Sai lầm của mẹ khi hướng dẫn bé tự ngủ

Thực tế thì số em bé biết tự ngủ và ngủ đủ 12 tiếng mỗi đêm ở Việt Nam nhiều lắm lắm. Tuy nhiên, mỗi bé lại có đặc điểm tính cách khác nhau. Có mẹ áp dụng được cho bé nhà mình nhưng lại không áp dụng được cho bé khác. Vậy những sai lầm nào nào của mẹ khiến bé không tự ngủ được thành công? Hãy để Bamboo Life chỉ cho bạn nhé.

Các sai lầm của mẹ khi hướng dẫn bé tự ngủ

1. Sai Waketime (giờ thức dậy)

Khi bé 6 tuần, mức độ phát triển của hệ thần kinh, kĩ năng ứng với một khoảng thời gian thức tương đối nào đó con mới mệt. Cho ngủ sớm khi con chưa sẵn sàng là kéo dài thời gian trằn trọc và đau thương của bé, nhiều bé phản kháng mạnh (vì vẫn còn sức) và vì con chưa buồn ngủ sao lại bắt khiến con khóc. Và mẹ lại thua.

Nhiều mẹ vẫn học theo các tín hiệu mệt trong sách “Em bé sơ sinh” nhưng nếu mới sinh ra con có các tín hiệu đó: là bản năng và là cách nói chuyện với mẹ. Thế nhưng 4 đến 6 tuần con nói mãi mà mẹ không thèm nhìn, thì các tín hiệu đó mất dần đi vì không có kết nối nhân quả. Lúc này ngáp chỉ để nói là “con mệt” mà thôi.

Hơn nữa, điểm buồn ngủ mà khoa học gọi là sleep window ở trẻ sơ sinh nó cũng đến theo chu kì. Đó là chu kì 45 phút. Bất kỳ em bé lớn nhỏ nào cứ sáng ngủ dậy là đến 45 phút ngáp một phát, thật luôn. Nhưng qua ngưỡng đó lại thức thêm ngưỡng 45 phút nữa. Sau đó thời gian tiếp đến để ngưỡng buồn ngủ đến là 30 phút. Vì thế các con hay ngủ ngon ở phút: 45 (hoặc 60) cho đến 1giờ 30phút hoặc 2 giờ và ứng với wake-time tối ưu là vậy.

Sai lầm của mẹ khi để bé tự ngủ

2. Thiếu công cụ hỗ trợ 

Ở bé sơ sinh, cũng như các động vật khác, ngủ là bản năng sinh tồn. Thế giới động vật nào có con nào được ru mà vẫn ngủ và em bé sơ sinh cũng có thể làm được điều đó: Mệt là ngủ, nếu được hỗ trợ đúng cách.

Đây cũng là một lợi thế của tự ngủ sơ sinh, vì chỉ cần các yếu tố này, và khi con ở giai đoạn ổn định thể chất (đâu đó 4 đến 8 tuần) thì con có khả năng tự ngủ rất nhanh chỉ với nhộng chũn, tiếng ồn trắng và ti giả.

Sau giai đoạn này, các công cụ hỗ trợ giảm dần hiệu quả trong giới thiệu kĩ năng tự ngủ từ đầu cho bé. Và đến 4 tháng, khi các công cụ hỗ trợ này không còn hiệu quả nữa, tự ngủ sẽ đồng nghĩa với cực nhiều nước mắt và công sức của con và mẹ.

3. Thiếu nút chờ

Mẹ nên để bé rời tay mẹ ngay khi bé bắt đầu tự ngủ, nhưng các mẹ đều lo lắng điều này vì sợ con giật mình thức giấc. Nhưng các mẹ ơi, con làm được đấy. Muốn học được giữ thăng bằng khi đi xe đạp, các mẹ phải thả tay ra khỏi người con. Tự ngủ cũng hơi giống thế đấy. Hãy cho con một cơ hội tự xoay xở với giấc ngủ của mình.

Hầu hết các mẹ sau khi thực hiện nút chờ: đi ra ngoài để con ọ ẹ hoặc khoác 3 hoặc 5 đến 7 phút mới vào đặt ti giả, thì bé mới có thể tự ngủ được. Đến 70% các mẹ được hướng dẫn chờ này con tự ngủ được ngay sau lần chờ đầu tiên. Khi tự ngủ thành thục thì thời gian này biến mất, không còn tiếng khóc nữa. Nhưng để học được cách tự nín, thì con sẽ khóc, không thì học làm sao?

Nhiều mẹ khác bế dỗ hẳn 3 tiếng đồng hồ, bằng ru bằng ti nhưng con khóc ngằn ngặt, mẹ thì không dám buông. Chính mẹ đó là người mình đã khuyên đặt con xuống 5 phút, sau đó vào cho con ti giả. Em bé ngủ trong vòng chưa đến 1 nốt nhạc sau khi được nằm yên. Đó cũng là lần đầu tiên mẹ nhận ra, con có khả năng tự và mẹ đang làm phiền và cản trở cách tự trấn an của con. 3 tiếng khóc giãy trên tay mẹ và 5 phút khóc trên giường, các bạn có thể tự so sánh thời gian nào khóc dài hơn. Và cái nào sẽ dạy cho con kĩ năng tự ngủ tốt hơn.

Chuyển giấc cũng vậy, nhiều mẹ nhận thấy con dậy sớm, eo éo kêu một chút, niệm chú một chút, và sau khoảng thời gian ngắn con sẽ lại ngủ lại. Đương nhiên nghe con khóc ai chẳng xót và chẳng em bé nào khóc nhỏ cả, em nào cũng khóc to. Vì thế, mẹ hãy canh thời gian cho chuẩn, vì 10 giây nghe khóc cũng có thể dài lắm các mẹ ạ.

Sai lầm của mẹ khi hướng dẫn bé tự ngủ

4. Thay đổi cách tự ngủ ngay khi bé không thích ứng

Nhiều mẹ không chờ qua nổi phản kháng, và nói hôm trước được, hôm nay hỏng, thôi bỏ. Làm cái khác. Những kỹ năng cơ bản còn mất nhiều thời gian thực hành tối thiểu mới được qua giai đoạn sơ khai, thế mà kĩ năng tự ngủ, tự trấn an cần bình tĩnh và thư thái các mẹ ép con phải làm một lần được luôn thì điều này là rất khó

Các mẹ hãy kiên nhẫn một phương pháp để giúp bản thân và con yêu của mình bình tĩnh để có thể tự đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng nhất.

Nhộng chũn sợi tre Bamboo Life cho bé

Nhộng chũn Bamboo Life là sản phẩm được cải tiến từ quấn chũn cổ điển. Sản phẩm sử dụng đơn giản, chỉ cần đặt bé vào nhộng và kéo khóa là xong. Điều này có thể giúp ông, bà, bố dễ dàng cho bé ngủ kể cả khi không có mẹ ở đó. Sản phẩm được trang bị khóa kéo hai chiều tiện lợi giúp mẹ dễ dàng thay bỉm cho bé ngay khi bé đang ngủ mà không làm bé thức giấc. 

Sản phẩm được làm từ chất liệu sợi tre an toàn thiên nhiên, ấm vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè, co giãn 4 chiều giúp bé thoải mái cử động mà không đập tay vào mặt hay cơ thể khiến bé tỉnh giữa giấc ngủ.

Nhộng chũn Bamboo Life là sẩn phẩm trung gian giúp bé làm quen với việc ngủ ở môi trường tự do và là công cụ giúp con ngủ ngon trong các giai đoạn bé bị khủng hoảng ngủ.

Nhộng chũn Bamboo Life cho bé

Bamboo Life là đơn vị cung cấp những sản phẩm từ thiên nhiên và những sản phẩm hỗ trợ phương pháp EASY giúp bé ngủ ngon hơn.. Ngoài nhộng chũn sợi tre, shop còn cung cấp những sản phẩm từ sợi tre cho bé như quần áo, đồ dùng hỗ trợ ăn dặm, chăn, khăn từ sợi tre thiên nhiên cho bé.

Tham khảo sản phẩm tại đây

Sản phẩm bạn quan tâm

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

299.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ