Tiếng ồn trắng có lợi hay có hại cho bé?

Tiếng ồn trắng là gì? Tiếng ồn trắng có công dụng như thế nào đối với công cuộc chăm sóc trẻ sơ sinh? Đây là những lưu ý quan trọng Bamboo Life dành cho mẹ về cách sử dụng tiếng ồn trắng đối với giấc ngủ của bé trong những tháng đầu đời. 

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng, hay còn có tên tiếng Anh là White noise thực là một loại tiếng ồn tập hợp nhiều âm thanh có tần số khác nhau nhưng cùng cường độ và lặp đi lặp lại liên tục. Ta có thể thường xuyên bắt gặp tiếng ồn trắng trong cuộc sống hằng ngày như tiếng cổ vũ của người hâm mộ trong sân vận động, tiếng xe cộ, tiếng mưa rơi,…

Sở dĩ người ta gọi tiếng ồn trắng là bởi vì cách tạo nên tiếng ồn trắng giống với nguyên lý tập hợp các màu sắc trong quang phổ tạo thành ánh sáng trắng.

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng có lợi gì cho môi trường sống của trẻ sơ sinh?

Trước khi ra đời, bé đã trải qua hơn 9 tháng trong bụng mẹ. Trái với suy nghĩ của nhiều người, môi trường trong tử cung hoàn toàn không yên tĩnh. Bé đã nghe thấy tiếng tim mẹ đập, tiếng ồn từ hoạt động của hệ tiêu hóa, từ âm nhạc mà mẹ nghe, từ những âm thanh mà ba mẹ nói chuyện.

Nếu mẹ làm việc trong một môi trường sôi động, nếu mẹ có nuôi một chú chó hay sủa gâu gâu,… thì tất cả những âm thanh đó đều đã được thai nhi lắng nghe trọn vẹn. Thậm chí, tiếng ồn do môi trường trong tử cung gây ra còn lớn hơn rất nhiều so với tiếng máy hút bụi.

Như vậy, bé đã biết đến âm thanh từ rất lâu trước khi chào đời. Trong những tháng đầu đời, nếu phòng ngủ có những âm thanh tương tự như môi trường trong tử cung, với những tiếng xì xào, bé sẽ ngủ ngon hơn. Ngoài ra, tiếng ồn trắng còn có tác dụng giúp bé phân biệt ngày đêm, hình thành lịch sinh hoạt và giảm căng thẳng cho bé.

Tiếng ồn trắng có lợi gì cho môi trường sống của trẻ sơ sinh?

Ưu điểm của tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn với tiếng ồn trắng trong nền. Tiếng ồn trắng có thể chặn tiếng ồn trong gia đình chẳng hạn như anh chị em lớn tuổi hơn. Một số máy tạo tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh có cài đặt nhịp tim bắt chước mẹ, điều này có thể giúp trẻ sơ sinh thoải mái.

Tiếng ồn trắng có thể hỗ trợ giấc ngủ

Lợi ích rõ ràng nhất của tiếng ồn trắng đối với trẻ sơ sinh là nó có thể giúp trẻ đi vào giấc ngủ. Nếu bạn nhận thấy con bạn có xu hướng buồn ngủ vào những thời điểm ồn ào ngoài thời gian ngủ trưa hoặc giờ đi ngủ thông thường, chúng có thể phản ứng tích cực với tiếng ồn trắng.

Em bé của bạn có thể đã quen với việc bị bao quanh bởi tiếng ồn, vì vậy một môi trường hoàn toàn yên tĩnh có thể có tác dụng ngược lại khi đến giờ ngủ.

Tiếng ồn trắng có thể che giấu tiếng ồn trong nhà

Máy tiếng ồn trắng cũng có thể mang lại lợi ích cho các gia đình có nhiều trẻ em ở các độ tuổi khác nhau.

Ưu điểm tiếng ồn trắng

Nhược điểm của tiếng ồn trắng đối với trẻ sơ sinh

Máy tiếng ồn trắng có thể vượt quá giới hạn tiếng ồn khuyến nghị cho trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh có thể trở nên phụ thuộc vào tiếng ồn trắng

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ, tiếng ồn trắng tuyệt đối không được vượt quá 50dB  và không nên cho trẻ nghe nhạc trong thời gian quá lâu. Hơn nữa, thiết bị phát tiếng ồn trắng cần được đặt cách bé ít nhất khoảng 2 mét và tránh phát nhạc khi bé có thể tự ngủ ngon một cách tự nhiên. Việc thường xuyên lạm dụng âm thanh trắng sẽ khiến trẻ trở nên khó chiều, thậm chí thường xuyên quấy khóc nếu đi ngủ mà không được nghe âm thanh quen thuộc.

Ví dụ như các kỳ nghỉ, một đêm ở nhà bà ngoại, hoặc thậm chí là chăm sóc ban ngày. Một kịch bản như vậy có thể trở nên cực kỳ gây rối cho tất cả mọi người có liên quan.

Một số em bé không thích tiếng ồn trắng

Điều quan trọng là nhận ra rằng tiếng ồn trắng không phù hợp với tất cả trẻ sơ sinh.

Mỗi em bé đều khác nhau về nhu cầu ngủ, vì vậy tiếng ồn trắng có thể là một quá trình thử và sai. Nếu bạn quyết định thử tiếng ồn trắng, hãy đảm bảo rằng bạn làm như vậy một cách an toàn.

Máy tạo tiếng ồn trắng chính hãng của Bamboo Life

Sản  phẩm có tổng cộng 5 nút. Nút chuyển đổi (bao gồm chức năng phát / tạm dừng), nút thời gian, nút sáng, nút trước (bao gồm chức năng giảm âm thanh), tiếp theo (bao gồm cả chức năng cộng âm thanh) . Máy có tổng cộng có 9 bản nhạc ngủ (tiếng ồn trắng, tiếng sóng, tiếng hú, tiếng chim, tiếng nước, tiếng ru, tiếng ru, tiếng ru 2, tiếng ru 3)

Nút đèn có thể hoạt động độc lập, cũng có thể hoạt động mà không cần khởi động. Mẹ nhấn và giữ 0,5 giây để mở phím, nhấn nhanh để tạm dừng phát lại, phát nhạc sau khi khởi động, nhạc được tạo theo chu kỳ. Nhấn nút trên cùng và dưới cùng để chuyển đổi, nhấn lâu để tăng hoặc giảm âm lượng. Phát bằng bộ nhớ sau khi khởi động, nhạc nào cũng có bộ nhớ. Lần sau khi khởi động, sẽ tự động phát nhạc đã tắt lần cuối.

Máy có nút đèn chia thành 6 chu kỳ, từ 10 phút đến 0 cho một chu kỳ. 10 phút để bắt đầu đếm ngược, 10 phút để bắt đầu nhịp thở dần dần chậm lại. Đèn sáng khi hít vào, ánh sáng yếu và thở ra và thở được hướng dẫn. Chức năng này sẽ tự động tắt trong 1 giờ. Nếu không có chức năng hẹn giờ, chức năng hẹn giờ sẽ được nhấn nếu chức năng hẹn giờ được bật.

Thời gian 15 phút (đèn LED màu đỏ sáng) 30 phút (đèn LED màu xanh lá cây tươi sáng) 60 phút (đèn LED màu xanh sáng) công tắc nhấn ngắn, tắt thời gian thứ 4. Chúng được chỉ định bởi đèn LED tương ứng.

tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

Tiếng ồn trắng là âm thanh có tần số thấp, phát liên tục đều nhau, được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với các tần số khác biệt. Tiếng ồn trắng còn là giải pháp hiệu quả đối với trẻ sơ sinh hay quấy khóc ban đêm. Máy tao tiếng ồn trắng (White-noise) của Bamboolife cho bé là chiếc máy ru ngủ hiện nay nhiều mẹ tin dùng.

Sản phẩm bạn quan tâm

Máy tạo tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

219.000 
gối chống bẹp đầu Bamboo Life

Gối chống bẹp đầu cao cấp cho bé Bamboo Life

119.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ