Tiếng ồn trắng có thực sự cần thiết khi cho bé ngủ?

Tiếng ồn trắng hay còn gọi là nhạc trắng từ lâu được khoa học chứng minh có thể giúp trẻ tập trung hơn, dễ ngủ hơn. Tiếng ồn trắng được áp dụng để ru hoặc rèn cho trẻ sơ sinh ngủ đúng giờ và ngủ sâu giấc. Bài viêt dưới đây Bamboo Life giúp các mẹ rõ hơn về lợi ích của cho con ngủ bằng tiếng ồn trắng.

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng (hay được gọi là white noise) là loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục điển hình như: tiếng tivi bị nhiễu sóng, tiếng lò vi sóng, tiếng máy sấy tóc, máy hút bụi, tiếng động cơ ô tô, tiếng máy bay, tiếng sóng biển, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng chuông gió, tiếng dế mèn trong đêm, tiếng quạt máy, tiếng mưa rào, tiếng thác nước chảy…

Như vậy, tiếng ồn trắng là dạng tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại với nhau. Đây là âm thanh được coi là cùng tần số và giống với những âm thanh các bé sơ sinh vẫn được nghe khi còn trong bụng mẹ. Do vậy mà tiếng ồn trắng có thể dùng để ru ngủ hoặc dỗ trẻ nín khóc.

Trong cuốn “Đứa trẻ hạnh phúc nhất” của bác sĩ Dr Harvey Karp cho rằng, tiếng ồn trắng là một phần trong “tam cá nguyệt thứ tư” – khoảng thời gian cha mẹ đóng vai trò một “tử cung biết đi” để giúp bé sơ sinh làm quen với thế giới trong suốt 3 tháng đầu đời. Tiếng ồn trắng là phương pháp dùng âm thanh tự nhiên giúp bé đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Với các bậc cha mẹ mong muốn rèn con ngủ đúng giờ, ngủ theo cữ thì phương pháp dùng tiếng ồn trắng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực.

tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng là gì?

Lợi ích của tiếng ồn trắng cho bé ngủ 

Chọn tiếng ồn trắng cho bé sơ sinh khi ru ngủ là cách giúp bé đi vào giấc ngủ êm ái và dễ dàng hơn. Có thể kể đến một số lợi ích cho bé như: 

Giảm stress cho bé

Thực tế cho thấy trong 3 tháng đầu đời, khá nhiều bé bị stress, căng thẳng vì chưa làm quen được với thế giới xung quanh. Có thật là nhiều âm thanh, thật nhiều mùi vị, nhiệt độ lên xuống thất thường… tất cả những thay đổi so với môi trường an toàn, quen thuộc trong bụng mẹ khiến con cảm thấy bất an. Đó là lý do nhiều bé khóc bất kể ngày đêm.

Tiếng ồn trắng có những âm thanh gần giông môi trường quen thuộc trong bụng mẹ, bé đã quen với việc nghe nó và sẽ giúp bé lấy lại bình tĩnh và ngủ ngon hơn.

Có ích cho giấc ngủ của bé 

Lợi ích rõ ràng nhất của biện pháp này với trẻ sơ sinh là có thể giúp bé đi vào giấ ngủ nhanh. Nếu mẹ nhận thấy con có dấu hiệu buồn ngủ với những tạp âm xung quanh ngoài thời gian nghỉ ngơi của bé.

Nếu bé đã quen với sự ồn ào và khi mọi thứ đều yên tĩnh vào giờ ngủ, bé có thể sẽ phản ứng ngược lại và không muốn ngủ nữa.

Che lấp tiếng ồn khác

Nếu gia đình bạn có nhiều trẻ nhỏ thì tiếng ồn trắng sẽ có ích với bé mới chào đời. Ví dụ, khi bé con muốn đi ngủ nhưng anh chị em bé lại nghịch ngơm, lúc này, một loại tiếng ồn đặc biệt sẽ phát huy tác dụng giúp bé loại bỏ các âm thanh xung quanh và bé dễ ngủ hơn

tiếng ồn trắng

Lợi ích khi sử dụng tiếng ồn trắng cho bé ngủ

Tiếng ồn trắng có thực sự cần thiết khi cho bé ngủ?

Trẻ sơ sinh thường thức dậy nhiều lần trong đêm để trẻ bú sữa mẹ, đôi lúc việc ngủ lại khá khó khăn. Tiếng ồn trắng có thể giúp bé nhanh vào giấc ngủ, tuy nhiên vẫn còn có những hệ quả lâu dài mà bạn nên tìm hiểu. Chính vì vậy, hãy xem xét cả mặt lợi và hại của tiếng ồn trắng để cân nhắc khi quyết định có áp dụng cho bé yêu của mình không nhé. Tiếng ồn trắng chỉ là giải pháp tạm thời giúp cho bé ngủ ngon. Các nhà nghiên cứu nhi khoa đều khuyên chỉ nên dùng máy tạo tiếng ồn trắng là phương tiện hỗ trợ khi đứa trẻ buồn ngủ nhưng chưa vào giấc được vì những âm thanh ồn ào xung quanh.

Phụ huynh cũng cần lưu ý, đứa bé khóc, thức dậy vào ban đêm, đặc biệt là với những bé sơ sinh, thường là do một sự khó chịu nào đó ví dụ đói, sốt, tã ướt… đòi hỏi sự quan tâm, hơn là chỉ do mất ngủ. Vì thế, cần kiểm tra toàn diện các vấn đề liên quan ảnh hưởng đến giấc ngủ trước khi dùng máy tạo tiếng ồn trắng.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý tiếng ồn trắng không là duy nhất và luôn luôn có hiệu quả. Còn nhiều phương cách giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng như: cải thiện không gian ngủ cho bé (ánh sáng, giường, chiếu, nhiệt độ), hát ru, thư giãn, dưỡng sinh, hay cho bé sử dụng thực phẩm chức năng… Bạn cũng có thể search những bản nhạc có giai điệu du dương với các từ khóa như: nhạc ru con ngủ, tiếng mưa rơi dễ ngủ, nhạc không lời ru ngủ cho bé, tiếng ồn trắng mp3, nhạc ru ngủ cho bé sơ sinh… Tất cả đều là những bản nhạc nghe dễ ngủ nhất mà bạn có thể cho bé nghe hàng ngày. Như vậy, việc sử dụng tiếng ồn trắng chỉ là một giải pháp tạm thời giúp bé ngủ ngon giấc hơn, không phải là một biện pháp hiệu quả nhất.

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

Máy tạo tiếng ồn trắng có tổng cộng 5 nút. Nút chuyển đổi (bao gồm chức năng phát / tạm dừng), nút thời gian, nút sáng, nút trước (bao gồm chức năng giảm âm thanh), tiếp theo (bao gồm cả chức năng cộng âm thanh). Sản phẩm có tổng cộng có 9 bản nhạc ngủ (tiếng ồn trắng, tiếng sóng, tiếng hú, tiếng chim, tiếng nước, tiếng ru, tiếng ru, tiếng ru 2, tiếng ru 3). Nút đèn có thể hoạt động độc lập, cũng có thể hoạt động mà không cần khởi động.

Âm thanh của máy tạo tiếng ồn trắng cụ thể có thể được sử dụng để giúp khuyến khích giấc ngủ bất kể tiếng ồn từ môi trường. Một số được trang bị nhạc cụ hát ru hoặc thậm chí là tiếng ồn của nhịp tim được sử dụng để bắt chước tiếng mẹ. Một nghiên cứu đột phá năm 1990 được công bố trên Archives of Disease in ChildhoodTrusted Source cho thấy tiếng ồn trắng có thể hữu ích. Bốn mươi trẻ sơ sinh đã được nghiên cứu, và người ta thấy rằng 80% có thể đi vào giấc ngủ sau 5 phút nghe thấy tiếng ồn trắng. Đây có thể nói là công cụ hỗ trợ bé tự ngủ hữu ích và giúp bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn bình thường.

tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

Máy tao tiếng ồn trắng (White-noise) cho bé là chiếc máy ru ngủ hiện nay nhiều mẹ tin dùng. Bamboo Life là đơn vị cung cấp những sản phẩm từ thiên nhiên và những sản phẩm hỗ trợ phương pháp EASY giúp hỗ trợ bé tự ngủ và ngủ ngon hơn. Ngoài máy tạo tiếng ồn trắng, shop còn cung cấp những sản phẩm từ sợi tre cho bé như nhộng chũn, quần áo, đồ dùng hỗ trợ ăn dặm, chăn, khăn từ sợi tre thiên nhiên cho bé.

Tham khảo sản phẩm tại đây

Sản phẩm bạn quan tâm

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

219.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ