Khi nào có thể cho bé bắt đầu ăn dặm theo phương pháp BLW?

Khi nào có thể cho bé bắt đầu ăn dặm theo phương pháp BLW?

Thời điểm tuyệt vời nhất để tiến hành ăn dặm tự chỉ huy thích hợp nhất là vào bữa cơm gia đình. Khi đó, bé được hòa vào không khí bữa ăn chung và tự do chọn cho mình bữa ăn mà bé thấy hấp dẫn. Bài viết dưới đây, Bamboo Life giúp mẹ nắm bắt được thời gian chuẩn nhất cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW.

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy còn gọi là phương pháp BLW (Baby Led Weaning). Đây là phương pháp ăn dặm cho bé tự quyết định món ăn mình thích. Do đó đòi hỏi ba mẹ cần tôn trọng quyết định lựa chọn của bé.
BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động. Phương pháp này không mới, đã được phổ biến ở nhiều nước Châu Âu và Châu Mỹ
Ăn cùng bé – cùng lúc, cùng bàn và cùng món ăn là tinh thần của phương pháp ăn ặm để bé tự chỉ huy (BLW). Với phương pháp ăn dặm này, bé sẽ tự ăn dặm, khám phá và thưởng thức bữa ăn gia đình từ lần ăn dặm đầu tiên của mình. Sự khác biệt lớn nhất so với ăn dăm truyền thống là trình tự bé học nhai và nuố.
Đối với phương pháp ăn dặm này, bé có thể đồng thời tham gia các bữa ăn gia đình và ăn được các loại thực phẩm đa dạng, kể cả rau xanh và trái cây, ngay từ khi thời điểm khởi đầu.

ăn dặm

Phương pháp ăn dặm BLW là gì ?

Nguyên tắc ăn dặm tự chỉ huy BLW

Nguyên tắc chính của phương pháp ăn dặm này là cả nhà ăn gì cho bé ăn đấy. Không cần cầu kỳ nấu riêng, máy xay hay máy nghiền gì cả. Tuy nhiên có những lưu ý như:

 • Khi để đồ ăn lên khay của bé, chỉ nên để ba bốn món để cho bé có sự lựa chọn nhưng không bị hoa mắt vì quá nhiều lựa chọn
 • Đồ ăn cần được cắt thành miếng vừa tay bé cầm, đặc biệt khi khả năng cầm nắm và nhặt đồ của bé chưa được phát triển đầy đủ. Từ rau củ tới thịt, cắt thành miếng dài thon chừng ngón trỏ của người lớn khi mới bắt đầu.
 • Không cho muối và đường vào đồ ăn cho bé. Muối có thể gây tổn thương cho thận của bé trong khi đường làm hỏng răng.
 • Bé phải ngồi khi ăn, không nằm, không nghiêng ngả để tránh bị hóc, bị sặc.
 • Đồ ăn phải được nấu chín hẳn, không tái, sống.
 • Nếu có thể thì nên cho bé ăn một bữa nhỏ nhỏ giữa các bữa chính cùng gia đình.
 • Tuyệt đối không bao giờ để bé ngồi ăn một mình không có sự quan sát của người lớn. Mặc dù khả năng bị hóc là cực nhỏ, người lớn vẫn cần phải lưu ý. Trong trường hợp bị hóc, bé có thể sẽ không phát ra âm thanh gì, nên phải quan sát bé khi bé ăn
ăn dặm

Nguyên tắc ăn dặm BLW cho bé

Khi nào nên cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW

Các chuyên gia khuyên rằng việc giới thiệu ăn dặm cho đến giữa năm đầu
của cuộc đời (sau 6 tháng tuổi). Đây là lúc hệ tiêu hóa của bé đã trưởng thành. Một số bé có thể sẵn sàng được cho ăn dặm ở 5 tháng rưỡi, trong khi những bé khác có thể không sẵn sàng cho đến 8 tháng tuổi. Điều quan trọng là phải tính đến TẤT CẢ các dấu hiệu sẵn sàng cho từng trẻ. Như mọi khi, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu bạn không chắc chắn hoặc có thắc mắc.

Khi bé sẵn sàng cho ăn dặm rồi, bạn cần chú ý về các dấu hiệu ở bé như:

 • Ngồi lên tốt mà không cần hỗ trợ của cha mẹ, người thân.
 • Đã mất đi phản xạ đẩy lưỡi (tự động đẩy đồ ăn ra khỏi miệng bằng lưỡi).
 • Đã phát triển các kĩ năng vận động cơ thể để tự ăn. Sự phát triển của sự cầm nắm (em bé nhặt thức ăn giữa ngón cái và ngón trỏ, không phải lòng bàn tay và ngón tay) thường xảy ra vào khoảng 6 tháng, nhưng đôi khi muộn nhất là 1 tuổi.
 • Sẵn sàng nhai, ngay cả khi em bé có ít hoặc không có răng.
 • Thể hiện sự thích thú khi tham gia vào bữa ăn, và có thể cố lấy thức ăn từ bát của bạn và cho vào miệng.
ăn dặm

Khi nào mẹ có thể cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW

Khi bé bắt đầu ăn dặm BLW:

– Bắt đầu với tìm thức ăn
– Đưa đồ ăn ngang mặt
– Ném và làm rơi thức ăn khi bé đang cố đưa thức ăn vào miệng
– Nghịch thức ăn, bốc và chuyền thức ăn giữa các ngón tay
– Làm rơi thức ăn xuống sàn, vò thức ăn trong tay, lên tóc, mắt, mũi, miệng
– Ngậm, liếm, nhau tát cả thức ăn để khám phá
– Nhả thức ăn hoặc ngậm ở 2 bên má. Cũng có hể bé sẽ ăn ngấu nghiến
– Lấy tay bịt miệng giả vờ nôn
– Quay mặt đi và không hào hứng
– Nhìn thức ăn ngao ngán rồi đi tìm mẹ để được bảo đảm

Tham khảo: Những sai lầm mẹ hay gặp khi cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW?

Bamboo Life – kích thích bữa ăn dặm cho bé ngon miệng hơn

Khi ăn dặm, bé đã nhận thức được màu sắc, con vật và muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh, đồ dùng ăn dặm đáng yêu sẽ một phần kích thích, giúp bữa ăn của bé trở nên ngon miệng hơn. Bamboo Life tự tin mang đến đồ dùng từ sợi tre, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây chảy nhựa ra đồ ăn của bé. Bamboo Life mang đến những bộ khay ăn dặm sợi tre, bát sợi tre, đũa thìa sợi tre với những hình con vật đáng yêu cho bé. Sản phẩm hiện đang bán rất chạy ở những nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức,.. Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Với những kiến thức cơ bản trên, mẹ có thể hiểu qua: thế nào là ăn dặm cho bé. Ăn dặm với nhiều người khó khăn vì phải tập hoàn toàn cho bé những điều mới, theo dõi Bamboo Life để ăn dặm cho bé khỏe, mẹ nhàn hơn !

Sản phẩm bạn quan tâm

Bát ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL035

169.000 
khay ăn dặm cho bé

Khay ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL40

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ