Trẻ đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm có bình thường không?

Góc chia sẻ admin 28 - 07 - 2023

Nhiều khi thức dậy, bạn thấy con bạn mồ hôi đầm đìa mặc dù nhiệt độ phòng mát mẻ nên có đôi chút lo lắng. Thực tế, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm là tình trạng phổ biến ở trẻ. Nhưng liệu điều này có phải chỉ là một hiện tượng bình thường. Hãy cùng Bamboo Life tìm hiểu các dấu hiệu của việc trẻ đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm nhé!

Tại sao trẻ đổ mồ hôi vào ban đêm?

Trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian cho giấc ngủ REM, giai đoạn ngủ sâu, hơn người lớn và trẻ em lớn. Trong giai đoạn này, nhịp tim của trẻ tăng lên, khiến trẻ dễ đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm. Ngoài ra, hệ thần kinh của trẻ sơ sinh cũng chưa hoàn thiện, nghĩa là chúng chưa thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt như người lớn.

Mặt khác, trẻ sơ sinh có thể đổ mồ hôi vì quá nóng. Khi trẻ quá nóng sẽ cảm thấy ấm hơn vào ban đêm, trước khi bước vào giai đoạn ngủ sâu.

Hội chứng giấc ngủ kinh hoàng là một nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến trẻ nhỏ đổ mồ hôi khi ngủ. Sợ hãi ban đêm là một giấc ngủ bị gián đoạn tương tự như một cơn ác mộng, nhưng kịch tính hơn nhiều. Nó thường vô hại nhưng có thể khiến con bạn không thể nguôi ngoai. Chúng có thể la hét, quẫy đạp xung quanh, đổ mồ hôi và thậm chí còn tăng nhịp tim. Hãy xin tư vấn của bác sĩ về những cơn kinh hoàng ban đêm nếu nó xảy ra nhiều lần.

Bé khóc

Nói chung, đổ mồ hôi khi ngủ sẽ ít xảy ra hơn theo thời gian. Khi con bạn lớn lên, chúng vẫn đổ mồ hôi vào ban đêm nhưng có lẽ chúng sẽ không thức dậy trong tình trạng ướt sũng. Trẻ cũng sẽ học cách tự điều chỉnh và cởi bỏ chăn nếu quá nóng.

Khi trẻ đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, bạn nên làm gì?

Mặc dù trẻ sơ sinh đổ mồ hôi khi ngủ có vẻ đáng lo ngại, nhưng tình trạng này thường không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, vẫn có một số cách bố mẹ có thể thực hiện để giúp giữ cho con bạn mát mẻ và thoải mái vào ban đêm.

Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn:

 • Mặc cho trẻ bộ quần áo mỏng. Bạn nên sử dụng quần áo vải sợi tre, cotton thay vì lông cừu. Bởi hai chất liệu này có đặc tính mềm mại, thoáng mát, thấm hút tốt. Đặc biệt so với vải cotton, vải sợi tre có khả năng thấm hút tốt hơn 3-4 lần loại cotton 100%.
Mặc quần áo mỏng cho bé
 • Sử dụng bộ đồ dùng phòng ngủ phù hợp. Các tấm trải giường và tấm cũi có công nghệ điều chỉnh nhiệt độ hoặc hút ẩm có thể giúp giảm thiểu mồ hôi, cũng như những tấm làm bằng vải lanh hoặc lyocell.
 • Không để quá nhiều chăn trên giường ngủ của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, bạn nên bỏ hoàn toàn chăn, gối và thú nhồi bông. Bởi những thứ này có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở ở trẻ.
 • Điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhiệt độ phòng nên duy trì ở mức 26-28 độ C.

Trẻ đổ mồ hôi khi ngủ có cần đi khám bác sĩ không?

Hầu hết đổ mồ hôi vào ban đêm là bình thường. Nhưng đôi khi đây có thể là biểu hiện của một vấn đề sức khỏe nhẹ hoặc một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Ví dụ, nếu con bạn bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng, bé có thể đổ mồ hôi nhiều hơn khi cơ thể hoạt động để chống lại vi rút, vi khuẩn. Bên cạnh đó, một đứa trẻ mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể đổ mồ hôi khi trẻ cố gắng thở nhiều hơn.

Một số tình trạng bệnh lý, bao gồm nhiễm trùng, bệnh mãn tính hoặc rối loạn nội tiết tố, có thể gây ra chứng tăng tiết mồ hôi. Nếu bạn nghi ngờ con mình có thể bị tăng tiết mồ hôi, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp.

Trẻ đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm có bình thường không?

Cuối cùng, hãy theo dõi bất kỳ triệu chứng nào khác đi kèm với việc bé nhà bạn đổ mồ hôi vào ban đêm:

 • Sốt
 • Ho
 • Sụt cân
 • Bệnh tiêu chảy
 • Ngáy, Thở hổn hển, Ngừng thở
 • Đau ở một bộ phận cụ thể
 • Bất kỳ triệu chứng bệnh nào khác

Nếu bé có một hoặc nhiều triệu chứng này, hoặc nếu bạn chỉ muốn chắc chắn rằng không có gì đáng lo ngại, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ. Nếu không, hãy yên tâm khi biết rằng đổ mồ hôi vào ban đêm là một hiện tượng bình thường và phổ biến của trẻ trong thời thơ ấu. Con nhỏ của bạn có thể sẽ lớn dần theo thời gian và trong thời gian chờ đợi, bạn có thể thực hiện các cách đơn giản trên để giữ cho trẻ mát mẻ và thoải mái.

Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ