Chế độ dinh dưỡng giúp phát triển trí não và trí thông minh cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng giúp phát triển trí não và trí thông minh cho trẻ

Cha mẹ nào cũng muốn con yêu được thông minh và khỏe mạnh. Vậy con thông minh nhờ những yếu tố nào quyết định. Bài viết dưới đây Bamboo Life liệt kê những thực phẩm và chế độ dinh dưỡng khi con ăn để phát triển trí thông minh của bé cho các mẹ tham khảo.

Sự phát triển trí thông minh của bé phụ thuộc vào 3 yếu tổ

  • Do di truyền (do gen)
  • Do chế độ dinh dưỡng
  • Do rèn luyện, học tập, môi trường sống. Không có thực phẩm nào có thể hoàn toàn làm bé thông minht, mà các chất dinh dưỡng chỉ có tác dụng hỗ trợ để phát huy những tiềm năng di truyền về gen thông minh sẵn có. Ngoài ra giáo dục, rèn luyện và học tập cũng có tác dụng hỗ trợ cho trí thông minh phát triển.
dinh dưỡng

Sự phát triển trí thông minh của bé dựa vào yếu tố gì?

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thông minh của bé

Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất

Bộ não tốt được xây dựng từ các thành phần thích hợp. Những nghiên cứu gần nhất chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng nhất định thực sự có khả năng kích hoạt các gen đảm nhiệm việc cải thiện và củng cố phát triển não bộ. Mẹ cần chú ý đảm bảo bé sơ sinh nhận được đủ dưỡng chất thiết yếu trong thời kỳ phát triển quan trọng này.
Vì lợi ích cho não bộ bé, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ đủ 1 năm. Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho não bộ. Vô vàn nghiên cứu đã chỉ ra bú sữa mẹ sẽ có lợi thế nhiều so với bé uống sữa công thức. Ngoài việc chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và các chất béo thiết yếu, sữa mẹ cũng cung cấp những thành phần không loại sữa công thsc nào bắt chước được, bao gồm các yếu tố tăng trưởng cho quá trình phát triển, cũng như các kháng thể và các yếu tố miễn dịch khác có khả năng củng cố hàng rào miễn dịch tự nhiên của bé.

dinh dưỡng

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển não bộ của bé

Sắt

Sắt là thành phần của huyết sắc tố myoglobin, các xitrocrom và nhiều engym khác. Sắt vận chuyển oxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thiếu sắt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ trong thời thơ ấu. Trẻ bị thiếu máu thiếu sắt có chỉ số phát triển tâm thần và vận động thấp hơn trẻ cùng trang lứa cùng môi trường sống. Khi trẻ đã lớn thiếu máu thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ và ảnh hưởng đến kết quả học tập do ngủ gật trong giờ học và thiếu oxy não.

Chất đạm (protein)

Protein là vật liệu xây dựng nên các tế bào mô, cơ quan, cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành các dịch tiêu hóa, các nội tiết tố, các men và các vitamin. Khi thiếu chất đạm sẽ ảnh hưởng sự phát triển của cơ thể nói chung và não bộ nói riêng.

dinh dưỡng

Chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho bé

Các axit béo không no chuỗi dài

Thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo. Trong đó DHA (Docosahexaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid) là các thành phần lipid chính của não. Trong thời gian có thai người mẹ huy động DHA và ARA để hỗ trợ cho sự phát triển não bộ thai nhi. Người mẹ tiếp tục cung cấp hai dưỡng chất quan trọng này qua nguồn sữa của mình nên nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng chỉ số thông minh của trẻ. Trẻ được bú sữa mẹ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn trẻ bú bình từ 3 – 5 điểm.

dinh dưỡng

Mẹ luôn cần bổ sung DHA cho não bộ của bé được phát triển

Iốt

Khi trong thực phẩm thiếu iốt thì không những lượng iốt di chuyển qua nhau thai của người mẹ sang bào thai sẽ không đủ để đáp ứng sự phát triển não bộ tối ưu, mà nguy cơ hàm lượng iốt trong sữa mẹ cũng sẽ rất thiếu dẫn đến suy giảm sự phát triển não bộ và dẫn đến bệnh đần độn do thiểu năng tuyến giáp.
Ngoài những dinh dưỡng chính kể trên thì còn nhiều các vi chất dinh dưỡng khác như kẽm, magie, đồng, crom, selen quan trọng cho sự phát triển cơ thể và não bộ của bé. Vậy nên muốn con thông minh, mẹ cần ăn uống đủ chất ngay từ khi đang mang thai . Tiếp tục 2 năm cho con bú nếu bà mẹ thường xuyên ăn cá, dầu thực vật thì nguồn DHA và ARA trong sữa giúp phát triển thị lực và trí não của bé.

Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho bé 6-12 tháng tuổi

Cân đối tỉ lệ dinh dưỡng cho bé

Mẹ cần tạo cho bé khẩu phần ăn cân đối chất dinh dưỡng để bé phát triển cân đối, hoạt động thể lực và trí não tốt nhất. Thông thường mẹ nên áp dụng tỷ lệ dinh dưỡng sau:
– Bột đường 50-60%, trong đó đường chỉ nên dưới 30% tổng số chất bột đường.
– Đạm 10-14% tổng năng lượng (đạm động vật nên 50%).
– Chất béo 30-40%, trong đó chất béo thực vật nên chiếm 30% tổng số chất béo đưa vào.
Như vậy muốn con thông minh, khỏe mạnh, các bà mẹ phải chuẩn bị từ trước khi mang thai 1-3 tháng. Ăn uống đầy đủ khi mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ và hợp lý thì bé sẽ phát triển tốt về thể lực và trí não, kết hợp với giáo dục và môi trường sống tốt để bé có thể khỏe mạnh và thông minh.

Sản phẩm bạn quan tâm

khay ăn dặm cho bé

Khay ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL40

169.000 

Bát ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL035

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ