Nên sử dụng đai tập đi hay ghế tập đi cho bé?

Góc chia sẻ admin 05 - 07 - 2023

Đến một độ tuổi nhất định, bé sẽ bắt đầu chập chững bước đi. Khi đó, đai tập đi và ghế tập đi sẽ hỗ trợ quá trình tập đi của bé thuận tiện hơn. Nhưng nên lựa chọn đai hay ghế tập đi cho bé? Hãy để Bamboo Life gợi ý cho bố mẹ nhé!

Đai tập đi là gì?

Đai tập đi là dụng cụ tập đi cho bé bằng vải. Đai được thiết kế gồm phần đai dưới, đai trên và 2 dây dắt. Đai được thiết kế ôm quanh mông hay ngực của bé. Còn 2 dây nối có phần tay cầm cứng để bố mẹ có thể cầm và điều khiển con đi. 

Lợi ích của đai tập đi

Đây là giải pháp nuôi dạy con thông minh được nhiều bố mẹ Việt áp dụng ngày nay. Bởi vì:

  • Đai có tay cầm cứng kết hợp với dây nối an toàn. Do đó, bố mẹ chỉ cần dùng 1 tay để giữ đai tập đi. Thay vì phải dùng 2 tay như cách truyền thống. Khi đó, bố mẹ có thể cổ vũ bé bằng hành động, vui đùa cùng bé thoải mái hơn.
Nên sử dụng đai tập đi hay ghế tập đi cho bé?
  • Đai giúp trẻ rèn luyện khả năng giữ thăng bằng trong quá trình tập luyện. Với đai tập đi, bé có thể tập từng bước tiến lùi dễ dàng mà không cần phải bám hay vịn vào các điểm tựa. 
  • Đai được thiết kế thông minh có thể điều chỉnh độ dài dây đai. Nên bố mẹ có thể điều chỉnh dây đai để phù hợp với chiều cao của mình, không cần phải khom lưng khi tập đi cho bé. Điều này giúp bố mẹ không bị đau lưng và có thể chơi với con lâu hơn trước.
  • Đai thường được làm bằng các loại vải mềm mại, mang lại cảm giác dễ chịu cho bé.
  • So với xe tập đi, đai có thể dễ dàng vệ sinh và gấp lại gọn gàng, không tốn nhiều diện tích.

Khi nào nên sử dụng đai tập đi cho bé

Đai tập đi được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi khác nhau, từ 6-24 tháng tuổi. Mỗi trẻ sẽ có sự phát triển thể chất khác nhau nên thời điểm sử dụng đai cũng khác nhau. Để bé phát triển tốt nhất, bố mẹ nên sử dụng công cụ này khi bé đã có thể đứng vững và có dấu hiệu muốn tập đi. Nếu trẻ chưa đủ cứng cáp mà bố mẹ vẫn muốn sử dụng đai cho trẻ tập đi thì có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ.

Nên sử dụng đai tập đi hay ghế tập đi cho bé?

Hướng dẫn sử dụng đai tập đi đúng cách

Đai tập đi hiện nay được thiết kế thông minh nên sử dụng khá đơn giản. Đầu tiên, bố mẹ gắn chặn 2 chốt của 2 đầu dây với phần đai dưới. Sau đó tròng đai vào người con rồi điều chỉnh đai hông sao cho thật vừa với cơ thể của bé. Tiếp theo, điều chỉnh chiều dài sao cho chân con chạm sàn mà đai trên vừa tầm với chiều cao của bố mẹ. Tức là bố mẹ sẽ không phải cúi khom người xuống để dắt con.

Ghế tập đi là gì?

Ghế tập đi được thiết kế giống một chiếc xe giúp bé di chuyển. Nên còn được gọi là xe tập đi cho bé. Loại xe này có khung cứng cáp bao quanh người bé. Bên trong là lớp vải êm ái, thoáng mát để bé ngồi thoải mái. Bên dưới là các bánh xe để di chuyển. Ngoài ra, xe tập đi được được gắn nhiều đồ chơi xung quanh để bé cảm thấy thích thú khi tập luyện. Ghế tập đi thường được sử dụng cho trẻ từ 5 đến 15 tháng tuổi.

Ghế cho bé

So sánh đai tập đi và ghế tập đi

Cả đai và ghế tập đi đều sẽ giúp quá trình tập đi của trẻ trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, bố mẹ cũng sẽ tiện lợi hơn trong quá trình dạy trẻ đi đứng. Đai sẽ giúp nâng đỡ phần vai và mông của trẻ, nên sẽ giúp trẻ giữ thăng bằng tốt hơn. Không nghiêng hay lệch người sang một bên nào cả. Mặt khác, ghế tập đi có bánh lăn, khi bé di chuyển xe sẽ di chuyển theo, giúp mỗi bước đi của bé nhẹ nhàng hơn và kích thích bé bước tới nhiều hơn.

Bên cạnh những lợi ích, 2 công cụ này cũng có một số nhược điểm nhất định

Khi sử dụng ghế tập đi, trẻ có thể tự bước đi dù không có bố mẹ dìu dắt nhưng điều này lại không an toàn như nhiều bậc phụ huynh nghĩ. Bố mẹ thường cho trẻ ngồi vào ghế tập đi khi không có thời gian, hoặc đang bận làm một việc gì đó. Họ thường nghĩ rằng ghế tập đi rất an toàn nên không chú tâm quá nhiều vào con. Nhưng nếu trẻ đi quá nhanh, ghế tập đi có thể bị lộn nhào và gây ra tổn thương cho trẻ. 

Ghế cho bé

Ngược lại, đai tập đi sẽ cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Nên bố mẹ cần bỏ nhiều thời gian và kiên nhẫn trong quá trình dạy con tập đi. Nhưng cũng chính vì thế mà đai sẽ đảm bảo sự an toàn cho trẻ tốt hơn.

Theo ý kiến các chuyên gia bác sĩ, xe tập đi không giúp trẻ biết đi nhanh hơn, mà ngược lại có thể dẫn đến nhiều nguy cơ. Thực tế bé di chuyển nhưng trọng lượng cơ thể không được nâng bằng chân, hệ xương cơ mà hoàn toàn dựa vào khung đỡ của xe tập đi. Lâu ngày, hệ xương của bé có thể không phát triển mạnh mẽ như sử dụng đai tập đi. Bé cũng có thể bị gù lưng hoặc cong chân nếu sử dụng ghế tập đi quá sớm.

Hy vọng những thông tin mà Bamboo Life cung cấp, bố mẹ sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho bé và sử dụng công cụ đó đúng cách và hiệu quả.

Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ