Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 6-12 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé từ 6-12 tháng tuổi

Bé bắt đầu ăn dặm từ sau 6 tháng tuổi. Thời gian này cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất theo từng tháng cho bé. Để bé ăn dặm dễ dàng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Mẹ hãy tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé cùng Bamboo Life để bé phát triển toàn diện nhất nhé.

Chế độ dinh dưỡng bé 6-7 tháng 

Khi bé bắt đầu tập ăn dặm, việc tập cho bé làm quen với thực phẩm mới là ưu tiên hàng đầu, vì vậy mẹ không nên sốt ruột mà cho ăn được nhiều nhiều ngay trong bữa đầu. Việc tập cho bé ăn cần phải được thực hiện một cách từ từ, từng loại thức ăn một để thử phản ứng của bé. Thức ăn từ loãng đến đặc, và lượng tăng dần theo từng lứa tuổi.

Chế độ ăn căn bản:

– Trong thời gian này, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Bé bú sữa mẹ 4-6 lần mỗi ngày (700-900g/ngày). Nếu bé bú mẹ không cần cho bé uống thuốc bổ mà hãy cho uống thông qua mẹ
– Mẹ có thể tập cho bé làm quen với mùi vị lạ, đồ ăn dặm dạng lỏng hơi sệt, có  thứ nước như: nước luộc rau củ, nước cam pha loãng hay nước chão loãng có thể cho bé thử.

dinh dưỡng

Mẹ tập ăn dặm cho bé khi bé bắt đầu được 6 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng bé 8-9 tháng

Bước sang tháng thứ 8, dù bé chưa mọc răng nhưng bắt đầu có phản xạ nhai, vì vậy thức ăn cho bé mẹ cần nấu nhừ và còn độ thô để kích thích bé nhai và nuốt
Sau thời gian tập ăn dặm, thời kỳ này bé đã qen hơn với thức ăn thô và ăn được tất cả các loại thức ăn nhưng cần xay nhuyễn và ghiền nhỏ. Mỗi ngày, thực đơn của bé có thể dùng nhiều loại thức ăn chế biến nấu cùng bột hoặc cháo xay nhỏ theo mỗi thực đơn.
Tháng thứ 9, đây là giai đoạn mẹ và bé thở phào nhẹ nhõm vì đã trải qua một thời gian tập ăn dặm của bé thật công phu. Lúc này trẻ có thể ăn được nhiều món ăn do mẹ nấu mà bé thích. Sau thời kỳ này đến 1 tuổi, trẻ có thể bắt đầu tập ăn cơm nhão, cơm nát và có thể ăn cơm cùng bố mẹ.

Chế độ ăn căn bản:

– Thức ăn đặc bao gồm: bột ngũ cốc, rau, trái cây, trứng và sản phẩm từ sữa
– Một ngày 3-4 cữ bú sữa mẹ và 3-4 bữa ăn, mỗi lần 1-3 muỗng canh cho từng loại thức ăn: rau, thịt, tàu hũ, đậu, trái câu,.. Đây là chế đọ ăn chay có sữa và trứng.
– Mẹ có thể tập cho bé ăn đặc hơn những loại trái cây chín muồi hay rau, trái nấu nhừ tán nhuyễn.
– Mẹ dùng rây, máy xay để lọc thức ăn cho bé. Tuy nhiên mẹ không nên dùng máy xay “sinh tố” vì làm nát thức ăn của bé trong khi bé cần tập cho ăn đặc hơn mỗ ngày. Mẹ nên thay đổi phong phú bữa ăn cho bé, để bé có hứng thú cho bữa ăn.
– Trái cây bé nen ăn: chuối, đu đủ, dứa, hồng, sapote, bánh quy, ruột bánh mì, khoai tán,…
– Mẹ không nên bỏ đường, muối vào thức ăn cho bé hoặc chỉ nêm cực ít vì trong thời gian này thận và gan bé còn rất non yếu.

Trong giai đoạn 8-9 tháng, bé đã ăn được nhiều bữa ăn dặm hơn và lượng thức ăn nhiều hơn

Chế độ dinh dưỡng bé 10-12 tháng 

Ở giai đoạn này bé ăn gồm 3 bữa ăn chính, xen kẽ là 3 – 4 cữ bú mẹ. Ngoài cháo và bột, có thể tập các thức ăn mềm như bún, phở, mì, nui. Trong mỗi chén cháo của bé cần có 4 nhóm thực phẩm sau:

  • Các chất đạm băm nhuyễn
  • Các loại rau củ băm nhuyễn
  • 1-2 muỗng dầu ăn
  • Sữa mẹ, sữa tươi và các chế phẩm sữa như phô mai vô cùng quan trọng cho sự phát triển đầu đời của bé

Chế độ ăn căn bản:

– Bé giảm bú sữa mẹ chuyển sang ăn thức ăn đặc nhiều hơn.
–  Cháo đặc 2 – 3 chén, cơm nát 1 – 1.5 chén, bánh mì 1 – 3 lát, bánh qui 4 – 6 cái, khoai 1 – 3 củ 125 g, rau 2/3 chén – 1.5 chén, trái cây xắt nhỏ, nước trái cây 90 – 100 ml, thịt, cá 2 – 3 muỗng canh, trứng 1 – 2 quả
– Mẹ tập cho bé ăn thêm đa dạng đủ loại thức ăn, tiến tới cùng ăn được với mọi người trong gia đình. Tập trung vào việc dạy bé tự xúc, dạy nhai thức ăn, dạy uống bằng tách, ống hút.
–  Vấn đề thôi bú cứ để theo tự nhiên là tốt nhất. Em bé cũng có nhu cầu gần gũi mẹ để được “bú tí”. Nên bỏ dần số lần bú (cho suôn sẻ, nên thay thế, bằng một tách sữa hoặc một bữa ăn có sữa chua tốt hơn). Nên đợi 4 – 5 ngày sau hãy rút bớt thêm 1 lần bú. Khi xuống còn 1 lần 1 ngày, rút ngắn thời gian, rồi dứt luôn.
– Mẹ nên cho bé ăn 4 bữa tối thiểu 1 ngày, nếu ăn cùng 3 bữa ăn chính của gia đình thì cần ăn thêm 1-2 bữa phụ

dinh dưỡng

Mẹ nên cho bé tập ăn thức ăn thô nhiều hơn khi bé đã ngoài 10 tháng tuổi

Bamboo Life – kích thích bữa ăn dặm cho bé ngon miệng hơn

Khi ăn dặm, bé đã nhận thức được màu sắc, con vật và muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh, đồ dùng ăn dặm đáng yêu sẽ một phần kích thích, giúp bữa ăn của bé trở nên ngon miệng hơn. Bamboo Life tự tin mang đến đồ dùng từ sợi tre, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây chảy nhựa ra đồ ăn của bé. Bamboo Life mang đến những bộ khay ăn dặm sợi tre, bát sợi tre, đũa thìa sợi tre với những hình con vật đáng yêu cho bé. Sản phẩm hiện đang bán rất chạy ở những nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức,.. Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Với những kiến thức cơ bản trên, mẹ có thể hiểu qua: thế nào là ăn dặm cho bé. Ăn dặm với nhiều người khó khăn vì phải tập hoàn toàn cho bé những điều mới, theo dõi Bamboo Life để ăn dặm cho bé khỏe, mẹ nhàn hơn !

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản