Ghim ngay công thức thực đơn nấu nước dashi cho bé 6 tháng cực bổ dưỡng

Nước dashi không còn xa lạ đối với những mẹ cho con ăn dặm theo kiểu Nhật. Vậy làm thế nào để chế biến loại nước này đậm đà, đầy đủ khoáng chất cho bé yêu? Nếu mẹ đang quan tâm vấn đề này hãy ghim ngay công thức thực đơn nấu nước dashi trong bài viết dưới đây nhé!

Nước dashi ăn dặm cho bé là gì?

Với những mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì nước dashi là loại nước quá quen thuộc và mang tính bắt buộc. Đây là loại nước nấu từ rong biển, củ quả hoặc cá bào. Các nguyên liệu này được nấu lên trộn cùng cháo và các món ăn dặm của bé. Loại nước dashi cho trẻ thông dụng nhất là từ các loại rau củ quả tươi.

Nước dashi có thể trữ đông để cho bé dùng dần

Nước dashi có thể trữ đông để cho bé dùng dần

Điều đặc biệt là khi nấu nước dashi, các mẹ sẽ không nêm nếm bất cứ loại gia vị nào kể cả là muối. Nước dashi ăn dặm cho bé rất an toàn, giúp bổ sung khoáng chất, mang lại hương vị đậm đà, thơm ngon cho món ăn dặm của con yêu.

Thực đơn nấu nước dashi cho bé 6 tháng

Trẻ 6 tháng bắt đầu chuyển sang ăn các loại thực ăn mềm, nhuyễn thay vì chỉ bú sữa như trước. Có nhiều phương pháp cho bé ăn dặm mà mẹ có thể lựa chọn. Trong số đó, không ít bà mẹ chọn cách ăn dặm kiểu Nhật. Trong phương pháp này sử dụng nước dashi là rất cần thiết. Vì vậy, mẹ cần biết cách nấu nước dashi để chế biến các món ăn dặm cho con. Dưới đây là thực đơn nấu nước dashi bổ dưỡng cho bé 6 tháng.

Thực đơn nấu nước dashi bằng rau củ cho bé 6 tháng

Đây là loại nước dashi được sử dụng phổ biến nhất khi chế biến các món ăn cho bé. Để nấu loại dashi này mẹ có thể chọn rất nhiều loại rau củ kết hợp với nhau. Dưới đây là một số menu thường dùng:

  • Bí rợ, bắp non, cà rốt, mướp, khoai tây, su su, mật mía.
  • Ngô nếp, khoai tây, su hào, mướp hương và củ cải trắng.
  • Su su, bí đỏ, bí xanh, khoai tây, cà rốt.
  • Mướp hương, bắp cải, cà rốt, khoai tây và quả su su
  • Mướp hương, cải bắp, đậu Hà Lan, cà rốt và khoai lang.
  • Su hào, khoai tây, khoai lang nhật và mướp hương.
  • Súp lơ, cà rốt, đỗ cove, khoai tây và bí đỏ.
Dashi rau củ

Dashi rau củ

Khi nấu nước dashi rau củ các mẹ không nên chọn những loại củ quả có vị chát. Đồng thời cần chú ý tránh những loại củ quả kị nhau. Ví dụ không nấu củ cải và cà rốt với nhau.

Cách nấu nước dùng dashi rau củ

Sau đây là 3 bước nấu nước dashi cho bé từ rau củ:

  • Bước 1: Rửa sạch, thái khúc các loại rau củ và vớt ra rổ để ráo nước.
  • Bước 2: Cho rau củ vào nồi và nấu cùng 800ml nước. Mẹ nấu khoảng tầm 20 phút cho tới khi rau củ chín đều.
  • Bước 3: Mẹ vớt rau củ và xay nhuyễn cho bé ăn. Phần nước luộc rau củ đó thì mẹ nấu cùng bột gạo cho bé.

Nếu dùng nước dashi rau củ không hết, các mẹ cho vào khay chứa và trữ đông cho bé dùng dần trong1 tuần.

Công thức nấu nước dashi cho bé từ tảo bẹ và cá

Tảo bẹ và cá cũng là một trong những dạng nước dashi được nhiều bà mẹ lựa chọn để chế biến món ăn cho bé. Sau đây là các bước nấu thực đơn của loại nước dùng này:

  • Bước 1: Rửa thật sạch tảo bẹ và để ráo nước.
  • Bước 2: Nấu tảo bẹ cùng 750ml nước cho tới khi thấy tảo nổi bọt lăn tăn thì vớt ra. 
  • Bước 3: Cá rửa thật sạch sau đó cho vào nồi nấu cùng tảo bẹ cho tới khi sôi thì nấu thêm 5 phút.
  • Bước 4: Vớt cá và tảo bẹ ra một chiếc khăn vắt thật kiệt để lấy nước cốt ngọt nhất.

Hướng dẫn nấu nước dashi củ quả và xương

Dashi củ quả và xương cũng được rất nhiều bà mẹ yêu thích bởi công thức làm đơn giản và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Để nấu dashi rau củ và xương mẹ cần chuẩn bị 1 bó cần tây ( chỉ chọn phần thân), 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt và 300gr xương.

Dashi rau củ hầm xương

Dashi rau củ hầm xương

Mẹ hãy ghi lại công thức nấu dashi rau củ và xương sau đây nhé:

  • Bước 1: Xương rửa sạch và trần qua nước sôi sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Rau cần cắt khúc, hành tây cắt múi cau, cà rốt nạo vỏ cắt khúc. Tất cả rửa sạch và vớt ra rổ để ráo nước.
  • Bước 3: Cho xương vào nồi cùng lượng nước vừa đủ cho tới khi chín mềm. Cho cà rốt và hầm cùng xương cho mềm.
  • Bước 4: Cho tiếp rau cần và hành tây vào nồi xương đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Hướng dẫn rã đông dashi chuẩn, giữ nguyên chất dinh dưỡng

Như đã nhắc đến ở phần trên. Lượng nước dashi khi nấu xong không dùng hết mẹ có thể trữ đông cho con trong 1 tuần. Mỗi khi cần chế biến món ăn cho bé, mẹ sẽ tiến hành rã đông dashi. Khi rã đông mẹ cần chú ý những vấn đề sau đây để giữ nguyên chất dinh dưỡng của nước dashi:

  • Để phần nước dashi xuống ngăn mát tủ lạnh từ tối hôm trước. Ngày hôm sau mẹ sẽ dùng số nước đã rã đông đó nấu món ăn cho con.
  • Sử dụng chức năng rã đông của lò vi sóng hoặc đun nóng lại phần nước dùng này.
  • Tuyệt đối không rã đông nước dashi ở nhiệt độ phòng vì có thể gây nhiễm khuẩn.
  • Không phải loại dashi nào cũng có thể trữ đông. Do đó, mẹ không nên trữ đông các loại dashi rau củ như cà chua, cà rốt hoặc các loại hoa quả. Việc trữ đông các thực phẩm này sẽ làm mất đi vitamin và khoáng chất vốn có.

Trên đây là thực đơn nấu nước dashi cho bé  6 tháng đủ dưỡng chất và thơm ngon. Mẹ nhớ sử dụng các đồ dùng ăn dặm cho bé và khay lưu trữ thực phẩm của Bamboo Life nhé. Toàn bộ sản phẩm làm từ sợi tre tự nhiên, không hóa chất nên rất an toàn cho sức khỏe của bé.  Mẹ hãy tham khảo thông tin sản phẩm và cập nhật kiến thức nuôi con khoa học cùng Bamboo Life tại website https://bamboolife.vn/.

Sản phẩm bạn quan tâm

GHẾ ĂN DẶM CAO CẤP BAMBOO LIFE ĐA NĂNG CHO BÉ

1.499.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ