Cách tăng thô cho bé ăn dặm truyền thống

Góc chia sẻ admin 20 - 12 - 2022

Nhiều bậc phụ huynh chắc còn khá bỡ ngỡ trong cách tăng thô cho bé ăn dặm truyền thống. Ở phương pháp này, tăng thô được cho là rất cần thiết. Và các mẹ nên tăng thô theo từng giai đoạn độ tuổi để phù hợp với bé. Bài viết này sẽ mang đến cho mẹ một số kinh nghiệm cần thiết về phương pháp ăn dặm truyền thống.

Phương pháp ăn dặm truyền thống

Phương pháp ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm phổ biến cho các bé. Bé ăn dặm bằng bột kèm thực phẩm xay nhuyễn ở giai đoạn đầu cho đến khi mọc răng. Giai đoạn sau đó bé sẽ được mẹ chuyển qua cho ăn cháo. Vậy ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm này là gì?

Tăng thô cho bé ăn dặm kiểu truyền thống là điều cần thiết.

Ưu điểm

Theo phương pháp ăn dặm truyền thống, bé có thể ăn được rất nhiều ngay từ những ngày đầu. Vì thức ăn được xay nhuyễn, lúc này bé dễ dàng tiêu hóa lượng thức ăn hơn. Tránh trường hợp dạ dày bé phải hoạt động quá tải khi tuổi còn nhỏ. Chế độ ăn uống cho bé phải luôn đủ chất dinh dưỡng với 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Bé có thể ăn thực phẩm đã được xay nhuyễn nên không gây hại cho hệ tiêu hóa. Do đó bé sẽ tăng cân rất nhanh ở thời gian đầu. Ngoài ra, phương pháp ăn dặm truyền thống sẽ giúp các mẹ tiết kiệm thời gian chăm bé. Phương pháp này thích hợp với những bà mẹ bận rộn.

Nhược điểm

Bé ăn theo phương pháp ăn dặm truyền thống dài ngày sẽ dễ dư thừa đạm, chất béo và thiếu vitamin. Do lượng thức ăn chủ yếu là cháo và xương hầm kỹ nên đạm và chất béo là thành phần dinh dưỡng chủ yếu của kiểu ăn này. Hệ tiêu hóa có thể gặp khó khăn vì dung nạp lượng protein cao trong thời gian bé tập ăn dặm. Điều này dẫn đến về lâu dài bé có thể biếng ăn và bị táo bón. Bé sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt hương vị của từng loại thức ăn khác nhau. Vì thức ăn được đem đi xay nhuyễn và trộn lẫn vào nhau.

Ngoài ra, mẹ cũng rất khó nhận ra bé dị ứng thực phẩm với kiểu ăn dặm này. Khi ăn đồ ăn có độ cứng, bé sẽ dễ bị nôn ói vì đã quen với thức ăn xay nhuyễn. Các bé thường sẽ ăn nhiều hơn mức bình thường vì thức ăn dễ nuốt và không cần nhai nhiều. Tuy nhiên bé sẽ không hình thành được thói quen ăn uống tự lập.

Nếu mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống cho bé. Bên cạnh việc cần chú ý tăng thô, mẹ cũng nên chú ý cho bé ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất. Gồm đường, chất đạm, chất béo, vitamin và các khoảng chất. Đặc biệt, cho bé ăn từ ngọt đến mặn, loãng đến đặc, ít đến nhiều để bé dễ thích nghi. Ngoài ra, cũng cần đa dạng hóa hương vị trong thực đơn để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé mà không gây nhàm chán.

Tăng thô cho thức ăn dặm của bé một cách từ từ để đảm bảo an toàn trong ăn uống.

Tại sao mẹ cần tăng thô cho bé ăn dặm truyền thống

Mẹ nên sử dụng cách tăng thô cho bé ăn dặm truyền thống. Vì giai đoạn đầu tập ăn dặm bé chưa thể ăn được những thức ăn cứng ngay. Khi bé bắt đầu cai sữa, thức ăn dặm là nguồn dinh dưỡng chính. Mang đến những dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động của bé. Việc mẹ tăng thô cho thức ăn dặm của bé một cách từ từ là cần thiết để đảm bảo an toàn trong ăn uống. Mẹ có thể cho bé ăn bột ăn dặm, cháo rồi thay bằng cơm, thịt băm, ngũ cốc sau đó.

Tăng thô cho bé ăn dặm kiểu truyền thống

Cách tăng thô cho bé ăn dặm truyền thống nên được chia theo từng giai đoạn đọ tuổi của bé. Như vậy, ở mỗi giai đoạn, bé sẽ ăn những loại thực phẩm phù hợp khác nhau. Với cách tăng thô cho bé ăn dặm truyền thống, mẹ sẽ giúp bé dễ dàng thích nghi với nhiều loại thực phẩm theo chiều hướng tăng dần. Nhờ đó bé cũng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn trước.

Tăng thô giai đoạn 5,5  đến 6 tháng tuổi

Bé có thể ăn dặm các loại rau củ quả chín mềm ở giai đoạn gần 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, vẫn chủ yếu ăn bột ăn dặm vì bé chưa thể làm nhỏ thức ăn được khi chưa mọc răng. Vì vậy, ba mẹ cần áp dụng cách tăng thô từ từ để không gây nguy cơ mắc kẹt ở cổ họng của bé khi ăn uống.

Ở giai đoạn này, bé mới bắt đầu ăn dặm nên mẹ có thể nấu bột với rau củ xay nhuyễn hoặc thịt cá cho bé ăn. Cho bé ăn bột hoặc nấu cháo với nước luộc gà hoặc nước hầm xương. Nước luộc rau củ chia theo tỉ lệ 1:10. Hãy đảm bảo thực phẩm đã được nấu chín kỹ và hỗn hợp mềm mịn, có độ loãng. Các mẹ nên rây ngay sau khi hấp hoặc luộc rau củ, khi còn nóng rây sẽ dễ dàng hơn. Giai đoạn này cho bé ăn phần lá rau bởi vì lá mềm hơn, chất dinh dưỡng đều nằm trong phần lá. Khi hấp hoặc luộc chín mẹ dùng chài cối giã nhuyễn rồi sau đó rây qua lưới.

Đầu giai đoạn này thực phẩm ở dạng loãng sánh hơn sữa. Về sau thức ăn mịn nhưng thành phẩm giống sữa chua là được. Kỹ năng lưỡi của bé có phản xạ đưa và đẩy thức ăn từ đằng trước ra đằng sau rồi nuốt chửng. Nửa giai đoạn đầu mẹ cho bé ăn 1 bữa chính, nửa sau giai đoạn kèm thêm 1 bữa phụ.

Ngoài ra, mẹ cũng cần tránh cho bé ăn những loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Tuy nhiên, mẹ cũng không cần ép bé ăn quá nhiều. Vì sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng chính ở độ tuổi dưới 6 tháng. 

Giai đoạn 7 đến 9 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, mẹ có thể tăng thô cho bé bằng cách tăng độ đặc của món ăn. Ban đầu, các mẹ có thể cho bé ăn 1 bữa cháo và 2 bữa bột. Khi chế biến thức ăn, mẹ không cần xay nhuyễn mà có thể làm nhỏ rồi lược qua rây. Các mẹ có thể chuẩn bị cho bé một số loại rau củ để đa dạng hóa hương vị. Ví dụ như su hào, khoai tây, cà rốt, khoai lang và các loại hải sản khác. Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn để bé không bị đói. Ngoài ra, cần theo dõi bé nhiều hơn vì giai đoạn này bé dễ bị sốt, đau nướu và rối loạn tiêu hóa nếu mọc răng.

Mẹ có thể tăng thô cho bé bằng cách tăng độ đặc của món ăn.

Giai đoạn 10 đến 12 tháng tuổi

Đây cũng là giai đoạn khá quan trọng mà các ba mẹ nên chú ý. Nên cho bé ăn cháo nguyên hạt và tăng thô bằng cách cho con làm quen với thực phẩm như đu đủ và chuối. Ngoài ra, khi nấu cháo mẹ có thể kết hợp với nguyên liệu xay hoặc băm nhuyễn. Bé từ 10 đến 12 tháng tuổi cũng nên được tập làm quen với muỗng để có thể tự xúc ăn. Khi bé ngồi ăn với gia đình, cần chú ý cho bé ăn với lượng thức ăn nhỏ và mềm để tránh nguy cơ bị hóc. 

Từ 12 đến 18 tháng tuổi

Bước sang giai đoạn này, hầu hết các bé có thể ăn những loại thực phẩm như người lớn. Bởi vậy, thực hiện cách tăng thô cho bé ăn dặm truyền thống ở giai đoạn này bằng cách để riêng thức ăn băm nhỏ và cơm của bé. Mẹ có thể rèn cho bé kỹ năng dùng muỗng để bé tự xúc, nhai và nuốt các loại thực phẩm một cách nhuần nhuyễn hơn.

Ở độ tuổi này bé có thể ăn được những thực phẩm cứng và cắn thức ăn bằng lợi. Để phù hợp với nhu cầu nhai của bé, mẹ nên chế biến thức ăn thành nhiều hình dạng khác nhau. Thời gian đầu mẹ có thể cho bé ăn cơm nát. Đến về sau giai đoạn bé có thể ăn cơm giống như người lớn. Mẹ hãy giúp bé tập thói quen tự lập bằng cách tự xúc ăn. Về cách nấu thì rau củ vẫn phải hấp hoặc luộc mềm sau đó cắt nhỏ. Cá thái hạt lựu lăn qua bột mì chiên giòn, làm chả cá hoặc món cá kho mềm. Đậu phụ mẹ có thể để nguyên rồi xắn từng miếng cho bé ăn, thịt có thể hầm với rau củ.

Yêu cầu của thức ăn trong giai đoạn này đó là mẹ cần chế biến thành nhiều kiểu hình dáng đa dạng. Độ cứng của thức ăn tương đối để bé tập nhai. Vì lúc này lưỡi của bé đã bắt đầu di chuyển thuần thục. Răng cũng đã có phản xạ nhai tốt hơn và lực nhai mạnh hơn.

Giai đoạn từ 12 đến 18 tháng tuổi bé có thể ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ mỗi ngày. Các loại hải sản có vỏ cứng như sò, hến, ngao, hào có thể được thêm vào thực đơn của bé. Thức ăn của bé mẹ hãy nêm gia vị để bé dễ ăn hơn. Nhưng mẹ cần chú ý nêm nhạt hơn so với người lớn.

Những lưu ý

Khi cho bé thử một loại thực phẩm nào đó, đầu tiên mẹ nên cho bé ăn từ ít đến nhiều để xem phản ứng của bé nhé. Trong quá trình tăng thô sẽ có nhiều bé làm quen tốt nên không vấn đề gì. Còn có nhiều bé chưa quen dễ bị nôn ói nhưng mẹ cũng đừng quá lo lắng. Bé sẽ hết tình trạng này sau vài ngày nếu mẹ tăng thô từ từ đúng cách.

Nhiều mẹ thấy con bị nôn ói như thế là không dám tăng thô nữa bỏ qua giai đoạn tập nhai. Sau này bé không thèm nhai luôn, cứ nuốt chửng và rồi ăn gì thô tí là nôn. Trường hợp bé có biểu hiện bị nghẹn, ho và nôn ói. Việc mẹ cần làm lúc này là bình tĩnh quan sát bé. Tuyệt đối không móc họng hay cho bé uống nhiều nước vì có thể làm thức ăn đi sâu hơn vào đường thở, tăng nguy cơ bị hóc nặng hơn. Vậy nên các mẹ cần tăng thô đúng cách cho bé nhé.

Hy vọng mẹ đã hiểu hơn về cách tăng thô cho bé để bé ăn dặm một cách phù hợp. Giúp bé hấp thu và phát triển tốt hơn các dưỡng chất. Ngoài ra, mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp ăn dặm truyền thống. Từ đó hiểu được đặc điểm và áp dụng một cách linh hoạt nhất. 

Trên đây là chia sẻ của Bamboo Life về cách tăng thô cho bé ăn dặm truyền thống. Các mẹ tham khảo để có thêm kinh nghiệm chăm bé yêu một cách tốt nhất nhé. Ngoài ra nếu mẹ đang cần mua sắm các sản phẩm liên quan đến quá trình ăn dặm của bé. Thì hãy tham khảo tại Bamboo Life. Các sản phẩm đang được ưa chuộng như: Ghế ăn dặm, khay ăn dặm, yếm ăn dặm,…

Sản phẩm bạn quan tâm

ghế ăn dặm Bamboo Life

Ghế Ăn Dặm Cho Bé Bamboo Life Đa Năng Cao Cấp

1.399.000 
khay ăn dặm cho bé

Khay ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL40

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ