Lưu ý khi sử dụng tháp dinh dưỡng cân đối để đảm bảo sức khỏe

Góc chia sẻ Trang Thu 03 - 02 - 2023

Tháp dinh dưỡng cân đối luôn đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe. Việc ăn uống hợp lý có tác dụng trong việc phòng chống bệnh tật. Vậy xây dựng tháp dinh dưỡng như thế nào? Làm sao để có một vóc dáng hoàn hảo và cơ thể dẻo dai? Cùng Bamboo Life khám phá ngay chế độ ăn uống này nhé!

Tháp dinh dưỡng cân đối có ý nghĩa như nào?

Tháp dinh dưỡng cân đối là một mô hình có dạng kim tự tháp. Tháp dinh dưỡng giúp bạn ăn uống đầy đủ thông tin. Bạn có thể biết được thông tin cụ thể về lượng thực phẩm cần tiêu thụ trong thời gian nhất định.

Tháp dinh dưỡng giúp bạn ăn uống đầy đủ thông tin. Bạn có thể biết được thông tin cụ thể về lượng thực phẩm cần tiêu thụ

Tháp dinh dưỡng giúp bạn ăn uống đầy đủ thông tin

Tháp dinh dưỡng có thể được xây dựng theo chế độ của mỗi đối tượng khác nhau. Các nhà nghiên cứu đưa ra tháp dinh dưỡng trong 1 ngày, t tuần hay 1 tháng. Tháp dinh dưỡng tiêu chuẩn sẽ được chia theo từng nhóm khác nhau. Từng tầng của tháp có thể biểu thị mức dinh dưỡng cần thiết đảm bảo theo tiêu chuẩn.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi người đều cần dựa vào tháp dinh dưỡng. Điều này có thể giúp bạn xây dựng một bữa ăn hợp lý, một khẩu phần ăn khoa học. Mỗi tiêu chuẩn ăn uống dựa vào tháp sẽ đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và lạnh mạnh. Áp dụng theo tháp dinh dưỡng là cách để bạn có một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng. Đây cũng là cách mà những nhà khoa học dùng để phòng ngừa hiệu quả bệnh tật.

Một số lưu ý khi sử dụng tháp dinh dưỡng

Khi dùng tháp ăn uống cân đối trong mỗi bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Cùng với đó, tháp cân đối sẽ giúp bạn đưa ra lưu ý cần thiết trước khi ăn uống. Vậy dưới đây là một số điểm cần biết khi dùng tháp.

Khi dùng tháp ăn uống cân đối trong mỗi bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ duy trì chế độ ăn uống hợp lý

Khi dùng tháp ăn uống cân đối trong mỗi bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ duy trì chế độ ăn uống hợp lý

Người sử dụng tháp dinh dưỡng cân đối sẽ thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh. Bạn có thể biết nên bổ sung nhóm thực phẩm nào, cần hạn chế ăn nhóm thức ăn nào.  Từ đó bạn có thể xây dựng được những bữa ăn hợp lý, cân đối nhất. Điều này để đảm bảo sức khỏe tốt cho bản thân và cả gia đình. Với trẻ nhỏ tháp dinh dưỡng thì rất cần thiết. Cha mẹ có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp. Đặc biệt ở từng giai đoạn à năng lượng cần thiết cho trẻ thay đổi khác nhau. Bởi thế hãy lựa chọn đúng mẫu tháp cân đối phù hợp cho bé yêu của mình.

Sau khi dùng tháp dinh dưỡng bạn sẽ được nhắc nhở ăn uống lành mạnh hàng ngày. Bạn nên in hình tháp dinh dưỡng và nên để ở phòng bếp để dễ dàng theo dõi. Tháp dinh dưỡng là phương pháp tối ưu khuyến khích bạn ăn uống lành mạnh.

Tháp dinh dưỡng có thể giúp bạn trong việc phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và cường tráng khi ăn uống hợp lý. Cùng với đó, người thực hiện và tuân thủ tháp dinh dưỡng sẽ có một hệ miễn dịch tốt. Ăn uống đảm bảo sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tật như béo phì,  tiểu đường hay mỡ máu.

Nguồn gốc của tháp dinh dưỡng phù hợp cho sức khỏe?

Kim tự tháp thực phẩm còn được gọi là tháp dinh dưỡng đầu tiên, được giới thiệu vào năm 1974. Tháp dinh dưỡng được công bố chính thức lần đầu tiên trong tạp chí Vi của KF. Tháp dinh dưỡng cân đối được chia thành nhiều dạng khác nhau. Tháp có thể cho bạn biết các loại thực phẩm cơ bản cần sử dụng. Mỗi loại thực phẩm sẽ được biểu hiện tại các tầng khác nhau.

Kim tự tháp thực phẩm còn được gọi là tháp dinh dưỡng đầu tiên, được giới thiệu vào năm 1974

Kim tự tháp thực phẩm còn được gọi là tháp dinh dưỡng đầu tiên, được giới thiệu vào năm 1974

Các tầng thấp nhất biểu hiện với sữa, pho mát, bơ thực vật, bánh mì, ngũ cốc và khoai tây. Trong chế độ ăn uống bạn cần bổ sung một phần lớn rau và trái cây. Phía trên đỉnh là các loại thực phẩm là thịt, cá và trứng. Tháp có nhiều ưu điểm hơn so với “vòng tròn chế độ ăn uống” trước đây.

XEM THÊM: Mẹo dùng ghế ngồi ăn dặm cho bé 6 tháng 

Tác dụng của tháp dinh dưỡng với cơ thể

Tháp dinh dưỡng phù hợp và cân bằng cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Cùng với đó chế độ ăn uống thích hợp có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh tật. Chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo sức khỏe cần tuân thủ nguyên tắc:

  • Nên bổ sung và ăn nhiều loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin tự nhiên.
  • Nên bổ sung hàng ngày các loại rau và trái cây
  • Cần hạn chế tối đa các loại các thực phẩm có chứa tinh bột. Những thực phẩm này có thể làm tăng cân nhanh như cơm, khoai tây, khoai lang, bột mì, bánh mì,,…
  • Nên hạn chế và cần ăn ít các thực phẩm có nhiều chất béo. Không sử dụng nhiều thực phẩm trong đó có chứa nhiều cholesterol.
  • Bạn cần sử dụng muối và đồ ngọt điều độ, hợp lý và hạn chế tối đa.

Trên đây là, Bamboo Life đã phân tích thông tin xoay quanh tháp dinh dưỡng cân đối. Chúng tôi hy vọng đã giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về các loại thực phẩm để xây dựng một chế độ dinh khoa học và hợp lý. Chúng ta luôn cần cân nhắc và lựa chọn các loại thực phẩm và chế độ dinh dưỡng thích hợp. Để có một sức khỏe tốt, dẻo dai và cơ thể phát triển toàn diện hãy thử ngay đi nhé. 

Sản phẩm bạn quan tâm

đai tập đi Bamboo Life

Đai tập đi cao cấp cho bé Bamboo Life

249.000 
gối chống bẹp đầu Bamboo Life

Gối chống bẹp đầu cao cấp cho bé Bamboo Life

119.000 
Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

299.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ