Các bước hướng dẫn bé sử dụng đũa trong bữa ăn

Cách tốt nhất để con trưởng thành đó là sự tự lập. Vì vậy khi trẻ dần lớn lên cha mẹ luôn muốn dạy con mình các kỹ năng trong cuộc sống. Nó giúp trẻ thích nghi tốt trong mọi trường hợp. Vì vậy các bậc phụ huynh nên bắt đầu dạy bé từ những điều nhỏ nhặt nhất trong đời sống hằng ngày. Làm thế nào để dạy trẻ kỹ năng cầm đũa? Dưới đây Bamboo Life đưa ra cho các mẹ một số thông tin về kỹ năng dạy con cầm đũa. Các mẹ hãy đọc và tham khảo nhé!

Khi nào trẻ cần học kỹ năng cầm đũa

Các chuyên gia khuyên rằng, khi trẻ được 3 tuổi là khoảng thời gian thích hợp để người lớn dạy cho trẻ cách cầm đũa. Khi trẻ dùng đũa để gắp thức ăn sẽ cần đến sự vận động của nhiều bộ phận có liên quan quan như: các khớp ngón tay và phần bắp tay. Lúc đó trí não của trẻ đủ để nhận thức và phân tích được hành động của mình. Mặt khác, nếu cha me dạy trẻ cách cầm đũa quá sớm sẽ gây áp lực cho trẻ. Điều này khiến các bé cảm thấy khó chịu trong bữa ăn.

Khi nào thích hợp hướng dẫn bé sử dụng đũa

Các bước dạy trẻ cách cầm đũa

Mỗi trẻ có khả năng tư duy và tiếp thu khác nhau, nên sẽ có trẻ học và biết cách cầm đũa khá nhanh, nhưng cũng có những trẻ mất nhiều thời gian hơn mới có thể điều khiển được đôi đũa. Bố mẹ nên bình tĩnh trong quá trình dạy trẻ, đồng thời sáng tạo cho việc học cách cầm đũa trở thành một hoạt động thú vị và vui nhộn với con. Dưới đây là 5 bước dạy trẻ cầm đũa đơn giản mà bố mẹ có thể tham khảo:

Bước 1. Hướng dẫn trẻ định vị chắc chắn các chiếc đũa trên tay

Bố mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ cách giữ chặt đôi đũa giống như cách cầm bút chì hoặc bút màu bằng cách đặt đôi đũa vào giữa ngón tay cái và ngón giữa của con. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý nhắc nhở trẻ không cầm đũa ở vị trí quá gần đầu gắp thức ăn. Thay vào đó, hãy dạy con cầm đũa ở vị trí xa một khoảng vừa đủ so với phần đầu đũa để dễ dàng hơn khi gắp thức ăn.

Bước 2. Dạy trẻ khum tay và dùng ngón giữa để làm trụ

Khi trẻ dùng đũa, ngón tay giữa đóng vai trò như một chiếc trụ cố định để giữ cho các que đũa luôn ở đúng vị trí và sẵn sàng cho việc di chuyển và gắp thức ăn. Bố mẹ hãy đảm bảo ngón giữa của trẻ luôn đặt ở vị trí giữa hai chiếc đũa. Một điểm cần lưu ý là bố mẹ nên nhắc nhở trẻ nới lỏng tay ở mức vừa phải, không nên cầm quá lỏng hay ghì tay quá mạnh để giữ đũa.

Bước 3. Hướng dẫn trẻ cách di chuyển đũa lên xuống bằng cách sử dụng ngón cái và ngón trỏ

Ở bước này, bố mẹ dạy bé cách di chuyển hai chiếc đũa lên xuống nhịp nhàng bằng ngón cái, ngón trỏ cùng sự trợ giúp của “trụ” là ngón giữa để gắp thức ăn. Hãy tập cho con một loạt các chuyển động nhỏ với đôi đũa trước khi di chuyển được đũa.

Bước 4. Cho trẻ gắp thức ăn

Khi trẻ đã thành thạo hơn trong việc di chuyển đũa lên xuống và không làm rơi đũa nhiều nữa, bố mẹ hãy bắt đầu hướng dẫn cho con luyện cách gắp và giữ thức ăn bằng đũa. Ban đầu, hãy để cho con dùng đũa gắp các loại thức ăn lớn và dễ gắp như rau, thịt (miếng to), sau đó mới dần tập gắp các loại thực phẩm nhỏ và khó gắp hơn như sợi bún, mì, các loại hạt…

Bước 5. Cho trẻ tập luyện và thưởng thức các bữa ăn bằng đũa

Để giúp trẻ có hứng thú hơn với việc ăn uống, bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con được thưởng thức bữa ăn bằng cách tự tay gắp thức ăn cho mình bằng đũa. Bằng cách này, trẻ cũng có cơ hội để luyện tập kỹ năng sử dụng đũa thành thạo hơn. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập, trẻ có thể làm rơi rớt thức ăn ra ngoài nhiều lần. Lúc này, bố mẹ nên kiên nhẫn và tránh trách mắng con vì đây là kỹ năng cần được luyện tập nhiều mới có thể tiến bộ được

Các bước dạy trẻ cách cầm đũa

Đũa tập ăn bột ngô cho bé Bamboo Life

Đũa tập ăn Bamboo Life gồm combo đũa thìa dĩa. Đũa có thể chịu nhiệt từ -20  -100 độ C – Màu sắc của đũa tập ăn: vàng, hồng, xanh. Phần tay cầm có màu xanh cốm và hồng. Phù hợp cho bé từ 2 tuổi trở lên, giúp bé tự gắp thức ăn một cách dễ dàng.

Đặc điểm nổi bật của đũa tập ăn cho bé: Đũa tập ăn được thiết kế thông minh, tiện lợi, dễ cầm cho bé dễ dàng tập cầm đũa gắp thức ăn, và cơm giống người lớn. Giúp tăng khả năng độc lập, tính tự lập cho bé, giúp bé tự ăn để bước sang 1 giai đoạn của tuổi mới. Với đôi đũa tập ăn này bé cũng sẽ cảm thấy hứng thú, thích thú với việc ngồi ăn,cầm đũa không bị rơi dễ tập ăn tập dùng đũa hơn. Đầu đũa tập ăn có phần tăng ma sát giúp bé gắp thức ăn dễ dàng hơn.

Đũa tập ăn sơi tre Bamboo Life

Với những ưu điểm trên thì sản phẩm đũa ăn dặm sợi tre Bamboo Life chắc chắn là dụng cụ tập ăn dặm tốt nhất cho bé. Việc cho bé ăn dặm không chỉ đúng cách mà còn phải đúng thời điểm để giúp bé gấp thu tốt nhất. Các mẹ nên lập ra kế hoạch cho bé ăn dặm một cách khoa học, kiên nhẫn và tuân thủ giai đoạn phát triển

Sản phẩm bạn quan tâm

Bộ Đũa tập ăn cho bé Bamboo Life hàng chính hãng

Đũa Tập Ăn Cho Bé Bamboo Life Có Xỏ Ngón Hình Thú

65.000 

65.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ