Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng khoa học nhất

Các chuyên gia luôn khuyến cáo cha mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi 6 tháng tuổi. Tuy nhiên một số trẻ có thể cho ăn dặm vào thời điểm sớm hơn, khi trẻ 5 tháng tuổi. Bài viết dưới đây Bamboo Life xin chia sẻ đầy đủ thông tin về vấn đề này. Đồng thời gợi ý mẹ thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng khoa học nhất.

Những điều mẹ cần biết khi cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm

Với những người mẹ nuôi con nhỏ, tâm lý sợ con đói, sợ con không đủ dinh dưỡng luôn ngự trị. Bởi vậy các mẹ luôn nôn nóng thời điểm cho con ăn dặm. Tất nhiên, mỗi đứa trẻ có thể trạng và nhu cầu ăn uống không giống nhau. Do đó, chúng ta không thể áp đặt quy chuẩn nuôi chung dành cho mọi đứa trẻ trên thế giới này. Với việc ăn dặm cũng vậy.

Dấu hiệu bé 5 tháng tuổi sẵn sàng ăn dặm

Các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em khuyến khích cha mẹ nên cho con ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của con có thể thực hiện đầy đủ chức năng. Tuy nhiên, với một số trẻ, thời điểm ăn dặm có thể diễn ra sớm hơn, ngay khi trẻ 5 tháng tuổi.

Mẹ có thể cho trẻ 5 tháng ăn dặm khi con có nhu cầu

Mẹ có thể cho trẻ 5 tháng ăn dặm khi con có nhu cầu

Biểu hiện bé muốn ăn dặm:

 • Miệng bé luôn nhai tóp tép và thể hiện sự thèm ăn khi thấy ai đó ăn trước mặt mình. Khi thấy bé có dấu hiệu này mẹ hãy đưa những đồ ăn thích hợp cho bé cầm nắm và tập ăn.
 • Bé có thể ngồi khá vững, lưng và đầu cân bằng, lưỡi của bé không còn tự động đùn ra.
 • Bé thường xuyên đòi bú, cảm giác bú sữa không đủ no nên bé luôn đói và muốn bú sữa liên tục.
 • Bé biết dùng tay cầm nắm thức ăn và cho thức ăn vào miệng mà không cần người lớn phải giúp đỡ.
 • Giấc ngủ của bé không sâu vì thường xuyên đòi bú mẹ, thời gian các cữ bú bị rút ngắn dần.

Những thực phẩm trẻ 5 tháng tuổi ăn được

Khi cho bé ăn dặm, bé sẽ được trải nghiệm nhiều món ăn khác ngoài sữa mẹ. Do đó mẹ cần tìm hiểu rất kỹ về những món ăn mà trẻ có thể ăn được ở giai đoạn này. Dù trẻ được bổ sung thêm nguồn thức ăn khác nhưng mẹ vẫn nên nhớ, sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho con. Bởi vậy, duy trì sữa mẹ khi trẻ 5 tháng là điều cần thiết.

Bé 5 tháng tuổi có thể ăn được 4 nhóm dinh dưỡng: Tinh bột, đạm, chất béo, vitamin

Bé 5 tháng tuổi có thể ăn được 4 nhóm dinh dưỡng: Tinh bột, đạm, chất béo, vitamin

Những món ăn dặm cho bé 5 tháng nên tuân thủ quy tắc từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc và từ mặn đến ngọt. Mẹ có thể cho bé ăn 4 nhóm dinh dưỡng dưới đây:

 • Tinh bột: Bột gạo, khoai lang, khoai tây
 • Chất béo: Dầu thực vật, bơ
 • Chất đạm: Thịt, tôm, trứng
 • Vitamin: Hoa quả và rau xanh.

Khi trẻ 5 tháng, mỗi bữa ăn mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 loại thức ăn với số lượng ít. Tuyệt đối không nên ép bé ăn nếu như thấy bé không hợp tác.

Bé 5 tháng tuổi ăn bao nhiêu?

Khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng, lượng thức ăn là rất quan trọng. Bữa ăn dặm cho trẻ 5 tháng chỉ là bữa phụ, nguồn dinh dưỡng chính của bé lúc này vẫn là sữa mẹ. Đo dó, mẹ hãy tham khảo lượng thức ăn khi cho bé ăn dặm như sau:

 • Cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức bất cứ khi nào bé có nhu cầu. Đây là nguồn thực phẩm ưu tiên hàng đầu cho bé.
 • Chỉ cho bé ăn 1 bữa ăn dặm 1 ngày.
 • Thời gian bữa ăn dặm cho bé 5 tháng tốt nhất là vào 10 giờ sáng.
 • Nghiền nhuyễn bột theo tỷ lệ 1 gạo/10 nước.
 • Mỗi bữa ăn dặm nên cho bé ăn khoảng 7 thìa.

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng chuẩn nhất

Bên cạnh nguồn sữa mẹ, mẹ có thể bổ sung thức ăn dặm cho bé 5 tháng theo thực đơn tuần dưới đây:

 • Tuần đầu tiên: Đây là lần đầu tiên mẹ cho bé làm quen với thức ăn khác, ngoài sữa mẹ. Lượng ăn thích hợp là 5 – 10ml. Mẹ nên chọn bột làm từ gạo và sữa, có vị ngọt gần giống với sữa mẹ. Điều này giúp bé nhanh thích nghi hơn.
 • Tuần thứ hai: Mẹ tăng lượng bột lên từ 15ml – 25ml. Ngoài tinh bột, mẹ bổ sung thêm các thực phẩm khác như khoai tây, cà rốt, bí đỏ. Số lượng của thực phẩm bổ sung chỉ 5ml.
 • Tuần thứ ba: Mẹ tăng lượng và khẩu phần món ăn cho bé mỗi ngày. Mỗi bữa bé có thể ăn 30ml – 40ml bột dặm kết hợp với các loại rau củ như rau ngót, cải bó xôi, rau bina. Các loại rau này nên cho bé ăn 1 lượng khoảng 10ml. Tổng hàm lượng món ăn dặm trong ngày trẻ 5 tháng dung nạp là 40ml – 50ml.
 • Tuần thứ tư: Mẹ áp dụng thực đơn đa dạng và duy trì số lượng giống như ở tuần 3. Tuy nhiên, nếu bé có thể ăn nhiều hơn thì mẹ có thể tăng thêm lượng bột sữa cho bé.
Với bé 5 tháng tuổi chỉ nên ăn dặm 1 bữa trong ngày, nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ

Với bé 5 tháng tuổi chỉ nên ăn dặm 1 bữa trong ngày, nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ

Ngoài thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng ở trên, mẹ có thể tham khảo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Phương pháp này giúp bé tự quyền làm chủ bữa ăn của mình. Bố mẹ cho bé làm quen với các loại rau củ, bánh ngọt, trái cây … để bé tự cầm nắm và thưởng thức. Mẹ nhớ lựa chọn đồ dùng ăn dặm làm từ vật liệu an toàn. Mẹ có thể tham khảo các sản phẩm làm từ sợi tre thiên nhiên của Bamboo Life. Đây là thành phần tự nhiên rất an toàn và thân thiện với sức khỏe của trẻ!

Sản phẩm bạn quan tâm

Yếm ăn dặm sillicon có máng Bamboo Life
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ