Có phải chọn ngày tốt cho bé ăn dặm?

Không ít ba mẹ lo lắng về câu hỏi có phải chọn ngày tốt cho bé ăn dặm? Mẹ có cần chọn ngày tốt để có sự chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn ăn dặm đầu đời của con không? Cùng Bamboo Life  tìm hiểu những thông tin hữu ích nhất qua bài viết sau nhé!

Tại sao mẹ phải chọn ngày cho bé ăn dặm?

Ăn dặm là một cột mốc quan trọng trong con đường phát triển của trẻ. Do đó, mẹ cần có kiến thức để đồng hành cùng con qua giai đoạn đặc biệt này. Dưới đây là những lý do giải thích cho việc mẹ cần chọn ngày cho bé ăn dặm.

Không nên chọn ngày cho bé ăn dặm quá sớm

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia lại lấy thời điểm 6 tháng để khuyến cáo các bà mẹ cho bé ăn dặm. Lý do là vì, nếu mẹ cho con ăn dặm sớm hơn thời điểm này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và cả thói quen ăn uống của con sau này. Khi trẻ dưới 6 tháng, nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

Không nên cho bé ăn dặm khi chưa đủ 6 tháng và chưa có biểu hiện sẵn sàng hợp tác

Không nên cho bé ăn dặm khi chưa đủ 6 tháng và chưa có biểu hiện sẵn sàng hợp tác

Cho con ăn dặm sớm ảnh hưởng đến việc tận dụng nguồn sữa mà mẹ có. Dạ dày non yếu khiến cho bé dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, nhiễm độc dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng. Ăn dặm quá sớm không chỉ tạo áp lực cho hệ tiêu hóa mà còn có thể khiến bé bị béo phì. Một số trẻ còn có phản xạ lười ăn, sợ ăn … Khiến cho quá trình ăn uống và hấp thụ dưỡng chất về sau bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ăn dặm quá muộn làm bé bị thiếu hụt dinh dưỡng

Việc cho bé ăn dặm quá muộn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Khi trẻ được 6 tháng, sữa mẹ hoặc sữa công thức chỉ đủ cung cấp 60% năng lượng. Do đó, số năng lượng thiếu hụt cần được bù đắp bằng các thực phẩm bổ sung. Nếu như mẹ không cho bé ăn dặm giai đoạn này sẽ làm bé bị thiếu hụt dinh dưỡng. Từ đó gây nên các tình trạng về sức khỏe và suy dinh dưỡng.

Mách mẹ cách chọn ngày cho bé ăn dặm

Như đã chia sẻ ở phần trên, chọn ngày ăn dặm cho bé tốt nhất chính là ngày bé được 6 tháng tuổi. Việc ăn dặm sớm hơn hoặc muộn hơn thời điểm này đều không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Do đó, khi bé bắt đầu được 6 tháng tuổi thì đây chính là ngày tốt cho bé ăn dặm.

Thời điểm ăn dặm tốt nhất cho bé là khi bé đủ 6 tháng và sẵn sàng hợp tác cùng mẹ trong bữa ăn

Thời điểm ăn dặm tốt nhất cho bé là khi bé đủ 6 tháng và sẵn sàng hợp tác cùng mẹ trong bữa ăn

Vì vào thời điểm này sữa mẹ sẽ không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Bởi vậy, bé cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Từ 6 tháng mẹ hãy cho bé ngồi trên ghế ăn dặm để bé vừa chơi, vừa ăn một cách an toàn hơn.

Dấu hiệu cho biết bé đã đến ngày ăn dặm

Khi bé 6 tháng và có những dấu hiệu dưới đây thì mẹ an tâm rằng, đó là ngày tốt cho bé ăn dặm:

  • Bé đã biết há miệng để đón nhận thức ăn và lưỡi không còn đầy thức ăn ra khỏi miệng.
  • Khả năng ngồi cũng bé đã vững vàng mà không cần sự trợ giúp của người khác.
  • Bé đã biết dùng tay nắm thức ăn và đưa vào miệng khéo léo hơn.
  • Khi được đưa bắt cứ đồ vật nào, bé có phản xạ cho vào miệng.
  • Luôn quan sát kỹ lưỡng khi thấy mọi người ăn và bộc lộ sự thích thú.

Cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày?

Ngoài việc chọn ngày tốt cho bé ăn dặm mẹ còn phải cho bé ăn vào giờ phù hợp trong ngày. Nhất là trong những ngày đầu khi bé mới làm quen với việc ăn dặm, thì vấn đề này lại càng cần quan tâm.

Những điều mẹ cần chú ý:

  • Giờ cho bé ăn dặm cần tránh những giờ mà bé buồn ngủ. Bởi vì lúc ăn bé cần phải tỉnh táo. Bé sẽ dễ xảy ra tình trạng quấy, khóc nếu như bị mẹ cho ăn trong trạng thái buồn ngủ.
  • Cho bé ăn giữa hai buổi sáng và trưa vì khi đó bé sẽ không bị quá đói cũng sẽ không quá no. Lúc này, cơ thể của bé sẽ hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng một cách tốt hơn.
  • Sau khi uống sữa từ một đến hai tiếng là thời điểm mẹ nên cho bé ăn dặm.
  • Mẹ không được ăn sau 8 giờ tối sẽ khiến cho bé khó ngủ và ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Theo đó trẻ sẽ dễ bị cảm giác chướng bụng, đầy hơi.
Ghế ăn dặm Bamboo Life là sản phẩm phù hợp đồng hành suốt chặng đường ăn dặm của bé

Ghế ăn dặm Bamboo Life là sản phẩm phù hợp đồng hành suốt chặng đường ăn dặm của bé

Việc chọn ngày tốt cho bé ăn dặm là cực kỳ quan trọng. Mẹ cũng nên xây dựng thói quen ăn uống khoa học cho bé từ đầu bằng ghế ăn dặm đa năng của Bamboo Life. Đây là chiếc ghế ăn dặm đa chức năng được thiết kế chuẩn mực từ Bamboo Life. Ghế có thể điều chỉnh các độ cao khác nhau tùy vào mức độ trưởng thành của bé. Ngoài ra, ghế có các ưu điểm như dễ dàng vệ sinh cho màu sắc luôn như mới. Thao tác sử dụng cũng thuận tiện, mang đến trải nghiệm ngồi ăn vô cùng an toàn và tiện ích.

Mẹ hãy đồng hành cùng hành trình khôn lớn của con bằng các sản phẩm dành cho bé và kiến thức nuôi con khoa học từ Bamboo Life nhé.

Sản phẩm bạn quan tâm

ghế ăn dặm Bamboo Life

Ghế Ăn Dặm Cho Bé Bamboo Life Đa Năng Cao Cấp

1.399.000 

Cốc tập uống nước sợi tre Bamboo Life

65.000 
Yếm ăn dặm sillicon có máng Bamboo Life
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ