Ăn dặm cho bé và những điều mẹ cần biết

Ăn dặm cho bé và những điều mẹ cần biết

Ăn dặm được nhiều người mẹ cho là “bước trưởng thành” đầu tiên của con. Khi con bắt đầu sang giai đoạn này, thì không chỉ cơ thể mà cả các giác quan của con sẽ được làm quen với một công việc hoàn toàn mới: Tập ăn thức ăn như người lớn. Bamboo Life mang tới bài viết với những kiến thức cơ bản nhất khi con ăn dặm mẹ cần biết.

ăn dặm

Bé ngoài 6 tháng là thời điểm mẹ nên cho bé ăn dặm để đảm bảo dinh dưỡng cho bé

Ăn dặm là gì ?

Ăn dăm là việc mẹ cho bé ăn thêm các thực phẩm khác ngoài sữa, giúp hệ tiêu hóa của bé tập làm quen dần với những thức ăn đặc và bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ cần nhớ, trong 24 tháng đầu đời, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé, mẹ đừng vì ăn dặm mà bỏ bữa sữa của bé nhé.

Khi nào cho bé ăn dặm?

Thời điểm thích hợp nhất khi cho bé ăn dặm là từ 5-6 tháng tuổi, tuy nhiên mẹ cần kiểm tra xem bé đã sẵn sàng chưa. Những dấu hiệu để mẹ có thể biết bé đã sẵn sàng ăn dặm:
– Bé đã ngồi vững hoặc giữ được thẳng cổ nếu được đỡ lưng
– Bé có dấu hiệu thèm ăn, biết sử dụng lưỡi lấy thức ăn
– Sau khi ti sữa bé vẫn có dấu hiệu đói, hay thức đêm đòi ăn
– Bé đã biết giữ được món bột trong miệng và sau đó nuốt chúng, không còn dùng lưỡi đẩy thức ăn ra khỏi miệng
– Khi bé nhìn người lớn ăn, miệng chóp chép, nuốt nước bọt thì sau đó vài tuần, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm
– Bé thích thú với đồ ăn khi bố mẹ, ông bà đưa
Một dấu hiệu đặc biệt quan trọng nữa mà bố mẹ cần chú ý khi bé bắt đầu đến độ tuổi ăn dặm đó là bé đột ngột hiếu động nhiều hơn so với trước kia. Mẹ nhận thấy bé không chịu nằm yên, hay lật người, trườn bò,.. hoạt động cơ thể nhiều hơn trước. Mẹ chú ý là hoạt động chân tay càng nhiều thì nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể bé cần ngày càng lớn, vậy nên trong thời gian này nuôi bé bằng sữa mẹ không sẽ không đủ.
Lưu ý nhỏ cho mẹ: Mẹ không nên cho bé ăn quá sớm khi bé trước 5 tháng tuổi. Thời điểm hệ tiêu hóa của bé còn non nớt chưa đủ sức để hấp thu những thực phẩm khác ngoài sữa. Bên cạnh đó mẹ cũng không nên cho bé ăn dặm muộn hơn 9 tháng, điều này làm cho bé thiếu chất, thấp còi và dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở bé.

ăn dặm

Mẹ cần chú ý thời gian thích hợp để cho bé ăn dặm, tránh việc bé thiếu chất

Nguyên tắc ăn dặm cần nhớ cho bé

Bố mẹ không nên vội vàng, không nên học theo kinh nghiệm của người quen, có nghi ngờ thì nên dừng lại và chờ đợi
Không chạy theo số lượng mà cần đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho bé
Không nên ép bé ăn quá, bé dễ nôn và trớ
Không cần quá đa dạng thay đổi hàng ngày thức ăn cho bé, trong thời gian này bé vẫn cần sữa mẹ hoặc sữa ngoài là chủ yếu

ăn dặm

Mẹ nên cho bé ăn từ từ, không ép vì thời gian này sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé

Ăn dặm đúng cách cho bé

  • Ăn từ ít đến nhiều: Giai đoạn mới bắt đầu tập ăn, mẹ nên cho bé bắt đầu ăn dần dần bằng thìa cà phê, sau đó mới tăng dần lương thức ăn khi bé bắt đầu quen. Ban đầu mẹ bắt đầu với việc cho bé ăn 1 lần 1 ngày, dần tăng lên 2 lần 1 ngày và tăng thêm bữa phụ thêm hoa quả
  • Ăn từ loãng đến đặc: Ban đầu, dạ dày của bé chỉ tiêu hóa sữa nên khi tập ăn cần bắt đầu với việc cho bé ăn thực phẩm loãng trước, sau đấy mới đặc dần tránh cho hệ tiêu hóa của bé bị quá tải.
  • Chế biến thực phẩm bảo hợp vệ sinh và dinh dưỡng cho bé: Khi bắt đầu tập ăn, mẹ nên cho bé ăn những thức ăn dễ tiêu hóa như cháo với rau, củ, quả và làm quen dần dần với chất đạm. Tuy nhiên sau 9 tháng, cơ thể của bé cần nhiều năng lượng hơn, mẹ cần cung cấp cho bé đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin. Khi chế biến đồ ăn cho bé phải lựa chọn những thực phẩm sạch và chế biến bằng dụng cụ hợp vệ sinh để đảm bảo sự an toàn cho đường ruột của bé.

Bamboo Life – kích thích bữa ăn dặm cho bé ngon miệng hơn

Khi ăn dặm, bé đã nhận thức được màu sắc, con vật và muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh, đồ dùng ăn dặm đáng yêu sẽ một phần kích thích, giúp bữa ăn của bé trở nên ngon miệng hơn. Bamboo Life tự tin mang đến đồ dùng từ sợi tre, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây chảy nhựa ra đồ ăn của bé. Bamboo Life mang đến những bộ khay ăn dặm sợi tre, bát sợi tre, đũa thìa sợi tre với những hình con vật đáng yêu cho bé. Sản phẩm hiện đang bán rất chạy ở những nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức,.. Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Với những kiến thức cơ bản trên, mẹ có thể hiểu qua: thế nào là ăn dặm cho bé. Ăn dặm với nhiều người khó khăn vì phải tập hoàn toàn cho bé những điều mới, theo dõi Bamboo Life để ăn dặm cho bé khỏe, mẹ nhàn hơn !

Sản phẩm bạn quan tâm

ghế ăn dặm Bamboo Life

Ghế Ăn Dặm Cho Bé Bamboo Life Đa Năng Cao Cấp

1.399.000 

Bát ăn dặm cho bé sợi tre Bamboo Life BL035

169.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ