Ưu điểm của tiếng ồn trắng trong cuộc sống của mọi người

Ngày nay, khi cần tập trung để làm việc, hay muốn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, rất nhiều người có thói quen bật những file âm thanh tiếng ồn trắng. Bên cạnh đó, tiếng ồn trắng còn giúp trẻ em ngủ ngon hơn và giấc ngủ được dài hơn suốt cả một đêm. Bài viết dưới đây Bamboo Life giúp các mẹ xem được rõ nhất các ưu điểm của máy tạo tiếng ồn trắng 

Máy tạo tiếng ồn trắng là gì?

Thuật ngữ “trắng” được sử dụng trong cụm từ “tiếng ồn trắng” có ý nghĩa tương tự như cách các nhà vật lý dùng từ “ trắng” trong “ánh sáng trắng”. Như chúng ta đã biết, ánh sáng trắng được hình thành từ việc kết hợp nhiều phổ màu sắc khác nhau. Để biết ánh sáng trắng có dạng nguyên thủy như thế nào, bạn có thể sử dụng lăng kính. Khi để cho ánh sáng trắng chiếu qua lăng kính, bạn sẽ thấy nó bị tách thành nhiều màu sắc khác nhau như 7 sắc cầu vòng. 

Tương tự như vậy, nếu “ánh sáng trắng” là tổng hợp của nhiều dải màu quang phổ thì “tiếng ồn trắng” được dùng để chỉ tập hợp nhiều dải âm thanh với tần số khác biệt nhưng có cùng cường độ. Chính xác hơn, tiếng ồn trắng là một dạng tiếng ồn kết hợp của các âm thanh với tần số 20-20.000hz phát ra cùng một lúc, bạn có thể ví tiếng ồn trắng như âm thanh phát ra từ một căn phòng có hơn 1000 người đang nói chuyện.

Hầu hết chúng ta đều đã từng nghe qua âm thanh trắng và tận hưởng lợi ích giấc ngủ mà nó đem lại nhưng không nhận ra điều đó. Âm thanh trắng là những tiếng ồn quen thuộc như tiếng hạt mưa rơi lộp độp trên mái tôn, tiếng côn trùng mùa hè, tiếng đài tivi mất sóng,…. Một số tiếng ồn trắng phổ biến khác bao gồm là tiếng máy bay, tiếng đồng hồ, tiếng quạt, tiếng sóng biển,…

tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng là gì?

Ưu điểm của tiếng ồn trắng 

Tiếng ồn trắng từ lâu đã được chứng minh có khả năng giúp người nghe thư giãn, tập trung và dễ vào giấc hơn, đặc biệt là với người khó ngủ và trẻ em. 

Tiếng ồn trắng giúp ru trẻ ngủ

Tiếng ồn trắng được áp dụng để rèn trẻ đi ngủ đúng giấc hiệu quả hơn so với các biện pháp thông thường. Lý do là bởi khi còn ở trong bụng mẹ, bắt đầu từ tháng thứ 4 trẻ đã bắt đầu có thể nghe được các dạng tiếng ồn trong môi trường tử cung như tiếng tim đập, tiếng hệ tiêu hóa hoạt động,… Chính vì vậy, trong những tháng đầu tiên chào đời, việc cho trẻ nghe những âm thanh tương tự như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy an tâm vào giấc hơn.

Điều chỉnh tâm trạng 

Tiếng ồn trắng giúp hệ thần kinh được thả lỏng và thư giãn hơn, kích thích hormone hạnh phúc dopamine được giải phóng với số lượng lớn giúp bạn cảm thấy dễ chịu và bình tĩnh. Nếu bạn vừa trải qua một ngày tồi tệ, hãy đi tắm nước nóng để cơ thể thư giãn và nghe tiếng ồn trắng tự nhiên từ 15 -20 phút như tiếng mưa rơi, tiếng sóng biển,… để thấy được hiệu quả của loại tiếng ồn này.

Ngoài ra âm thanh trắng cũng rất tốt cho người cao tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ Alhzeimer hoặc các hành vi rối loạn cảm xúc khác. Các nghiên cứu y khoa đã chứng minh được rằng tình trạng rối loạn cảm xúc và hành vi ở người cao tuổi có thể kiểm soát và thậm chí thuyên giảm bằng cách sử dụng tiếng ồn trắng.

Tiếng ồn trắng tăng khả năng tập trung

Khác với các tiếng ồn từ tivi, đường phố,… có thể gây mất tập trung và giảm khả năng ghi nhớ vì khi này, não của bạn sẽ trở nên bận rộn hơn vì nó cố gắng “lọc” các âm thanh đó để hiểu được ý nghĩa của nó. Tếng ồn trắng sẽ lấn át đi những tiếng ồn này bằng cách tạo ra một rào chắn quanh tai với các âm thanh cùng tần số phát ra cùng một lúc, bạn có thể hiểu lúc này có khoảng 1000 dạng âm thanh cùng tần số đang phát ra khiến bộ não không có cách nào để hiểu được. Lúc này, bộ não dừng việc phân tích và “thả lỏng” theo tiếng ồn, giúp đầu óc chúng ta cảm thấy thư giãn hơn, loại bỏ sự phân tâm và tăng khả năng tập trung.

Tiếng ồn trắng vì thế cũng rất phù hợp với những đứa trẻ hiếu động và những ai mất chứng tập trung. Nhiều thử nghiệm cho thấy một trẻ hiếu động có thể thực hiện các hoạt động một cách bình tĩnh khi nghe tiếng ồn trắng. 

Tiếng ồn trắng giúp ngủ ngon hơn

Tiếng ồn trắng giúp lấn át những tiếng ồn xung quanh bạn tập trung vào giấc ngủ và thư giãn hơn. Tiếng ồn trắng giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả đối với những ai có chứng mất ngủ hoặc khó ngủ. Bên cạnh tiếng ồn trắng, bạn cũng nên chuẩn bị môi trường ngủ thoải mái như hạn chế ánh sáng trong phòng ngủ và nằm ngủ trên một chiếc nệm thoải mái để ngủ thoái mái hơn.

tiếng ồn trắng

Ưu điểm tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng có thể gây hại cho sức khỏe

Mặc dù thế giới đã công nhận tiếng ồn trắng như một giải pháp giấc ngủ, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ cho cả trẻ em lẫn người trưởng thành. Tuy vậy, cũng có nhiều nghiên cứu chuyên sâu cho thấy tiếng ồn trắng vẫn tồn tại một số tác hại tiêu cực đối với trẻ. Bao gồm:

Tiếng ồn trắng vượt quá giới hạn tiếng ồn thích hợp (50 đề xi ben) có thể gây tổn thương cho thính giác của trẻ. Khi sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng, cha mẹ nên đặt xa trẻ ít nhất 20 m và điều chỉnh mức âm thanh phù hợp. Việc cho trẻ nghe tiếng ồn trắng thường xuyên có thể tạo ra thói quen phụ thuộc hoàn toàn vào tiếng ồn trắng mới có thể ngủ được. Bên cạnh đó, việc lạm dụng tiếng ồn trắng có thể tăng nguy cơ mắc các rối loạn về nghe và phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Nên sử dụng tiếng ồn trắng trong bao lâu 

Nên cho trẻ nghe tiếng ồn trắng bao lâu cũng là một vấn đề quan trọng cha mẹ cần lưu ý. Tốt hơn hết bạn chỉ nên cho trẻ nghe tiếng ồn trắng từ 5 đến 10 phút. Đối với người trưởng thành, bạn có thể nghe khoảng 15-20 phút. Khi nghe nhạc, bạn cần điều chỉnh ở âm lượng thích hợp để tránh gây ù tai và suy giảm thính giác về lâu dài. Nếu chưa có điều kiện mua máy tạo tiếng ồn trắng, bạn có thể tải các bản nhạc tiếng ồn trắng về máy để nghe những khi khó ngủ. Nhạc tiếng ồn trắng mp3 hoặc trên youtube đều là các kênh nghe thích hợp

Máy tạo tiếng ồn trắng (White-noise) Bamboo Life

1, Sản  phẩm có tổng cộng 5 nút. Nút chuyển đổi (bao gồm chức năng phát / tạm dừng), nút thời gian, nút sáng, nút trước (bao gồm chức năng giảm âm thanh), tiếp theo (bao gồm cả chức năng cộng âm thanh) .

2, Tổng cộng có 9 bản nhạc ngủ (tiếng ồn trắng, tiếng sóng, tiếng hú, tiếng chim, tiếng nước, tiếng ru, tiếng ru, tiếng ru 2, tiếng ru 3)

3, Nút đèn có thể hoạt động độc lập, cũng có thể hoạt động mà không cần khởi động.

4, Nhấn và giữ 0,5 giây để mở phím, nhấn nhanh để tạm dừng phát lại, phát nhạc sau khi khởi động, nhạc được tạo theo chu kỳ. Nhấn nút trên cùng và dưới cùng để chuyển đổi, nhấn lâu để tăng hoặc giảm âm lượng. Phát bằng bộ nhớ sau khi khởi động, nhạc nào cũng có bộ nhớ. Lần sau khi khởi động, sẽ tự động phát nhạc đã tắt lần cuối.

5, Nút đèn chia thành 6 chu kỳ, từ 10 phút đến 0 cho một chu kỳ. 10 phút để bắt đầu đếm ngược, 10 phút để bắt đầu nhịp thở dần dần chậm lại. Đèn sáng khi hít vào, ánh sáng yếu và thở ra và thở được hướng dẫn. Chức năng này sẽ tự động tắt trong 1 giờ. Nếu không có chức năng hẹn giờ, chức năng hẹn giờ sẽ được nhấn nếu chức năng hẹn giờ được bật.

6. Thời gian 15 phút (đèn LED màu đỏ sáng) 30 phút (đèn LED màu xanh lá cây tươi sáng) 60 phút (đèn LED màu xanh sáng) công tắc nhấn ngắn, tắt thời gian thứ 4. Chúng được chỉ định bởi đèn LED tương ứng.

tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

Tiếng ồn trắng là âm thanh có tần số thấp, phát liên tục đều nhau, được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với các tần số khác biệt. Tiếng ồn trắng còn là giải pháp hiệu quả đối với trẻ sơ sinh hay quấy khóc ban đêm. Máy tao tiếng ồn trắng (White-noise) của Bamboolife cho bé là chiếc máy ru ngủ hiện nay nhiều mẹ tin dùng.

Sản phẩm bạn quan tâm

Máy tạo tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

219.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ