Phương pháp EASY – nuôi con không phải cuộc chiến

Hiện nay, có nhiều mẹ áp dụng phương pháp EASY để nuôi con giúp con nhanh vào nếp sinh hoạt ăn ngủ ngoan hơn. Vậy nếp sinh hoạt EASY như thế nào? Thực hiện cho bé theo từng giai đoạn như thế nào phù hợp nhất. Bài viết dưới đây Bamboo Life giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp EASY giúp mẹ tận hưởng khoảng thời gian nuôi con đầy vui vẻ và không đẫm nước mắt, lo âu.

Phương pháp EASY là gì ?

Phương pháp EASY (Eat-Acutivity-Sleep-Yourtime) là khái niệm về chu trình sinh hoạt lặp đi lặp lại của một thời gian ngắn từ sáng sớm đến thức dậy hết ngày của một em bé ngay từ khi mới sinh.
Một ngày của em bé sẽ là một chuỗi lặp lại của nhiều chu kì EASY
– Khi bé ngủ dậy sẽ được ăn ( E – Eat)
– Bé sẽ được chơi, hoạt động sau khi ăn (A – Activity)
– Mẹ cho bé ngủ ( S – Sleep)
– Mẹ có thời gian cho bản thân ( Y – Your time)
Hoạt động lặp đi lặp lại cho đến khi bé đi vào giấc ngủ đêm, kết thúc 1 ngày của mẹ và bé.

phương pháp EASY

Phương pháp nuôi con EASY là gì ?

Lợi ích khi nuôi con theo phương pháp EASY

Lợi ích cho bé

Như mọi cá thể, tuy bé và khả năng hiểu biết chưa rộng nhưng nếu được áp dụng phương pháp EASY từ sớm thì dấn dần bé có thể tự nhận biết được việc gì sẽ đến tiếp theo, bởi trình tự của mọi hoạt động là không bao giờ thay đổi, điều này t ạo nên nhịp sinh học đầu đời cho bé.
Bé cảm thấy chủ động và tự tin hơn bởi é bieest sau khi ngủ dậy mình sẽ được ăn, khi ăn xong mình được chơi và khi mệt mình sẽ được đi ngủ. Đây là nền tảng cơ bản để xây dựng lòng tin của bé với mẹ, khi mẹ tôn trọng chu kỳ của bé bé có thể chờ đợi điều sắp xảy đến với bé.

Lợi ích cho mẹ

Khi mẹ và bé sinh hoạt theo nếp sinh hoạt EASY, mẹ sẽ không nhầm lẫn tín hiệu do con phát ra, mẹ không bị nhầm tiến khóc và con mệt muốn đi ngủ với tiếng khóc khi con đòi ăn, hay tiếng khóc khi con chán muốn đổi trò chơi hay con đau bụng. Khi đó, mẹ sẽ biết cách phản ứng với từng nhu cầu khác nhau của con.
Mẹ hiểu bé và bé được tôn trọng về nhu cầu, tránh tình trạng cho ăn lắt nhắt cả ngày do mẹ sợ con đói hay muốn con ngừng khóc. Sau này, mẹ sẽ tránh được vô vàn các vấn đề ăn ngủ phức tạp của bé khi con bước vào giai đoạn 4,6,10 hay 14 tháng. Đây cũng là cách đẻ mẹ tránh được cảnh ép con ăn.

Lợi ích lâu dài

Với phương pháp này bé sẽ được rèn luyện thói quen ăn no, chơi tự lập và tự ngủ. Con sẽ được khuyến khích tự đi ngủ khi đã mệt, con không ngủ trên ti mẹ, do đó khi chuyển giấc bé không cần ti mẹ hay ăn vặt để làm mồi cho giấc ngủ.
Khi ngủ dậy bé sẽ thực sự đói để ăn một bữa thật no rồi lại chơi và đến giờ đi ngủ. Căm con khỏe mẹ cũng có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân. Khi con lớn hơn chu kỳ này cũng sẽ được kéo dài ra.

phương pháp EASY

Lợi ích khi nuôi con theo phương pháp EASY

Áp dụng phương pháp EASY – nuôi con không phải cuộc chiến

EASY 3 áp dụng cho bé 0-3 tháng tuổi

Bắt đầu với EASY 3, đây là lịch sinh hoạt cho bé từ 0-3 tháng tuổi, cứ cách 3h mẹ cho con bú, xong thì cho con chơi cùng cả nhà, trò chuyện với con,… rồi con ngủ 2h tiếp theo. Chu kỳ lại tiếp tục như vậy sau khi con ngủ dậy.
Bên cạnh việc giữ lịch sinh hoạt đều đặn, mẹ cũng nên áp dụng cách làm thuận theo mong muốn của con (theo sách Nuôi con sữa mẹ cũng như hội betibuti), đôi khi không phải giờ ăn nhưng bé đòi bú thì mình cũng sẽ cho con bú, tuy nhiên mình cố gắng hạn chế việc bú lắt nhắt, bú vài phút xong rồi chơi, rồi bú sẽ phá đi lịch sinh hoạt của bé.

EASY 4 áp dụng cho bé 4-8 tháng tuổi

4 tháng tuổi, khi dạ dày của bé phát triển hơn, bé lớn hơn và có khả năng ăn nhiều hơn ở một lần, hệ tiêu hóa phát triển chắt lọc được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thức ăn, khả năng tích trữ năng lượng cao hơn, bé có thể chuyển sang chu kỳ Easy 4 giờ.
Chu kỳ này sẽ theo bé đến 7-8 tháng tuổi, thậm chí lâu hơn đến hết năm đầu đời. Một số bé có thể cắt hoàn toàn ăn đêm từ thời điểm này, thậm chí nếu phát triển nhanh, bé có thể đã sẵn sàng cho việc cắt ăn đêm và sinh hoạt chu kỳ 4 giờ từ sớm rất nhiều.
Đây thường là lúc mà vấn đề trở nên trầm trọng nếu không linh hoạt cho con ăn thưa ra, khăng khăng thực hiện cho ăn quá dày dẫn đến việc bé ăn vặt và ngủ vặt, cả ngày quấy khóc và đêm dậy nhiều lần.
Ở độ tuổi này bé có thể ăn đêm 1 lần, nhiều bé đã có thể tự kéo dài giấc ngủ đến 7 giờ sáng hôm sau không cần dậy ăn. Tín hiệu cho mẹ biết con cần nghỉ ăn đêm là khi việc ăn uống ban ngày của con trở nên khó khăn. Con không hợp tác trong việc ăn uống do được cho bú nhiều vào đêm dẫn đến bú vặt ban ngày.
Đồng thời, khoa học cũng cho thấy ở những độ tuổi khác nhau, với mức độ phát triển về thần kinh tương ứng thì bé sẽ có thể thức được những khoảng thời gian khác nhau trước khi trở nên quá mệt nếu không bé sẽ cáu gắt. Ngược lại, nếu bé ngủ ngày quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng ngủ vặt ban ngày và thức đêm.

Phương pháp EASY luyện cho bé tự ngủ

Dụng cụ trấn an cho và hỗ trợ tự ngủ cho bé

Quấn chũn 

Ôm chặt phần thân trên của bé, rất hiệu quả cho giấc ngủ của bé, dành cho các bé ngay từ khi sau sinh cho đến khi bé tự ngủ tốt, tầm 3 tháng hoặc khi bé được tầm 5kg7 bạn có thể đổi sang Nhộng chũn cho bé. Sử dụng cho bé dưới 7 kg.

Giai đoạn bé vừa mới sinh đến khi bé được 3 tháng ( hoặc sớm hơn nếu bé tư ngủ tốt) các mẹ nên sử dụng quấn chũn cho bé sẽ hiệu quả hơn nhộng chũn nhiều, nhiều mẹ thấy nhộng dễ sd hơn, nên muốn sử dụng nhộng cho bé nhưng nhộng ko ôm sát và ko hiệu quả bằng quấn trong giai đoạn này, các bạn nên cân nhắc nhé, chỉ có trường hợp nếu nhà ko có điều hòa, không đảm bảo đc nhiệt độ phòng mát mẻ, mới phải sử dụng nhộng cho cho bé ở giai đoạn này thôi nhé.

phương pháp EASY

Nhộng chũn Bamboo Life BL069 từ sợi tre thiên nhiên cho bé

Ti giả 

Ti giả vừa giúp trấn an trẻ, vừa giúp thỏa mãn mong muốn thèm mút mát của bé. Lúc này, bạn sẽ cho bé ngậm ti giả vào sau bước 3 (Ngồi yên lặng) của trình tự 4s, tức là mẹ đặt bé nằm xuống giường khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức thì lúc này mẹ để ti giả lại gần môi bé và để bé tự mút vào, sau đó đi ra khỏi phòng. Hầu hết các em bé đều tự mút ti giả để tự đưa mình vào giấc ngủ và một khi đã ngủ say thì dù ti giả có rơi ra, thì trẻ vẫn tiếp tục ngủ ngon lành.
Trẻ từ 14 tuần tuổi có thể không còn đáp ứng khi được giới thiệu ti giả lần đầu tiên, nên nếu sau 3 ngày thứ mà bé vẫn không chịu dùng ti giả thì bạn cũng không nhất thiết phải bắt bé tập ti giả trong độ tuổi này.

Ti giả hỗ trợ phương pháp EASY

Máy tạo tiếng ồn trắng

Khi bế bé ở tư thế nằm nghiêng nằm sấp thì mẹ shù vào tai bé. Đặt môi bạn cách 5 đến 10 cm so với tai bé. Sau đó khum môi bạn lại, bắt đầu thả ra những tiếng shì shù (nhấn mạnh vào âm sh). Tiếp theo, nhanh chóng gia tăng âm lượng của tiếng shù sao cho chúng khớp với âm lượng tiếng khóc của con bạn. Lưu ý tiếng chu nên dứt khoát và mạnh mẽ (bác sĩ Karp khuyên rằng hãy cố gắng shù nghe giống tiếng một người thủ thư đang cực kỳ khó chịu). Đừng giảm cường độ tiếng shu cho đến khi tiếng khóc của bé giảm dần. Sau khi bé đã bình tĩnh, dần dần giảm cường độ tiếng chù và đặt bé xuống, nếu bé tiếp tục khó chịu, hãy bế bé lên và bắt đầu lại từ đầu.

Máy tạo tiếng ồn trắng mô phỏng âm thanh như ở trong bụng mẹ

Ngoài việc sử dụng tiếng chù, bạn có thể sử dụng và/hoặc kèm tiếng ồn trắng thông qua phần mềm tiêng ôn trăng trên điện thoại thông minh, máy phát tiếng ồn trắng hay tiếng ồn trắng tự chế như tiếng quạt, tiếng máy sấy, tiếng máy hút bụi, tiếng nhiễu sóng của radio, tiếng nước chảy…. Lưu ý rằng những tiếng ồn trắng “khó nghe” như tiếng mưa rơi, tiếng tim đập, hay tiếng sóng biên thường có hiệu quả hơn những tiếng ồn trắng dễ nghe. Đặt thiết bị phát tiếng ồn trắng ở cự ly cách từ 30cm đến 150cm so với tai của bé và sử dụng chúng trong toàn thời gian ngủ của bé.
Đối với trẻ từ 13-19 tuần tuổi, bạn vẫn có thể thử Shh-vỗ, nếu thấy tiếng Shh khiến bé kích thích hơn, | hãy chỉ vỗ lưng và thay tiếng Shh bằng việc bật tiếng ồn trắng.

Tham khảo: Nuôi con bằng phương pháp EASY là gì?

Bamboo Life hỗ trợ những dụng cụ tốt nhất cho bé ăn dặm và chu trình nuôi con theo phương pháp EASY đúng cách. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho các mẹ.

Sản phẩm bạn quan tâm

Máy tạo tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

219.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ