Ăn dặm cho bé và những lưu ý mẹ cần nhớ

Ăn dặm là một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Vậy nên mẹ cần lưu ý những điều cần thiết khi cho bé ăn dặm để bé có thể ăn ngoan, lớn nhanh một cách toàn diện nhất. Bài viết dưới đây Bamboo Life giúp mẹ nắm rõ hơn về những lưu ý đó.

Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm 

Các chuyên gia khuyên mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé ngoài 5 tháng tuổi, vì khi đó hệ tiêu hóa của bé hoàn thiện bước đầu để có thể tiêu hóa những thực phẩm đặc hơn sữa. Từ tháng thứ 6 trở đi, sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450kcal/ngày trong khi đó cơ thể của bé cần 700kcal/ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Khi mẹ cho bé ăn dặm quá sớm sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa của bé vì hệ tiêu hóa của bé dưới 6 tháng tuổi chỉ thích hợp để tiêu hóa những thức ăn lỏng như sữa mẹ. Nếu thức ăn bổ sung chế biến mức độ lỏng hơn sữa mẹ thì dinh dưỡng sẽ không đủ bằng sữa mẹ, không đủ cho sự phát triển của bé. Ngược lại, nếu mẹ cho bé ăn dặm quá muộn (sau 6 tháng) bé sẽ thiếu dinh dưỡng do đậm độ các chất dinh dưỡng trong thức ăn không đủ dinh dưỡng để nuôi bé, làm bé chậm lớn và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng vì hệ miễn dịch yếu kém.

ăn dặm

Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm

Lưu ý khi cho bé ăn dặm 

Cho bé ăn nhạt 

Cơ thể con người cần một lượng muối nhất định để hoạt động tốt. Muối không được tự sản xuất cho cơ thể, do đó, trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta cần phải có 1 lượng muối nhỏ.

Nhưng nhu cầu muối của trẻ ăn dặm là rất ít (ít hơn 1g mỗi ngày cho nên khi bé được 12 tháng tuổi) và nhu cầu này được đáp ứng đầy đủ qua sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Thận của trẻ ăn dặm chưa đủ trưởng thành để xử lý nhiều hơn lượng muối này, có nghĩa nếu thêm muối vào thức ăn cho bé có thể dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng.

Thậm chí có những trường hợp rất đáng tiếc, bé tử vong chỉ vì dùng quá nhiều muối. Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều muối từ khi còn nhỏ có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp trong cuộc sống sau này – đặc biệt là trong gia đình có tiền sử tăng huyết áp.

Mẹ có thể thấy thức ăn nhạt nếu không có muối, bởi vì khẩu vị của mẹ đã quen với vị mặn. Nhưng khẩu vị của bé lúc này chưa phát triển và bé chưa bao giờ biết vị mặn là gì!

Ngoài ra, mẹ phải hiểu thực phẩm của bé “không có muối” không có nghĩa nó “không có hương vị”! Chúng ta hoàn toàn có thể tạo các bữa ăn cho bé vừa an toàn vừa ngon!

Thay vì thêm muối vào thức ăn của bé, hãy thử nêm rau thơm, các loại hương liệu hoặc tỏi. Những “hương liệu tự nhiên” tự bản thân nó đã tốt cho sức khỏe.

Một số mẹ dùng tiêu đen xay để tăng thêm hương vị cho món ăn, và tiêu cũng là một trợ thủ tuyệt vời giúp tiêu hóa thức ăn. Hãy nhớ rằng các loại thảo mộc, gia vị và tỏi đều phải được coi là những loại thực phẩm mới.

Mẹ cần xác định và tránh các vấn đề tiêu hóa, dị ứng cho bé nên lưu ý khi cho trẻ ăn dặm. 

Cho bé ăn dặm ít muối

Vẫn cho bé sử dụng sữa đều đặn 

Trẻ em thường không thể ăn nhiều thức ăn rắn ngay lập tức. Vì vậy, hãy nghĩ rằng thức ăn rắn ở giai đoạn này sẽ là một món thêm vào, chứ không phải là sự thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ hoặc sữa công thức. Hãy nhớ rằng, bạn đang tập cho bé ăn dặm chứ không phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của bé.

Cân bằng dinh dưỡng cho bé

Mẹ cung cấp cho trẻ ăn dặm thực đơn đủ chất, nhưng không nhất thiết bé phải ăn đủ hết các món trong 1 bữa. Bữa này bé ăn nhiều đạm, thì bữa sau bé có thể ăn nhiều rau củ.

Nhất là trong giai đoạn con biếng ăn. Sao cho trong trong vòng 2 – 3 ngày bé nạp vào người đủ các nhóm chất

Không ép bé ăn 

Bé muốn ăn bao nhiêu thì bé sẽ quyết định. Mẹ có thể dụ dỗ bé bằng nhiều cách để bé ăn thêm, nhất là ở giai đoạn biếng ăn, như làm thức ăn nhiều màu sắc hơn, đưa ra thêm 1 món bé thích, đưa muỗng nĩa chén bát cho bé tự xúc, cho bé bốc, vọc thức ăn trong chén…

Cho bé ăn dặm đúng cách

Không ăn rong

Không vừa ăn vừa chơi, vừa ăn vừa xem tivi

Cho bé một bữa ăn vui vẻ

Vui vẻ trước hết phải thể hiện ở nụ cười của mẹ. Mẹ hãy khen ngợi bé khi bé ăn ngoan, kể bé nghe những món bé ñang ăn, mẹ hãy khiến cho bữa ăn là sự học hỏi, tìm tòi thú vị… Nếu được, bữa ăn trình bày đẹp cũng sẽ giúp bé thích thú hơn.

Không so sánh khả năng ăn hay cân nặng với các bé khác

Miễn là bé vẫn nằm trong chuẩn bình thường, phát triển đều, vận động tốt. Không nên so sánh khả năng ăn của trẻ với những đứa bé khác.

Bamboo Life – kích thích bữa ăn dặm cho bé ngon miệng hơn

Khi ăn dặm, bé đã nhận thức được màu sắc, con vật và muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh, đồ dùng ăn dặm đáng yêu sẽ một phần kích thích, giúp bữa ăn của bé trở nên ngon miệng hơn. Bamboo Life tự tin mang đến đồ dùng từ sợi tre, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây chảy nhựa ra đồ ăn của bé. Bamboo Life mang đến những bộ khay ăn dặm sợi tre, bát sợi tre, đũa thìa sợi tre với những hình con vật đáng yêu cho bé. Sản phẩm hiện đang bán rất chạy ở những nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức,.. Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Với những kiến thức cơ bản trên, mẹ có thể hiểu qua: thế nào là ăn dặm cho bé. Ăn dặm với nhiều người khó khăn vì phải tập hoàn toàn cho bé những điều mới, theo dõi Bamboo Life để ăn dặm cho bé khỏe, mẹ nhàn hơn !

Sản phẩm bạn quan tâm

Khay ăn dặm cho bé Bamboo Life

Khay ăn dặm cho bé Bamboo Life từ sợi tre thiên nhiên

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ