Có nên dùng địu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nên dùng địu hay không? Dùng địu cho trẻ vào giai đoạn nào thì tốt?… Có rất nhiều vấn đề mà cha mẹ thắc mắc khi sử dụng địu. Nhất là với trẻ sơ sinh – độ tuổi mà cơ thể còn rất yếu ớt. Thực tế, không thể phủ nhận việc dùng địu giúp cha mẹ tiện chăm sóc cho con mà vẫn làm được những công việc khác. Dù vậy, cơ thể trẻ sơ sinh lại chưa đủ cứng cáp nên nhiều mẹ bỉm không biết dùng địu thế nào mới an toàn cho con. Sau đây, Bamboo Life sẽ giúp mẹ Việt có thêm những kiến thức dùng địu trẻ sơ sinh sao cho an toàn và chính xác.

Có nên dùng địu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không?

Nên dùng địu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không?

Địu là vật dụng có thể xem như mang đến trợ giúp không nhỏ trong việc chăm sóc bé. Cha mẹ cũng nhàn hơn, có thời gian rảnh rỗi để làm việc khác. Tuy nhiên, nên hay không nên địu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là vấn đề nhiều mẹ bỉm thắc mắc.

Đối với trẻ sơ sinh, các bé còn nhỏ nên thường xuyên được ẵm bồng trên tay. Nhưng bế bồng cả ngày cha mẹ sẽ rất mệt mỏi. Chính vì vậy sản phẩm địu ra đời góp phần giúp cha mẹ tiện lợi hơn khi chăm sóc con. Và trẻ sơ sinh cũng có thể dùng được địu. Trẻ lớn hơn cũng vậy. Địu hiện nay đã được thiết kế khoa học đảm bảo an toàn và chắc chắn cho con ở các giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý cân nhắc kỹ đến tình hình hiện tại của con rồi mới quyết định có sử dụng hay không.

Đối với trẻ sinh non, nhẹ cân hay mắc dị tật bẩm sinh cha mẹ không nên dùng địu từ sớm. Bởi cơ thể con chưa đáp ứng được việc ở trong địu nên có thể gây ra hậu quả khôn lường. Và việc dùng địu ở trẻ sơ sinh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn so với dùng cho bé lớn. Nguyên nhân là cơ thể con còn non nớt. Phần đầu, cổ còn yếu chưa thể tự chủ được. Điều này dẫn đến một số nguy cơ nếu sử dụng địu sai cách. Cụ thể đó là:

 • Khiến trẻ tổn thương phần hậu môn.
 • Giảm vận động ở trẻ.
 • Tăng nguy cơ ngạt thở.
 • Gây biến dạng vùng xương chậu, cột sống.

Tóm lại

Có thể sử dụng địu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào thể trạng của từng bé. Nếu con còn quá nhỏ thì cha mẹ hãy chọn cách ẵm bồng bằng tay hay nằm nôi. Cha mẹ không tự tin thì hãy đợi đến khi con cứng cáp hơn rồi dùng địu cho bé. Bởi mọi lời khuyên đều là để tham khảo không nhất thiết đúng với mọi trường hợp. 

Có nên dùng địu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không?

Có thể dùng địu trẻ sơ sinh vào giai đoạn nào?

Đối với trẻ em Việt, thể trạng các bé ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi thì cơ thể còn rất non nớt. Hầu như bé chưa tự chủ được cơ thể, nhất là vùng đầu, cổ. Giai đoạn này con cũng đang phát triển để hoàn thiện hệ xương khớp, các cơ quan nội tạng. Thế nên cha mẹ chỉ nên sử dụng địu khi thực sự cần thiết.

Nếu nhất thiết phải dùng địu trong giai đoạn này thì cha mẹ nhớ địu con đúng tư thế. Không chỉ chọn đúng loại địu mà còn cần phải địu trẻ đúng cách, đảm bảo an toàn. Tư thế địu con trước ngực giống hình ảnh chuột túi Kangaroo sẽ phù hợp nhất. Ở tư thế này, bé luôn nhìn thấy được mặt cha mẹ, cảm nhận được ấm áp từ cha mẹ để yên tâm hơn.

Bước đến giai đoạn từ 10 tháng tuổi thì cơ thể con đã ổn định, cứng cáp hơn. Lúc này, cha mẹ có thể địu con ở sau lưng mà không cần lo lắng.

>>> Xem thêm: Địu em bé mấy tháng dùng được

Trẻ sơ sinh nên dùng loại địu nào?

Một vấn đề quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý chính là chọn đúng loại địu cho con. Ở mỗi giai đoạn, trẻ sẽ phù hợp với các tư thế khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc địu cũng có kiểu dáng tương ứng.

Đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể chọn loại địu vải, dòng địu trợ lực, địu dạng võng êm mềm, không gây kích ứng. Loại địu này sẽ bao bọc, nâng đỡ con nhỏ như khi còn đang trong bụng mẹ. Con sẽ cảm nhận được sự ấm áp, chở che cũng như tình yêu thương.

Khi con lớn và cứng cáp hơn thì cha mẹ cân nhắc đến địu có bệ ngồi. Ở giai đoạn này ít nhất bé cũng đã khoảng 10 tháng tuổi. Bé có thể tự ngồi và tự chủ được đầu cũng như vùng cổ. 

Thế nên, tùy vào từng giai đoạn để cha mẹ chọn cho con chiếc địu phù hợp. Hoặc loại địu đa năng cũng là giải pháp giúp cha mẹ không phải mua sắm nhiều. Với địu em bé Bamboo Life, cha mẹ có thể sử dụng được từ 0 đến khi con được 3 tuổi. Trải qua các giai đoạn, địu linh hoạt thay đổi được thành nhiều tư thế khác nhau. Các bộ phận của địu Bamboo Life cũng có thể tách rời để sử dụng theo mong muốn. Chi tiết hơn về sản phẩm mẹ có thể tham khảo Tại Đây.

Có nên dùng địu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không?

Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng địu cho bé

Dù là địu vải hay địu có bệ ngồi cho trẻ đã cứng cáp thì chúng đều mang đến những lợi ích lớn như sau:

 • Hỗ trợ tốt hơn khi cho con bú: Đeo đai địu nên mẹ cũng gần gũi với con hơn. Cha mẹ dễ dàng nhận ra lúc nào con đói để cho bú mà không đợi đến khi bé quấy khóc. Nhận thức kịp thời về nhu cầu của con giúp cha mẹ chăm sóc bé tốt hơn.
 • Tránh tình trạng quấy khóc: Việc sử dụng đai địu cũng giúp con ít quấy khóc hơn. Khi nhu cầu của con được đáp ứng thì trẻ sẽ ngoan ngoãn hẳn. Điều này sẽ rất tốt khi cha mẹ đưa con đến nơi công cộng hay đông người. Tránh được việc con quấy khóc làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
 • Tránh ảnh hưởng đến cột sống, xương sọ của con: Bé thường xuyên ngồi trong nôi hay xe đẩy dễ bị biến dạng về xương sọ hay cột sống. Địu tốt có thể nâng đỡ phần đầu và cổ của con tốt hơn. Phần lưng của bé cũng ở đúng tư thế, giảm nguy cơ biến dạng hộp sọ cùng cột sống của trẻ.
 • Tăng cường sự gắn kết: Địu giúp con cảm nhận được hơi ấm từ cha mẹ, tăng sự gắn kết gia đình. Ở trong địu bé còn có thể ngủ ngon hơn. Cha mẹ cũng có thể làm thêm công việc khác.
 • Thuận lợi khi cần ra ngoài: Cha mẹ không yên tâm khi để con một mình ở nhà. Vậy khi cần ra ngoài thì địu là giải pháp tối ưu nhất.

Làm sao để địu trẻ sơ sinh an toàn và đúng cách?

Bamboo Life gửi đến cha mẹ một số hướng dẫn khi địu em bé. Hy vọng sẽ giúp cha mẹ thuận lợi khi sử dụng địu, bé luôn cảm thấy thoải mái, an toàn.

Để bé luôn được hít thở thoải mái

Một trong những vấn đề thường hay gặp phải khi đeo đai địu cho bé đó chính là tình trạng con bị khó thở, ngạt thở. Do khi địu, mặt bé áp sát vào ngực người địu. Hoặc đai địu che đi phần mũi, miệng của con. Những điều này đều có thể gây nên tình trạng khó thở ở trẻ.

Chính vì vậy, cha mẹ hãy luôn để ý quan sát con khi địu. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh mũi cho bé. Khi địu, mẹ hãy giữ cho cằm của con cách xa ngực của cha mẹ khoảng một ngón tay.

Đến khi con cứng cáp hơn, kiểm soát được đầu và cổ thì cha mẹ có thể hướng đầu con quay sang một bên và áp lên ngực người địu.

Đặt con trong địu tránh bị trượt ra ngoài

Cha mẹ hãy đặt con trong địu ở đúng tư thế. Tốt nhất địu có hỗ trợ phần đầu và cổ con. Nhất là khi con còn bé càng phải lưu tâm đến trong khi địu. Mỗi khi di chuyển cha mẹ phải cẩn thận. Trong khi nhặt đồ vật gì thì hành động cũng phải chậm rãi hạ thấp người trước thay vì cúi lưng đột ngột. Bởi một khi trẻ bị trượt ngã khỏi địu sẽ rất nguy hiểm.

Không nên chọn địu quá rộng khiến trẻ dễ tuột khỏi địu. Mẹ cũng tránh mua địu quá chật làm trẻ cảm thấy khó thở, bí bách khi dùng. Một chiếc địu vừa người con sẽ giúp cha mẹ thoải mái mang theo bé đến khắp nơi.

Luôn giữ bé bằng một hoặc hai tay

Trước khi địu con, cha mẹ có thể tập trước với đồ chơi có kích thước tương tự con như búp bê. Điều này sẽ giúp cha mẹ làm quen dần việc đeo đai địu, thao tác cũng nhanh nhẹn, linh hoạt hơn. Ngoài ra, khi mới bắt đầu địu con thì cha mẹ cần dùng một hoặc hai tay để giữ bé. Đôi tay nâng đỡ, vỗ về con cho đến khi bé cảm thấy thoải mái dần theo thời gian bạn không cần giữ như vậy nữa.

Nâng đỡ tốt phần đầu và cổ của con

Trẻ sơ sinh có phần cổ rất yếu ớt. Bé không thể chủ động điều khiển đầu và cổ theo ý mình. Thế nên khi chọn địu, cha mẹ cần lưu ý điểm này. Địu nên có phần hỗ trợ nâng đỡ đầu và cổ bé an toàn. Tốt nhất cha mẹ chỉ nên địu con khi bé đã cứng cổ.

Những lưu ý khác khi dùng địu trẻ sơ sinh

 • Cha mẹ tránh địu con quá 2 tiếng tránh để trẻ cảm thấy gò bó, khó chịu và không thoải mái. Chưa kể đến địu lâu còn có thể làm ảnh hưởng đến hệ xương của bé. Tốt nhất, sau 30 phút đến 1 tiếng cha mẹ hãy cho con ra khỏi địu.
 • Địu con mẹ cần kiểm tra khoá an toàn cùng tư thế xem có đúng, có chính xác và chắc chắn hay chưa.
 • Nếu con sinh non, suy dinh dưỡng, nhẹ cân thì cha mẹ không nên địu con quá sớm. Trường hợp chọn địu thì mẹ hãy tìm sản phẩm có thiết kế đơn giản, nâng đỡ phần đầu cổ và phù hợp với cơ thể, cân nặng của con.
 • Hãy luôn chú ý, quan tâm đến con trong địu tránh để bé cảm thấy khó thở, ngột ngạt hay khó chịu.
 • Tránh tuyệt đối địu con khi cha mẹ tập thể dục hay thực hiện các động tác mạnh.
 • Khi đang ngồi trên ô tô hay máy bay thì cha mẹ không nên địu con.
 • Cha mẹ nhớ kiểm tra thân nhiệt của con khi ngồi trong địu tránh bí bách hay nóng quá.
 • Mặc những bộ quần áo phù hợp với tình hình thời tiết cho bé.

Qua bài viết hy vọng đã giải đáp được cho cha mẹ vấn đề có nên dùng địu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không. Cha mẹ hãy nhớ rằng hãy chọn cho bé loại địu phù hợp và sử dụng địu đúng cách để con luôn được an toàn và thoải mái.

Sản phẩm bạn quan tâm

Địu em bé Bamboo Life 9 tư thế cao cấp

Địu em bé Bamboo Life 9 tư thế cao cấp

449.000 
Màn chụp cho bé cao cấp Bamboo Life

Màn chụp cho bé Bamboo Life cao cấp, gấp gọn

299.000 
chăn sợi tre cho bé Bamboo Life

Chăn sợi tre cho bé Bamboo Life cao cấp

99.000 
Khăn tắm sợi tre Bamboo Life cao cấp

Khăn tắm sợi tre Bamboo Life cao cấp

42.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ