Có sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng cho bé sơ sinh được không?

Góc chia sẻ admin 08 - 07 - 2023

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng. Thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. Đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời. Nhưng không phải trẻ nhỏ nào cũng dễ ngủ và có khả năng tự ngủ. Để bé ít quấy khóc và dễ vào giấc ngủ, hiện nay ba mẹ lựa chọn sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng. Bên cạnh những lợi ích mà tiếng ồn trắng mang lại, ba mẹ cũng cần quan tâm đến những lưu ý khi sử dụng loại âm thanh này cho trẻ nhỏ. Để tránh để một số hệ quả lâu dài mà ba mẹ không lường trước được.

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng còn được gọi là White noise, nhiễu trắng hay nhạc trắng. Đây là một loại tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với nhau. Tiếng ồn trắng thường có tần số âm thanh khá thấp, phát đều nhau liên tục.

Nhiều người còn khá lạ lẫm với khái niệm tiếng ồn trắng. Nhưng thực chất, tiếng ồn trắng là những âm thanh có trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Chẳng hạn như tiếng mưa rơi, tiếng nhịp tim, tiếng máy sấy tóc, tiếng sóng biển,…

Tiếng ồn trắng là gì

Tại sao trẻ nhỏ thích tiếng ồn trắng?

Môi trường tử cung không hoàn toàn yên tĩnh như mọi người nghĩ. Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, trẻ có thể nghe được những âm thanh trong bụng mẹ. Như tiếng tim mẹ đập, tiếng ồn từ hoạt động của hệ tiêu hóa,…

Vì thế, khi bé chào đời, bé sẽ thấy quen thuộc với tiếng ồn trắng tương tự âm thanh bé được nghe trong bụng mẹ. Một số âm thanh êm dịu có thể giúp trẻ nhanh vào giấc và ngủ lâu hơn. 

Những lợi ích khi sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng

Giúp bé ngủ dễ dàng, êm ái hơn

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, 80% trẻ nhỏ nghe tiếng ồn trắng sẽ ngủ trong vòng 5 phút. Có thể thấy lợi ích rõ ràng nhất của tiếng ồn trắng là có thể giúp bé đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn. Trong những tháng đầu, trẻ thường chỉ ngủ ngắn và thức giấc sau mỗi 40-45 phút. Những tiếng ồn trắng có tác dụng giúp bé trở lại với giấc ngủ nhanh hơn và cũng giúp kéo dài thời gian ngủ của bé liền mạch hơn.

Che lấp những tiếng ồn khác

Đối với những gia đình có nhiều trẻ nhỏ thì tiếng ồn trắng cực kỳ có ích với em bé mới chào đời. Chẳng hạn, khi bé yêu muốn đi ngủ những các anh chị của bé lại quá nghịch ngợm. Lúc này tiếng ồn trắng có thể giúp loại bỏ các tiếng ồn xung quanh. Nhờ đó, bé dễ ngủ hơn và không bị giật mình tỉnh giấc bởi những âm thanh khác. Giúp bé ngủ sâu giấc hơn.Lợi ích

Trẻ bớt căng thẳng

Trong những tháng đầu đời, trẻ rất dễ bị căng thẳng vì thế giới lạ lẫm xung quanh. Có quá nhiều âm thanh, mùi hương, nhiệt độ thay đổi thất thường… Tất cả những điều ấy sẽ khiến trẻ cảm thấy bất an, khóc nhiều bất kể ngày đêm. Chính vì thế những âm thanh gần giống như môi trường trong bụng mẹ sẽ giúp bé lấy lại sự bình tĩnh. Đồng thời, cũng giúp đẩy những âm thanh lạ ra khỏi không gian xung quanh bé. Từ đó, bé có thể yên tâm chìm vào giấc ngủ hơn. 

Sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng có hại đến sức khỏe trẻ không?

Tiếng ồn trắng nếu có cường độ âm thanh vượt ngưỡng cho phép có thể gây nguy hại đối với sức khỏe của trẻ. Vào năm 2014, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã kiểm nghiệm 14 máy tạo tiếng ồn trắng trên thị trường dành cho trẻ sơ sinh và phát hiện tất cả đều vượt quá giới hạn âm thanh cho phép (hơn 50 decibel) hoặc thậm chí gia tăng nguy cơ về rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo bất kỳ máy tạo tiếng ồn trắng nào cũng nên cách xa trẻ ít nhất là 200cm. Bạn cũng nên điều chỉnh mức âm thanh nhỏ khi cho trẻ ngủ.

Lưu ý khi sử dụng

Lưu ý khi sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng cho trẻ

Giảm dần và tránh để bé bị phụ thuộc

Việc sử dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh thường xuyên có thể trở thành một thói quen và gây khó khăn, bất tiện khi dừng lại sau này. Bé có thể ngủ tốt hơn vào ban đêm và những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, nhưng với điều kiện là máy tạo tiếng ồn phải luôn được bật. Điều này có thể khiến bé khó ngủ khi ở những nơi mà ba mẹ không mang theo máy, ví dụ như khi gia đình đi nghỉ mát hay qua nhà ông bà chơi.

Một vài bé không thích tiếng ồn trắng

Không phải tiếng ồn trắng lúc nào cũng hiệu quả. Mỗi bé sẽ có những cách để tự ngủ khác nhau. Nếu bé yêu không thích tiếng ồn trắng hoặc đơn giản là bé không cần thì ba mẹ không nhất thiết phải áp dụng phương pháp này.

Bí quyết giúp bé ngủ ngon giấc

Tiếng ồn trắng là một công cụ giúp bé ngủ ngon giấc hơn nhưng không triệt để. Để giúp bé yêu có giấc ngủ ngon và sâu giấc, ba mẹ cần thiết lập một lịch trình sinh hoạt phù hợp cho trẻ và có thể áp dụng một số bí quyết sau đây: Tuyệt chiêu giúp bé ngủ ngon, sâu giấc vào ban đêm.

Với những thông tin trên, hy vọng ba mẹ đã hiểu và biết cách sử dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh sao cho an toàn và hiệu quả nhất cho bé nhà mình nhé.

Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ