Ưu điểm và nhược điểm phương pháp ăn dặm truyền thống

Ưu điểm và nhược điểm phương pháp ăn dặm truyền thống

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp ăn dặm được các mẹ áp dụng. Phương pháp nào cũng có cái hay, cái tốt cần được tổng hợp và học hỏi. Giữa những sự lựa chọn ấy nhiều người quên mất rằng ” ăn dặm theo kiểu truyền thống” cũng rất rất tốt cho bé. Đặc biệt là trong thời gian đầu khi mới ăn dặm. Vậy ăn dặm kiểu truyền thống là như thế nào? Ăn dặm truyền thống được các bà mẹ trẻ hiện nay áp dụng ra sao? Ưu nhược điểm là gì?…. Cùng Bamboo Life tìm hiểu để biết thêm thông tin nhé!

Ăn dặm truyền thống là gì ?

Ăn dặm truyền thống là phương pháp cho trẻ ăn bột hoặc cháo trộn với rau củ quả, thịt xay nhuyễn. Sau đó chuyển dần qua thức ăn thô và cuối cùng là cơm. Nhiều người cho rằng phương pháp này không khoa học vì cho rằng bé ăn thức ăn xay nhuyễn sẽ làm chậm phát triển kỹ năng nhai.
Rồi nhiều cha mẹ còn cho bé ăn rong, rồi nhồi nhét bé ăn. Tuy nhiên đây không phải là bản chất của phương pháp ăn dặm truyền thống. Không có tài liệu nào nói rằng ăn dặm truyền thống là phải ăn rong, cho bé ăn nhiều thức ăn xay nhuyễn. Đây là tâm lý của bậc cha mẹ, hay lo lắng con nhẹ cân, suy dinh dưỡng nên muốn con ăn nhiều để không bị thấp còi.

ăn dặm truyền thống

Ăn dặm truyền thống là gì ?

Nguyên tắc ăn dăm truyền thống cho bé mẹ cần lưu ý

Dù là ăn dặm truyền thống hay ăn dặm theo kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy… đều có chung các nguyên tắc sau và ba mẹ cũng nên quan tâm một số lưu ý trong việc chuẩn bị thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé như sau:
Chỉ tập ăn dặm khi bé đã sẵn sàng. Nếu tập ăn dặm quá sớm có thể làm bé khó tiêu hóa thức ăn, không hấp thu được chất dinh dưỡng tốt, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nếu ăn dặm quá muộn làm bé không thể có đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển, từ đó làm bé chậm lớn, suy dinh dưỡng. Thường thì các chuyên gia khuyên nên tập ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng trở lên.
Tập ăn dặm từ lượng ít đến lượng nhiều, tự loại thức ăn lỏng sang thức ăn đặc dần, từ loại thức ăn mịn đến thức ăn thô và từ một nhóm thức ăn sang nhiều nhóm thức ăn.
Cần cho bé ăn đa dạng các nhóm thức ăn như nhóm tinh bột, nhóm đạm, nhóm béo, nhóm vitamin và chất khoáng.
Như đã đề cập ở trên, trong giai đoạn đầu, ăn dặm không phải là nguồn năng lượng chính mà chỉ nên là nguồn năng lượng bổ sung bên cạnh sữa mẹ hay sữa công thức. Trẻ nên duy trì 400-500 ml sữa mỗi ngày.

ăn dặm truyền thống

Nguyên tắc ăn dặm truyền thống

Ưu điểm phương pháp ăn dặm truyền thống

– Đây là phương pháp an toàn với khả năng bị nghẹn thấp vì thức ăn mềm và dễ tan trong miệng bé.
– Bé không cần có răng để nhai thức ăn mềm, nghiền khá dễ dàng
– Bữa ăn sẽ ít lộn xộn và bẩn hơn so với cách ăn dặm BLW bé tự chỉ huy vì mẹ chịu trách nhiệm cho bé ăn và em bé thường không có bất kì sự kiểm soát vật lý nào đối với thức ăn được cho bé ăn.
– Nếu em bé phản ứng tốt, mẹ có thể áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống và kết hợp giới thiệu thức ăn cầm tay và các đồ ăn thô cứng hơn sớm hơn trong năm đến tám tuần.
– Mẹ biết chính xác lượng thức ăn của bé là bao nhiêu, đặc biệt là khi mẹ cung cấp thực phẩm giàu chất sắt và kẽm. Mẹ sẽ biết bao nhiêu chất dinh dưỡng quan trọng này sẽ đi vào miệng của bé.
– Cũng dễ dàng hơn nếu mẹ phải cho em bé ăn không phải ở nhà vì mẹ phụ trách quá trình chế biến và cho ăn nên trẻ có thể được cho ăn mọi lúc mọi nơi.
– Nếu em bé không hợp tác hay thích nghi với những thay đổi trong chế độ ăn của mình, mẹ luôn có thể cho 1 chút sữa mẹ vào thức ăn mềm xay nhuyễn để hương vị quen thuộc với bé hơn.

ăn dặm truyền thống

Ưu điểm ăn dặm truyền thống

Nhược điểm phương pháp ăn dặm truyền thống

– Việc các nguyên liệu được nấu chung với nhau sẽ khiến bé khó cảm nhận từng mùi vị riêng biệt nên trẻ sẽ có khả năng phân biệt thức ăn kém hơn.
– Bé nhanh chán ăn vì các bữa ăn có hương vị na ná nhau
– Gia đình dễ mắc phải các lỗi tư tưởng ăn dặm tiêu cực như cho bé ăn quá nhiều so với nhu cầu của bé, không ngồi một chỗ khi cho bé ăn, ép bé ăn đặc biệt nếu bố mẹ không phải là người cho ăn chính
– Bé học các kỹ năng xử lý thức ăn chậm vì mẹ thường bỏ

Ăn dặm truyền thống khiến bé không cảm nhận được mùi vị từng món ăn

Lời khuyên cho mẹ

Nếu mẹ cho bé ăn theo phương pháp này thì chỉ nên nấu trộn chung tối đa 2 loại thức ăn với nhau, không nên trộn quá nhiều loại để bé ăn không bị ngán mà có thẻ cảm nhận được mùi vị thức ăn.
Một số lỗi trong cách ăn dặm truyền thống có thể khiến nhiều bà mẹ ngày nay tẩy chay vì bé ăn nhuyễn nhiều nên khả năng ăn thô kém, đôi khi bé đã 2 tuổi nhưng vẫn phải ăn cơm nhá, rất mất vệ sinh cũng như việc ninh xương nấu cháo cho bé, cho bé đi ăn rong, vừa ăn vừa hò hét, nhảy múa…
Nên hạn chế sử dụng nước hầm xương và nước luộc mía để nấu cháo cho bé vì khoa học chứng minh trong nước đó không chứa canxi mà là toàn chất béo và đường. Nên thay thế bằng nước của các loại củ quả luộc để nấu cháo cho bé vừa có vị ngọt tự nhiên lại ít đường và chất béo.
Hãy để bé ăn theo nhu cầu, không nên ép bé ăn quá nhiều. Mẹ nên tạo thói quen ăn uống tốt cho bé như ngồi cố đinh, không xem tivi, nhe nhạc và cho bé ăn cùng gia đình nếu có thể.

Tham khảo: Phương pháp ăn dặm truyền thống và những gì mẹ cần biết

Bamboo Life – kích thích bữa ăn dặm cho bé ngon miệng hơn

Khi ăn dặm, bé đã nhận thức được màu sắc, con vật và muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh, đồ dùng ăn dặm đáng yêu sẽ một phần kích thích, giúp bữa ăn của bé trở nên ngon miệng hơn. Bamboo Life tự tin mang đến đồ dùng từ sợi tre, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây chảy nhựa ra đồ ăn của bé. Bamboo Life mang đến những bộ khay ăn dặm sợi tre, bát sợi tre, đũa thìa sợi tre với những hình con vật đáng yêu cho bé. Sản phẩm hiện đang bán rất chạy ở những nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức,.. Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Với những kiến thức cơ bản trên, mẹ có thể hiểu qua: thế nào là ăn dặm cho bé. Ăn dặm với nhiều người khó khăn vì phải tập hoàn toàn cho bé những điều mới, theo dõi Bamboo Life để ăn dặm cho bé khỏe, mẹ nhàn hơn !

Sản phẩm bạn quan tâm

khay ăn dặm cho bé

Khay ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL40

169.000 

Bát ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL035

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ