúc. Từ việc chăm sóc con cái đến dọn dẹp nhà cửa hay đi dạo, mua sắm,… Cha mẹ cũng linh hoạt thay đổi tư thế cho bé cảm thấy thoải mái, không còn bí bách, khó chịu. Sản phẩm này mang đến rất nhiều lợi ích nhưng việc sử dụng sao cho đúng cách lại khiến nhiều người băn khoăn. Tham khảo ngay cách sử dụng địu em bé 6 tư thế để luôn yên tâm khi thao tác.

Hướng dẫn cách sử dụng địu em bé 6 tư thế chính xác nhất

Hậu quả của việc địu em bé sai cách

Các bé đang trong giai đoạn phát triển nên nếu dùng địu không đúng cách có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ cơ thể trẻ.

 • Cột sống của trẻ có thể bị xiêu vẹo, không thẳng ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.
 • Nguy cơ gây chấn thương phần đầu, cổ do địu sai tư thế.
 • Có thể khiến trẻ bị ngạt thở do áp mặt quá sát vào phần lưng hay ngực mẹ trong thời gian dài.
 • Làm ảnh hưởng đến sự phát triển của phần xương hông của trẻ.
 • Gây bí bách, khó chịu do chất liệu kém hoặc địu quá chặt.
 • Bé có thể bị rơi, ngã hay tuột từ địu ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng.

>>> Xem thêm: Có nên mua địu em bé không

Hướng dẫn cách sử dụng địu em bé 6 tư thế chính xác

Các ba mẹ đã biết cách dùng địu hiệu quả và an toàn chưa? Bamboo Life xin chia sẻ đến bạn 6 tư thế chính xác nhất để áp dụng cho từng bé cụ thể.

Địu em bé trước ngực hướng mặt vào trong

Tư thế để trẻ úp mặt trước ngực này phù hợp với các bé từ 0 – 12 tháng tuổi. Quá trình sử dụng địu, cha mẹ có thể tham khảo như sau:

 • Đầu tiên, cha mẹ cần cài băng dính, khóa an toàn ở đai vào quanh hông. Bạn hãy điều chỉnh dây đai sao cho vừa vặn với hông nhất.
 • Bế bé lên áp vào người rồi cha mẹ cài khóa an toàn ở ngang bụng bé lại nếu có.
 • Sau đó, bạn đeo dây đai lên hai vai, điều chỉnh lại tư thế của bé để con được thoải mái nhất.

Với tư thế úp trước ngực này, mẹ cần điều chỉnh để con cảm thấy thoải mái. Mặt bé cần hướng lên trên. Tránh để bé úp mặt vào sát ngực hoặc xuống dưới. Thứ nhất sẽ khiến trẻ thấy khó chịu. Thứ hai là như vậy dễ khiến trẻ bị ngạt thở.

Hướng dẫn cách sử dụng địu em bé 6 tư thế chính xác nhất

Địu em bé trước ngực mặt hướng ra ngoài

Ở tư thế mặt hướng ra ngoài trước ngực này, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến con của mình. Bước vào giai đoạn từ tháng 6 đến 18 tháng tuổi, bé đã biết quan sát, tò mò khám phá thế giới xung quanh. Chính vì thế mà độ tuổi này rất thích hợp để cha mẹ lựa chọn áp dụng tư thế hướng mặt ra ngoài.

 • Cha mẹ cần cài băng dán, khóa chốt an toàn cho phần hông. Sau đó điều chỉnh dây đai để bản thân thấy thoải mái nhất.
 • Sau đó, cha mẹ nhấc bé lên đặt vào bệ ngồi rồi cài khóa an toàn ở ngang bụng bé lại.
 • Đeo hai dây đai lên vai, điều chỉnh mặt bé hướng lên trên còn hai tay bé vòng qua lưng tựa.

Tư thế mặt hướng ra ngoài, lưng áp người mẹ sẽ giúp bé dễ dàng quan sát thế giới xung quanh. Cha mẹ chú ý phần dây đai sao cho vừa vặn, không quá lỏng hay quá chặt. Phần lưng bé thẳng, đầu thẳng để người địu và bé đều được thoải mái.

Địu em bé bên hông

Tư thế địu trẻ bên hông thích hợp nhất khi con được 6 tháng tuổi trở lên. Lúc này, hệ thống xương chậu cũng dần ổn định và cứng cáp hơn. Thao tác cha mẹ cần thực hiện như sau:

 • Cha mẹ cài băng dính cùng khóa an toàn cho phần hông của mình. Tiếp đó điều chỉnh dây đai về phía bên hông sao cho thoải mái nhất.
 • Bạn đặt bé lên bên hông rồi cài khóa an toàn vòng qua bé. Điều chỉnh lại vị trí để con cảm thấy thoải mái khi ngồi.
 • Sau đó, cha mẹ xếp chồng hai đai dây đeo lên nhau rồi lồng qua cổ. Như vậy sẽ giúp quai đeo được chắc chắn và an toàn hơn cũng như phù hợp với tư thế mà bạn muốn thực hiện.

Để thực hiện tư thế địu bé bên hông thì bạn cũng phải chắc chắn rằng con đã cứng cáp hơn. Nhất là phần đầu và cổ bé không còn yếu ớt như khi còn bé, tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Địu em bé sau lưng

Tư thế địu trẻ em sau lưng thích hợp với bé từ 8 – 10 tháng tuổi trở lên. Lúc này, bé đã đủ cứng cáp thì mới có thể yên tâm cho bé ra sau. Về cách thực hiện thì cũng tương tự như khi đặt bé úp mặt vào ngực. Tư thế sau lưng chỉ là đổi từ phía trước ra phía sau mà thôi.

 • Đầu tiên, cha mẹ phải cài băng dính cùng chốt khóa an toàn ở phần hông lại.
 • Đặt bé ngồi lên rồi cài quanh bé lại. Lúc này bạn mới từ từ chuyển em bé ra sau lưng.
 • Khi đã đưa được bé ra phía sau lưng thì cha mẹ đeo hai dây đai lên hai vai. Sau đó kiểm tra lại một lượt xem con có thoải mái hay không, chốt cài chính xác hay chưa.

Ở tư thế địu bé sau lưng thì cha mẹ phải chú ý để con ngẩng mặt lên. Như vậy mới tránh được tình trạng con bị ngạt do mặt áp sát vào lưng phía trước. Nếu cảm thấy khó khi thực hiện tư thế này, cha mẹ nên nhờ người hỗ trợ.

Hướng dẫn cách sử dụng địu em bé 6 tư thế chính xác nhất

Địu em bé nằm ngang

Trong những cách sử dụng địu em bé 6 tư thế thì duy nhất kiểu nằm ngang và ngửa mặt lên trên này được áp dụng cho trẻ sơ sinh, cơ thể còn yếu. Tư thế này thường áp dụng cho các bé dưới 4 tháng tuổi. Cách thức thực hiện như sau:

 • Cha mẹ thực hiện thao tác cài khóa an toàn, băng dính quanh phần hông. Điều chỉnh lại vị trí của địu để bản thân thấy vừa vặn nhất.
 • Hai dây đeo bạn bắt chéo lại chồng lên nhau rồi lồng qua cổ. Phần địu chỉnh phía trước mặt cần kiểm tra xem phần chốt khóa, đai địu đã chắc chắn chưa.
 • Cha mẹ bế em bé lên đặt vào tư thế nằm ngang, ngửa mặt lên trên.

Đối với trẻ sơ sinh còn yếu nên chỉ có tư thế này phù hợp nhất. Trong trường hợp ẵm tay quá mỏi thì cha mẹ có thể áp dụng tư thế này một lúc nhưng không được quá lâu.

Địu em bé kiểu ngồi

Sở hữu chiếc địu có bệ ngồi thì cha mẹ có thể áp dụng tư thế này. Nhất là khi trẻ bước vào độ tuổi từ 6 tháng trở lên, khi cơ thể đã có phần cứng cáp hơn. Giai đoạn này hệ thống xương chậu chắc chắn hơn, bé cũng biết ngồi chập chững.

 • Đầu tiên, cha mẹ đừng quên cố định phần dây đai và khóa an toàn ở phần hông của mình sao cho chắc chắn và thoải mái.
 • Với những địu có bệ ngồi tách rời thì bạn chỉ cần dùng phần bệ này quay đằng trước hoặc xoay địu sang bên hông đều được.
 • Cha mẹ đặt bé lên phần bệ ngồi rồi chỉnh sửa lại tư thế đồng thời giữ tay để bé giữ thẳng lưng cũng như cảm thấy thoải mái hơn khi ngồi.

Sử dụng địu em bé cần lưu ý điều gì?

Có một số vấn đề trong quá trình sử dụng địu cho trẻ mà cha mẹ nào cũng cần lưu ý. Cụ thể có những chú ý sau:

 • Trong mỗi giai đoạn của trẻ đều có cách sử dụng địu với tư thế phù hợp. Nhưng những thông tin này đều mang tính chất tham khảo.
 • Trường hợp bé đã đủ tháng tuổi nhưng cơ thể còn nhỏ hay rất yếu thì cũng không nên áp dụng.
 • Hãy chọn địu chất lượng có độ bền bỉ và chắc chắn, không dễ bung dây, hỏng khóa để không làm ảnh hưởng đến trẻ.
 • Hãy ngăn bé trượt ra ngoài bằng cách chỉnh dây đeo và khóa ở mức phù hợp với cơ thể con.
 • Thường xuyên để mắt, chú ý và quan sát hành động của bé khi địu. Nhận thấy lúc nào con đói, con buồn ngủ hay đặt sai tư thế còn điều chỉnh và chăm sóc kịp thời.
 • Mới đầu cha mẹ chưa quen dùng địu thì nên dùng hai tay để giữ trẻ. Sau quen dần thì chuyển thành một tay.
 • Không nên địu bé quá 2 tiếng tránh gây đau, lằn hay hăm trên da con.

Sau khi tham khảo về cách sử dụng địu em bé 6 tư thế thì bé nhà bạn đang áp dụng cách nào? Cha mẹ đã thực hiện đúng cách địu hay chưa? Lựa chọn một chiếc địu em bé Bamboo Life đa năng chất lượng sẽ giúp cha mẹ áp dụng được nhiều tư thế cho những giai đoạn phát triển của trẻ. Liên hệ ngay Bamboo Life để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn rõ hơn về sản phẩm.

Sản phẩm bạn quan tâm

Khăn tắm sợi tre Bamboo Life họa tiết ô vuông

Khăn tắm sợi tre Bamboo Life họa tiết ô vuông

49.000 
Địu em bé Bamboo Life 9 tư thế cao cấp

Địu em bé Bamboo Life 9 tư thế cao cấp

449.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ