Nuôi con bằng phương pháp EASY là gì?

Nuôi con bằng phương pháp EASY là gì?

Phương pháp nuôi con EASY (E.A.S.Y) là một nếp sinh hoạt mang chu kỳ lặp lại dành cho bé sơ sinh. Phương pháp nuôi con này không chỉ giúp bé ăn ngủ ngoan hơn mà hiện còn là phương pháp “vàng” giúp các mẹ bỉm sữa giảm thiểu mệt mỏi vì chăm sóc bé. Bài viết dưới đây, Bamboolife giúp các mẹ tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp nuôi con khoa học này.

Nuôi con bằng phương pháp EASY là gì ?

Phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh là khá niệm về chu ký sinh hoạt lý tưởng cho bé đượ tác giả Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách nổi tiếng Baby Whissperper. Bố mẹ có thể hiểu đơn giản EASY là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian trong ngày từ sáng sớm thức dậy đến hết ngày của bé từ lúc sinh ra.
EASY là cụm từ viết tắt của những từ sau
Eat-Acutivity-Sleep-Yourtime (được dịch thành Ăn-Ngủ-Chơi-Bạn thư giãn)
+ Eat: là khi em bé thức dậy sau giấc ngủ sẽ ăn
+ Activity: là em bé được vui đùa, vận động
+ Sleep: Cho bé đi ngủ
+ Your time: Thời gian của mẹ nghỉ ngơi khi bé ngủ
Đây là phương pháp giúp cho bé từ khi mới sinh được lặp đi lặp lại hàng ngày và tạo thành thói quen sinh hoạt tốt một cách khoa học cho bé. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh tập trung vào việc tạo nếp sinh hoạt cho trẻ sơ sinh, giúp bé không ăn ngủ lẫn lộn.

phương pháp EASY

Nuôi con bằng phương pháp EASY là gì?

Lợi ích khi nuôi con bằng phương pháp EASY

Lợi ích với em bé

Việc nuôi con theo phương pháp EASY giúp bé hình thành nhịp sống sinh học khi quen dần với tuần tự hoạt động sẽ diễn ra trong ngày. Điều này thường giúp bé cảm thấy chủ động, tự tin bởi bé biết sau khi ngủ dậy bé sẽ được mẹ cho ăn. Sau khi ăn xong bé sẽ được chơi và khi mệt thì được đi ngủ. Các chuyên gia nhi khoa cho rằng đây là nền tảng cơ bản nhất để bé xây dựng lòng tin với người mẹ. Bởi nếu chu kỳ sinh hoạt của bé được duy trì đều đặn và tuần tự, bé sẽ dần hiểu và có thể chờ đợi việc sắp diễn ra sau đó.

Lợi ích cho mẹ

Khi nề nếp sinh hoạt của bé diễn ra đều đặn và tuần tự theo phương pháp EASY, mẹ sẽ không thấy có áp lực đáng ngại trong việc chăm con nhỏ. Để làm được điều này, mẹ cần hiểu rõ nhu cầu của con chẳng hạn như nghe tiếng khóc của con và biết con đang muốn báo hiệu gì. Ví dụ con đói, con cần thay tã, con buồn ngủ hay đơn giản con cần người vỗ về
Việc mẹ có thể hiểu đúng tín hiệu của con sẽ giúp giảm thiểu tình trạng bé bú vặt. Khi mẹ thấy bé khóc đều cho rằng con đói nhưng thực chất không phải thế. Bé khóc có thể do buồn chán, mệt mỏi, gắt ngủ.. Hơn nữa việc cho bé bú vặt thường chỉ bú sữa đầu tiên nên sẽ dẫn đến việc mất cân bằng sữa đầu và sữa cuối khiến bé ko nhận được đủ dinh dưỡng cần thiết.
Khi mẹ “bắt đúng tín hiệu” và đáp ứng đúng nhu cầu của bé sẽ giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn , chăm sóc bản thân hay làm những công việc khác. Điều này giúp mẹ giảm bớt căng thẳng trong quá trình nuôi con

phương pháp EASY

Nuôi con bằng phương pháp EASY

Nuôi con bằng phương pháp EASY thế nào?

Một số mẹo nhỏ để bạn có thể áp dụng giúp phương pháp EASY nhanh có kết quả

 • Thay vì việc vừa cho bé ti vừa cho bé ngủ, mẹ có thể sử dụng ti giả cho bé ngậm. Để luôn có sẵn nguồn sữa cho bé ti thì mẹ nên vắt sữa ra bình và cất trữ vào ngăn đông của tủ lạnh .
 • Những bản nhạc nhẹ nhàng phù hợp với giấc ngủ của bé. Ngược lại khi bé thức để vui chơi, mẹ có thể mở những giai điệu vui tươi hơn
 • Mẹ nên chuyển đổi vị trí nằm cho con thay vì để bé nằm nguyên một vị trí như trên giường ví dụ như các loại nôi đệm cho bé
 • Mặc dù con nhỏ chưa biết nói chuyện và đáp lại nhưng mẹ hãy nói chuyện cùng con bằng các từ đơn giản, ngắn gọn để con nghe được nhiều hơn từ mẹ

Phương pháp EASY 3

Thời điểm 7h sáng là bé thức dậy, khi đó mẹ cho bé ăn, sau đó cho con vận động và chơi đùa. Khoảng thời gian từ 8h sáng đến 10h sáng lúc này thích hợp cho con ngủ một khoảng thời gian ngắn và mẹ có thể nghỉ ngơi.

 • 10h khi bé dậy mẹ sẽ cho bé ăn, vận động, vui chơi sau bữa ăn
 • 11h-13h chiều, mẹ cho bé ngủ giấc thứ 2 trong ngày và mẹ có thể nghỉ ngơi cùng con
 • 13h bé dậy mẹ cho bé ăn, vận động và chơi đùa
 • 14-16h bé ngủ giấc thứ 3 trong ngày, mẹ có thể nghỉ ngơi và làm việc riêng
 • 16h bé dậy mẹ tiếp tục cho bé ăn và vui chơi cùng bé
 • 17h-17h30 mẹ cho bé ngủ giấc ngắn thứ 4 trong ngày
 • 17h30 mẹ chơi cùng bé
 • 18h30 mẹ tắm rửa và thay đồ cho con
 • 19h mẹ cho bé ăn bữa tối và cho bé đi ngủ

Lưu ý: chu kỳ sẽ bị thay đổi theo thời gian nếu bé dậy sớm hơn hoặc muộn hơn

phương pháp EASy

Mẹ quấn chũn cho bé ngủ bằng phương pháp EASY

Phương pháp EASY có tốt không?

Trẻ con là một trang giấy trắng, chưa biết đòi hỏi và không có nhu cầu quá đặc biệt. Vì vậy, việc hình thành thói quen và nếp sinh hoạt cho bé sẽ mang lại nhiều lợi ích vàng trong công cuộc chăm sóc bé như là:
– Tạo nhịp sinh học đầu đời cho bé.
– Giúp bé biết được điều gì sắp diễn ra, do đó bé sẽ ít quấy khóc hơn.
– Mẹ hiểu được nhu cầu của bé một cách chính xác dể đáp ứng nhu cầu của bé (khi bé muốn ăn, ngủ hay chơi)
– Nhờ nếp sinh hoạt, bé ăn ngoan, ngủ ngoan và bản thân mẹ sẽ bớt áp lực với công việc chăm sóc trẻ sơ sinh.
– Quan trọng hơn cả, phương pháp EASY giúp bé tự lập hơn trong việc ăn, ngut. sau này khi lớn dần bé cũng sẽ ăn ngoan, ngủ ngoan dù người chăm sóc là bất kỳ ai.

Phương otpháp EASY có tốt không?

Học cách đọc tín hiệu của con

Sau khi đã biết về nếp sinh hoạt EASY, mẹ cần học cách “đọc vị” tiếng khóc của bé. Khóc là hình thức giao tiếp đầu tiên và duy nhất của trẻ sơ sinh cho đến 9 tháng tuổi và mỗi nhu cầu của con lại có một hình thức khóc khác nhau. Ngoài tiếng khóc, chúng ta cần phải xem biểu hiện của bé để biết bé thực sự cần gì.
Để biết mẹ có thực sự hiểu tiếng khóc cảu con hay không, các mẹ có thể tra trên mạng với từ khóa “baby cue” hoặc “tiếng khóc của bé”, đọc cả phần diễn giải và xem các clip hướng dẫn trên Youtube để hiểu rõ hơn.

“Con đói”

Tiếng khóc lặp đi lặp lại và càng to nếu chưa được đáp ứng nhu cầu. Thậm chí có vẻ hoang dại. Ngoài ra, biểu hiện nữa là tay bé quào khắp nơi, với bé lớn hơn thì cho tay vào miệng mút mạnh, nghe rõ mồn một tiếng mút. Đầu bé sẽ quay bên nọ, bên kia để tìm ti mẹ. nếu đưa một ngón tay cái của mẹ vào mồm bé, bé há ra và mút hoặc nếu bố, bà bế, bé rúc vào ngực thì chứng tỏ bé đang đói. Nếu bé đang ngủ mẹ cũng có thể kiểm tra như vậy.

“Con có khí trong bụng, con muốn ợ”

Tiếng khóc thường xuất hiện khi ăn xong, nghe chói tai (ở tông giọng cao) cường độ cao. Dáu hiệu khác: đàu gối go lên đến ngực, ưỡn lưng.

“Con muốn dừng chơi”

Tiếng khóc nghe tương phản nhau, có thể là những tiếng cười và tiếng càu nhàu thay phiên. Càng lúc cường độ càng cao. Dấu hiệu khác: Bé sẽ quay đầu khỏi âm thanh hoặc ánh sáng quá kích ứng so với bé.

phương pháp EASY

Đọc vị bé yêu qua tiếng khóc

“Con mệt và con muốn ngủ”

Tiếng khóc nghe giống như bé đang cáu kỉnh, âm thanh không cao, dừng lại rồi tiếp tục rồi lại dừng lại. Mẹ có thể dỗ dành bé hết khóc nhưng sau đó bé sẽ lại khóc nếu chưa được đi ngủ.
Dấu hiệu khác: bé sẽ dụi mắt, lờ đờ, ngáp, không chơi nữa, mút tay. Đây là dấu hiệu với các em bé dưới 3 tháng, sau 3 tháng mẹ nên căn theo thời gian thức sẽ chính xác hơn.

“Con bị đau bụng”

Tiếng khóc to, đều đều và có thể kéo dài hàng giờ liền mỗi ngày
Dấ hiện khác: Đau bụng thường xuất hiện vào cùng một thời điểm trong ngày khác nhau, thường là chiều muộn hoặc tối. Nếu bé bị đau bụng thì bụng bé sẽ to hơn, gõ vào hơi bộp bộp, bé có thể co duỗi chân liên tục và đánh rắm khi khóc.

“Con muốn được mẹ quan tâm”

Tiếng khóc giống như tiếng hét hơn.

“Con muốn mút mát”

Tiếng khóc nhỏ, kiểu rên rỉ, bé mút tay chùn chụt. Đây là kiểu tiếng khóc dễ nhầm với bé đói. Có những khoảng thời gian trong ngày, trươc khi đi ngủ, chuyển giấc, bé có nhu cầu được mút cái gì đó, nếu là ti mẹ thì tuyệt vời nhất. Dấu hiệu khác là khi cho mẹ cho ngậm ti bé hết khóc ngay nhưng khi sữa về nhiều lại nhả ra, rồi lại đòi tiếp.

Tham khảo: Dinh dưỡng và thói quen cần có cho bé

Quấn chũn giúp bé ngủ ngon hơn

Đặc điểm nổi bật của phương pháp EASY là để bé có thể sinh hoạt ngủ, ăn đúng giờ giấc. Quấn chũn Bamboolife là sản phẩm hỗ trợ cao cho việc ngủ của bé. Quấn chũn ôm chặt phần trên cơ thể của bé, dành cho các bé sau khi sinh đến khi bé tự ngủ tốt, tầm 3 tháng hoặc khi bé được tầm 5kg7 mẹ có thể đổi sang Nhộng chũn cho bé.

phương pháp EASY

Quấn chũn Bamboo Life cho bé

Giai đoạn bé mới sinh đến khi bé được 3 tháng ( hoặc sớm hơn nếu bé tư ngủ tốt) các mẹ nên sử dụng quấn chũn cho bé sẽ hiệu quả hơn nhộng chũn nhiều, nhiều mẹ thấy nhộng dễ sd hơn, nên muốn sử dụng nhộng cho bé nhưng nhộng ko ôm sát và ko hiệu quả bằng quấn trong giai đoạn này, các bạn nên cân nhắc nhé, chỉ có trường hợp nếu nhà ko có điều hòa, ko đảm bảo đc nhiệt độ phòng mát mẻ, mới phải sử dụng nhộng cho cho bé ở giai đoạn này thôi nhé.

Bamboo Life hỗ trợ những dụng cụ tốt nhất cho bé ăn dặm và chu trình nuôi con theo phương pháp EASY đúng cách. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho các mẹ.

Sản phẩm bạn quan tâm

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

299.000 
Máy tạo tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

219.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ