Tại sao trẻ sơ sinh cong lưng và lưu ý dành cho bố mẹ

Góc chia sẻ admin 31 - 07 - 2023

Trẻ sơ sinh cong lưng không phải tình trạng hiếm gặp. Đây có thể là dấu hiệu khi bé cố gắng giao tiếp với bạn. Cũng có thể là một dấu hiệu về bệnh lý. Hãy cùng Bamboo Life tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Nguyên nhân trẻ sơ sinh cong lưng

Trong hầu hết các trường hợp, cong lưng thường không có gì nghiêm trọng. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến bé nhà bạn có thể cong lưng.

Trẻ đang có những cảm xúc phức tạp

Khi bé lớn hơn, cảm xúc của chúng thay đổi và trở nên phức tạp hơn. Bạn có thể nhận thấy con mình ngày càng cụ thể hơn về những gì chúng muốn và không muốn. Đồng thời phản ứng bằng sự tức giận hoặc thất vọng khi mọi thứ không như những gì chúng mong đợi.

Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh con lưng vì khó chịu hoặc trẻ đang muốn thể hiện cảm xúc của mình. Lý do trẻ tức giận hoặc buồn bã không phải lúc nào cũng rõ ràng. Ngoài việc xoa dịu em bé đang khó chịu của bạn và giữ cho em bé an toàn để không làm tổn thương chính mình. Điều tốt nhất bạn có thể làm là giữ bình tĩnh trong khi chờ em bé ổn định.

Bé quấy khóc

Trẻ chán ăn

Cả trẻ bú mẹ và bú bình đều có thể khó chịu nếu đói. Ví dụ: nếu trẻ đang mất kiên nhẫn chờ sữa của bạn chảy xuống hoặc sữa chảy ra bình chậm hơn mong muốn, trẻ có thể cong lưng và quấy khóc.

Điều ngược lại cũng đúng, dòng chảy của sữa bình quá mạnh hoặc em bé của bạn đã no, việc cong lưng có thể là dấu hiệu cho thấy bé cần nghỉ ngơi hoặc thay đổi.

Ăn dặm của bé

Trẻ bị đau bụng

Trẻ sơ sinh cong lưng khi khóc có thể là chứng đau bụng. Khoảng 2 tuần, một số trẻ bắt đầu khóc quá mức và không thể bình tĩnh lại bằng những cách thông thường. Thông thường, trẻ nhỏ dưới 5 tháng đau bụng sẽ khóc lâu hơn 3 giờ mỗi lần và ít nhất ba ngày trong tuần. Cùng với tiếng la hét, chúng có thể cong lưng và quẫy đạp xung quanh.

Nếu bạn nghĩ con mình bị đau bụng, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Họ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen của con bạn, hoặc kê đơn thuốc để giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn cho đến khi chúng hết đau bụng vào khoảng 5 hoặc 6 tháng.

Những lý do khác khiến trẻ có thể cong lưng

Trong những trường hợp rất hiếm, những em bé ưỡn lưng có thể do tình trạng bệnh lý tiềm ẩn như hội chứng Sandifer, bại não, động kinh… Hầu hết thời gian, cong lưng không phải là triệu chứng duy nhất mà em bé sẽ biểu hiện nếu chúng mắc bệnh. Bạn nên đưa trẻ khi khám tại cơ sở y tế uy tín và tham khảo ý kiến của các chuyên gia để phát hiện và điều trị kịp thời cho trẻ.

Tại sao trẻ sơ sinh cong lưng và lưu ý dành cho bố mẹ

Cha mẹ cần làm gì khi bé cong lưng?

Nếu trẻ sơ sinh cong lưng vì khó chịu, đây là một số cách bạn có thể giúp xoa dịu bé.

Đầu tiên, bạn cần xác định xem con bạn có đói hay cần thay tã không? Tìm kiếm các dấu hiệu trẻ bị lạnh, chẳng hạn như tay hoặc chân lạnh và mặc thêm quần áo. Nếu tay chân của trẻ đỏ hoặc đổ mồ hôi, hãy cởi bớt một lớp quần áo để giúp trẻ hạ nhiệt.

Nếu bé còn rất nhỏ, cha mẹ nên quấn trẻ trong một chiếc chăn mềm và giữ chặt chúng. Đôi khi xoay trẻ sang bên trái trong khi bạn giữ chúng có thể làm dịu những cơn đau bụng và giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn.

Nếu bé mới ăn, việc cho bé ăn lại có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Cho ăn quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng trào ngược. Vì vậy hãy tuân thủ lịch trình cho ăn thường xuyên của trẻ để tránh điều này.

Tại sao trẻ sơ sinh cong lưng và lưu ý dành cho bố mẹ

Ngoài ra, bạn nên sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng để xoa dịu chúng. Những âm thanh này sẽ tạo cảm giác quen thuộc và dễ chịu cho trẻ nhỏ.

Bạn có thể nhẹ nhàng đưa con bạn đi xung quanh trong khi bế bé. Một chút không khí trong lành và một cái gì đó mới mẻ để ngắm nhìn có thể đem lại sự an ủi đáng ngạc nhiên cho một đứa trẻ hay quấy khóc. 

Hy vọng những chia sẻ trên của Bamboo Life sẽ giúp cha mẹ hiểu con mình hơn. Từ đó, chăm sóc trẻ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ