Mách mẹ cách tập cho bé ăn dặm khoa học: Bé hợp tác, mẹ nhàn tênh

Cách tập cho bé ăn dặm tốt nhất là lắng nghe khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng. Việc tìm hiểu kỹ về cách thức cũng như những lưu ý trong suốt quá trình cho bé ăn dặm sẽ giúp mẹ và bé có hành trình ăn dặm hiệu quả. . Thông qua bài viết dưới đây, Bamboo Life sẽ gửi đến mẹ những kiến thức hữu ích về cách tập ăn dặm khoa học cho bé.

Cách tập cho bé ăn dặm: Tôn trọng thời điểm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mọi bà mẹ cần tôn trọng thời điểm ăn dặm khoa học. Các con cần được ăn dặm khi bắt đầu bước vào tháng thứ 6. Việc cho con ăn dặm quá sớm, sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và nhiều vấn đề khác. Lý do là vì lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh. Sữa mẹ ở giai đoạn này đủ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con. Nếu cho bé ăn dặm quá muộn sẽ khiến bé bị thiếu hụt dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân làm cho bé bị thấp còi, suy dinh dưỡng.

6 tháng là thời điểm phù hợp nhất để cho bé ăn dặm bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé đã hoàn chỉnh và bé cũng bắt đầu phát sinh nhu cầu dinh dưỡng nhiều hơn

6 tháng là thời điểm phù hợp nhất để cho bé ăn dặm bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé đã hoàn chỉnh và bé cũng bắt đầu phát sinh nhu cầu dinh dưỡng nhiều hơn

Khi sang tháng thứ 6, bé đã hoạt động nhiều hơn trước, cơ thể cũng tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Lúc này bé cũng đã hình thành nhiều kỹ năng như ngồi vững, cử động đầu linh hoạt, cầm nắm …  Khi cho bé ăn dặm sẽ giúp bổ sung lượng dinh dưỡng thiếu hụt mà sữa không đủ bù đắp.

Cách tập cho bé ăn dặm: Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Khi tập ăn dặm cho bé, mẹ cần chú ý lựa chọn những món ăn phù hợp. Giai đoạn bắt đầu ăn dặm, trẻ chỉ nên ăn những món ăn loãng và mịn. Điều này giúp bé dễ thích nghi và không bị hóc, nghẹn. Ngoài ra, mẹ cần đặc biệt chú ý trong bổ sung các nhóm dưỡng chất. Đó là: Chất bột đường, chất béo, chất đạm cùng các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên khi vừa tập ăn dặm thì mẹ hãy ưu tiên những thức ăn dạng bột loãng và có vị hao với sữa mẹ. Chẳng hạn như bột gạo sữa, bột rau củ …

Khi bé đã quen với việc ăn dặm thì mẹ tăng dần số lượng các loại thực phẩm. Điều này không chỉ giúp bé được dung nạp nhiều chất dinh dưỡng hơn mà còn giúp bé trải nghiệm được nhiều thực phẩm. Tuy nhiên, giai đoạn này, sữa vẫn là thức ăn chủ đạo. Dù bé đã bổ sung thêm thức ăn nhưng mẹ không nên cắt bữa sữa của con.

Cách tập cho bé ăn dặm khoa học nhất

Mỗi bé có đặc điểm phát triển khác nhau và khả năng ăn uống không giống nhau. Vì vậy, khi cho bé ăn dặm mẹ cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Cách cho ăn

Cách cho ăn quyết định rất nhiều đến hiệu quả ăn dặm của bé. Lúc mới tập ăn dặm, mẹ chỉ nên đút cho bé khoảng 1/2 thìa cà phê thức ăn. Giai đoạn đầu bé chưa quen sẽ đẩy thức ăn ra. Mẹo nhỏ là bạn hãy cho bé bú 1 chút sữa để giúp bé thích nghi nhanh chóng hơn.

Khi mới tập ăn dặm mẹ hãy dùng thìa nhỏ và đút thức ăn cho bé

Khi mới tập ăn dặm mẹ hãy dùng thìa nhỏ và đút thức ăn cho bé

Khi cho bé ăn mẹ hãy cho bé ngồi tập trung với tư thế ngồi thẳng trên ghế ăn. Mẹ nên tạo không khí vui vẻ và hào hứng cho bé. Mỗi lần cho bé ăn từng muỗng và quan sát phản ứng của con. Khi bé có dấu hiệu không muốn ăn mẹ đừng nên ép buộc.

Lượng thức ăn

Mỗi trẻ có sức ăn khác nhau nên lượng thức ăn không có tiêu chuẩn cụ thể. Thông thường thì những trẻ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn hai bữa trong ngày. Mỗi bữa ăn cách nhau ít nhất là 2 giờ để bé tiêu hóa hết các thức ăn từ bữa trước. Với những bé biếng ăn mẹ hãy chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa khác nhau.

Đồ dùng sử dụng ăn dặm cho bé

Quá trình ăn dặm của bé kéo dài từ khi bé 6 tháng đến 2 tuổi. Trong mỗi giai đoạn bé lại có những sự thay đổi trong hành trình ăn uống của mình. Do đó, mẹ cần lựa chọn đồ dùng ăn dặm phù hợp với từng giai đoạn.

Bộ khay ăn dặm cho bé làm từ sợi tre của Bamboo Life

Bộ khay ăn dặm cho bé làm từ sợi tre của Bamboo Life

  • Khi mới tập ăn, mẹ nên dùng thìa ăn dặm nhỏ làm bằng sợi tre và không có cạnh sắc nhọn. Chất liệu sợi tre tự nhiên, không hóa chất sẽ mang lại sự an toàn cho sức khỏe của bé.
  • Các loại khay, bát, cốc uống nước bằng chất liệu sợi tre thiên nhiên để đựng thức ăn cho bé. Vì không có hóa chất nên dù đựng thức ăn nóng cũng không làm biến đổi thành phần của món ăn. Mang tới sự an toàn và thân thiện cho sức khỏe bé.
  • Các các dụng cụ đong gạo nấu cháo hay đong nước, có vạch chia để dễ đo lường trong quá trình chế biến.

Cách tập cho bé ăn dặm ảnh hưởng rất nhiều đến sự hấp thu dinh dưỡng và thói quen ăn uống của bé. Do đó, mẹ nên tập ăn dặm cho bé đúng cách và khoa học. Mong rằng, những điều mà Bamboo Life vừa chia sẻ sẽ giúp mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích về ăn dặm cho  bé. Để mua các loại đồ dùng ăn dặm cho bé mẹ hãy truy cập ngay website https://bamboolife.vn/. Tại đây cung cấp mọi thông tin về các sản phẩm dành cho trẻ em cùng rất nhiều kiến thức nuôi con khoa học.

Sản phẩm bạn quan tâm

Bát ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL035

169.000 

169.000 
Yếm ăn dặm sillicon có máng Bamboo Life
ghế ăn dặm Bamboo Life

Ghế Ăn Dặm Cho Bé Bamboo Life Đa Năng Cao Cấp

1.399.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ