Cho con ngủ bằng tiếng ồn trắng có ích lợi như thế nào?

Tiếng ồn trắng hay còn gọi là nhạc trắng từ lâu được khoa học chứng minh có thể giúp trẻ tập trung hơn, dễ ngủ hơn. Tiếng ồn trắng được áp dụng để ru hoặc rèn cho trẻ sơ sinh ngủ đúng giờ và ngủ sâu giấc. Bài viêt dưới đây Bamboo Life giúp các mẹ rõ hơn về lợi ích của cho con ngủ bằng tiếng ồn trắng.

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng (hay được gọi là white noise) là loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục điển hình như: tiếng tivi bị nhiễu sóng, tiếng lò vi sóng, tiếng máy sấy tóc, máy hút bụi, tiếng động cơ ô tô, tiếng máy bay, tiếng sóng biển, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng chuông gió, tiếng dế mèn trong đêm, tiếng quạt máy, tiếng mưa rào, tiếng thác nước chảy…

Như vậy, tiếng ồn trắng là dạng tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại với nhau. Đây là âm thanh được coi là cùng tần số và giống với những âm thanh các bé sơ sinh vẫn được nghe khi còn trong bụng mẹ. Do vậy mà tiếng ồn trắng có thể dùng để ru ngủ hoặc dỗ trẻ nín khóc.

Trong cuốn “Đứa trẻ hạnh phúc nhất” của bác sĩ Dr Harvey Karp cho rằng, tiếng ồn trắng là một phần trong “tam cá nguyệt thứ tư” – khoảng thời gian cha mẹ đóng vai trò một “tử cung biết đi” để giúp bé sơ sinh làm quen với thế giới trong suốt 3 tháng đầu đời. Tiếng ồn trắng là phương pháp dùng âm thanh tự nhiên giúp bé đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Với các bậc cha mẹ mong muốn rèn con ngủ đúng giờ, ngủ theo cữ thì phương pháp dùng tiếng ồn trắng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực.

tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng là gì?

Lợi ích của tiếng ồn trắng cho bé ngủ 

Chọn tiếng ồn trắng cho bé sơ sinh khi ru ngủ là cách giúp bé đi vào giấc ngủ êm ái và dễ dàng hơn. Có thể kể đến một số lợi ích cho bé như: 

Giảm stress cho bé

Thực tế cho thấy trong 3 tháng đầu đời, khá nhiều bé bị stress, căng thẳng vì chưa làm quen được với thế giới xung quanh. Có thật là nhiều âm thanh, thật nhiều mùi vị, nhiệt độ lên xuống thất thường… tất cả những thay đổi so với môi trường an toàn, quen thuộc trong bụng mẹ khiến con cảm thấy bất an. Đó là lý do nhiều bé khóc bất kể ngày đêm.

Tiếng ồn trắng có những âm thanh gần giông môi trường quen thuộc trong bụng mẹ, bé đã quen với việ nghe nó và sẽ giúp bé lấy lại bình tĩnh và ngủ ngon hơn.

Có ích cho giấc ngủ của bé 

Lợi ích rõ ràng nhất của biện pháp này với trẻ sơ sinh là có thể giúp bé đi vào giấ ngủ nhanh. Nếu mẹ nhận thấy con có dấu hiệu buồn ngủ với những tạp âm xung quanh ngoài thời gian nghỉ ngơi của bé.

Nếu bé đã quen với sự ồn ào và khi mọi thứ đều yên tĩnh vào giờ ngủ, bé có thể sẽ phản ứng ngược lại và không muốn ngủ nữa.

Che lấp tiếng ồn khác

Nếu gia đình bạn có nhiều trẻ nhỏ thì tiếng ồn trắng sẽ có ích với bé mới chào đời. Ví dụ, khi bé con muốn đi ngủ nhưng anh chị em bé lại ngịch ngơm, lúc này, một loại tiếng ồn đặc biệt sẽ phát huy tác dụng giúp bé loại bỏ các âm thanh xung quanh và bé dễ ngủ hơn

tiếng ồn trắng

Lợi ích khi sử dụng tiếng ồn trắng cho bé ngủ

Dùng tiếng ồn trắng thế nào cho đúng 

Những tác dụng của tiếng ồn trắng với trẻ nhỏ là không thể phủ nhận, nhưng dùng tiếng ồn trắng cho bé thế nào cho đúng là điều mà nhiều bậc cha mẹ sẽ quan tâm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy phát tiếng ồn trắng chuyên dụng, tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải đầu tư những loại máy này. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những chiếc loa nghe nhạc, loa bluetooth mini… trong nhà để làm nguồn phát White noise giúp trẻ thư giãn, dễ ngủ hơn. 

tiếng ồn trắng

Dùng tiếng ồn trắng thế nào cho đúng

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích nhưng tiếng ồn trắng không phải lúc nào cũng an toàn cho trẻ. Nhiều máy tạo tiếng ồn trắng cho bé trên thị trường vượt quá giới hạn âm thanh cho phép (hơn 50dB), bên cạnh đó, nghe tiếng ồn trắng quá nhiều còn gia tăng nguy cơ về rối loạn nghe và phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Vì vậy, bạn không nên lạm dụng loại âm thanh này để dỗ bé ngủ mọi lúc mọi nơi, cũng không nên bật quá to, thay vào đó, bạn nên bật ở mức vừa phải, nhỏ dần khi bé đã ngủ sâu và để cách xa bé ít nhất 2m. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng khi bé thường xuyên bị khó ngủ, đang ốm… 

Những bé đáp ứng với tiếng ồn trắng có thể ngủ tốt hơn vào ban đêm và những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, nhưng với điều kiện là tiếng ồn trắng phải luôn được bật. Điều này có thể khiến bé khó ngủ khi đến những nơi đông người hay chỗ lạ. 

Tham khảo: Làm thế nào để bé tự ngủ ngon?

Nhìn chung, tiếng ồn trắng chỉ là một trong những biện pháp hỗ trợ giúp trẻ ngủ nhanh và ngon hơn trong những trường hợp cần thiết, vì vậy, bạn không nên quá lạm dụng nó. Thay vào đó, hãy tập thói quen cho trẻ để trẻ có thể ngủ được một cách tự nhiên là biện pháp tốt nhất giúp em bé nhà bạn có thể phát triển khỏe mạnh hơn.

Sản phẩm bạn quan tâm

Máy tạo tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

219.000 

Nhiệt ẩm kế điện tử Bamboo Life

149.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ