Phụ Nữ Có Thai Không Nên Ăn Gì ? Nhóm Các Thực Phẩm Cần Kiêng Kị

Góc chia sẻ Donglinh 16 - 11 - 2022

Khi mang thai, mẹ bầu cần ăn uống lành mạnh khoa học để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu. Đặc biệt là quan điểm mẹ bầu phải ăn thật nhiều mới đủ chất là hoàn toàn sai lầm. Bởi thực tế có rất nhiều thực phẩm mẹ bầu nên tránh xa. Hãy cùng Bamboo Life giải đáp thắc mắc có thai không nên ăn gì mẹ nhé!

Các thực phẩm mẹ bầu không nên ăn

Để thai nhi được phát triển khỏe mạnh thì việc bổ sung dinh dưỡng từ mẹ rất quan trọng. Ngoài những loại thực phẩm nên ăn, mẹ bầu cần nắm rõ các thực phẩm cần tránh. Bởi nó có thể khiến thai nhi dị tật, chậm phát triển, sinh non hoặc thậm chí sảy thai.. Vậy thì có thai không nên ăn gì?

Các loại quả phụ nữ mang bầu không nên ăn

Mẹ bầu không nên ăn loại hoa quả nào là thắc mắc thường gặp của khá nhiều mẹ. Dưới đây là một số loại quả mẹ bầu nên kiêng để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

 phụ nữ mang bầu không nên ăn gì trong các loại quả

Các loại quả phụ nữ mang bầu không nên ăn

 

  1. Đu đủ xanh

Thành phần trong đu đủ xanh có nhiều nhựa, chứa enzym gây kích thích cơ trơn tử cung hoạt động. Điều này có thể tăng nguy cơ dẫn đến sảy thai. Đặc biệt là ở 3 tháng đầu thai kỳ. 

Do đó, mẹ bầu chỉ nên sử dụng đu đủ chín cây để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, đu đủ xanh lại tốt cho mẹ sau sinh nên có thể thêm vào thực đơn.

    2. Dứa (Thơm)

Quả dứa có chứa chất bromelain – làm kích thích co bóp và làm mềm thành tử cung. Vì vậy nên hạn chế ăn nhiều dứa trong khi mang thai 3 tháng đầu vì dễ gây sảy thai.

Tuy nhiên, chính vì cơ chế này mà khi đến gần cuối thai kỳ, mẹ bầu thường được khuyên nên ăn hoặc uống ép dứa để dễ sinh nở hơn. Đây cũng là bí quyết giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn.

3. Nhãn

Nhãn là loại quả có tính nóng và chứa nhiều glucose. Vì vậy nếu bà bầu ăn nhiều nhãn thì sẽ có khả năng cao mắc tiểu đường thai kỳ. Hoặc bị táo bón và nổi mụn nhọt. Đồng thời, phụ nữ mới cấn bầu thường dễ bị động thai, đau bụng dưới nên cần hạn chế ăn nhiều nhãn.

4. Mận

Quả Mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, photpho, kali.. Tuy nhiên nó cũng có tính nóng. Do đó, mẹ bầu cũng cần hạn chế ăn mận để tránh nổi mẩn đỏ, phát ban do nóng trong.

5. Mít, Sầu riêng

Mít và sầu riêng đều là loại quả giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên chúng cũng chứa nhiều đường.  Vì vậy bà bầu cần kiểm soát không nên ăn nhiều vì dễ tăng huyết áp, đầy hơi, khó tiêu gây hại cho thai nhi…

6. Đào

Có thai không nên ăn gì ? Ăn đào được không ? Câu trả lời là mẹ bầu không cần kiêng tuyệt đối ăn đào. Nhưng mỗi tuần chỉ nên ăn 2 – 3 quả đào. Tuy đào rất giàu dinh dưỡng nhưng cũng có tính nóng. Nếu ăn đào nhiều và liên tục sẽ dẫn đến xuất huyết rất nguy hiểm. Ngoài ra, lông ở vỏ đào dễ gây dị ứng, kích thích ngứa họng nên chú ý cần gọt vỏ khi ăn.

7. Chuối xanh

Mặc dù chuối xanh có rất nhiều lợi ích cho bà bầu như củng cố hệ xương, phòng ngừa chuột rút.. Nhưng nếu chế biến không đúng cách, không khoa học thì sẽ dẫn đến hệ quả không tốt cho thai phụ. Ví dụ như tê liệt tay chân, táo bón, .. 

8. Xoài xanh

Xoài xanh chứa nhiều vitamin khoáng chất giúp tăng hấp thụ sắt và đề kháng cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ bầu cần tránh ăn xoài quá chua vì có thể làm tăng axit trong dạ dày. Điều này có thể khiến mẹ có nguy cơ ngộ độc tạm thời, đầy bụng..

Các loại thực phẩm mẹ có thai không nên ăn

Có thai không nên ăn gì? Trong thai kỳ có một số loại thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh. Nắm rõ được các loại thực phẩm này sẽ giúp thai nhi được phát triển toàn diện nhất.

có thai không nên ăn gì trong các loại thực phẩm

Các loại thực phẩm mẹ có thai không nên ăn

 

  1. Dưa muối

Dưa muối mang lại chất natri và kali giúp hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều dưa muối, mẹ bầu rất có khả năng đối mặt với tình trạng mất nước, tăng huyết áp.. Vì vậy ở thai kỳ mẹ bầu cần hạn chế dưa muối tối đa.

2. Sắn dây

Bột sắn dây giúp giải độc cơ thể, chữa táo bón thai kỳ rất tốt. Tuy nhiên vì có tính hàn cao nên nếu mẹ bầu có tiền sử cơ địa lạnh, tay chân bủn rủn thì không nên dùng. Hoặc trường hợp mẹ bầu đang có triệu chứng động thai, co bóp tử cung thì cũng không nên dùng để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

3. Mì tôm

Mì tôm cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nên câu hỏi phụ nữ có thai không nên ăn gì, ăn mì tôm được không cũng là thắc mắc của rất nhiều thai phụ. Trong mì tôm chứa nhiều bột ngọt và muối không tốt cho cơ thể. Hơn nữa, mì tôm còn chứa phốt-phát là chất cản trở chuyển hóa canxi cho bà bầu nên dễ gây nguy cơ loãng xương cho trẻ.

4. Tỏi

Tỏi làm tăng guny cơ cao chảy máu âm đạo. Do đó, bà bầu bị huyết áp thấp nên cẩn trọng khi ăn tỏi. Bởi ăn nhiều tỏi sẽ dễ khiến mẹ bầu đau bụng, dị ứng, loãng máu..

5. Cà phê

Nếu đưa các chất kích thích như caffein vào cơ thể mẹ bầu rất dễ dẫn đến nguy cơ sinh non, sảy thai hoặc thai nhi bị rối loạn phát triển. Do đó cần tránh sử dụng cà phê khi mang thai.

Các loại hạt thai phụ không nên ăn

Có thai không nên ăn gì? Ngoài những loại hạt tốt cho sức khỏe: hạt óc chó, hạnh nhân, điều.. thì cũng có rất nhiều loại hạt mẹ bầu cần chú ý

Các loại hạt thai phụ không nên ăn

 

  1. Lạc ( đậu phộng)

Nếu tiền sử gia đình có người dị ứng với lạc, mẹ bầu cần chú ý cẩn thận. Bởi trong lạc có chứa đạm dị ứng, nó sẽ đi vào bào thai gây dị ứng nên khiến trẻ sinh ra cũng có nguy cơ cao bị dị ứng.

2. Hạt tiêu

Hạt tiêu có tính cay nóng nên dễ gây táo bón thai kỳ. Đồng thời tăng nguy cơ sinh non, vỡ ối sớm, sảy thai.. Ngoài ra chất gây tê ở hạt tiêu còn làm tê liệt thần kinh khiến em bé không phát triển được bình thường. Hoặc thậm chí gây dị tật ở hệ thần kinh.

3. Hạt vừng ( mè đen)

Phụ nữ mang bầu cần tránh ăn nhiều vừng ở thai kỳ. Hơn nữa hạt vừng khi ăn cùng mật ong có thể dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, hạt vừng đen lại được khuyến khích ở cuối thai kỳ vì giúp sinh nở dễ dàng hơn.

4. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có khá nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại gây ra nhiều nguy cơ nếu bà bầu ăn quá nhiều. Mẹ bầu có thể nhiễm độc từ phốt pho, selen gây tổn thương thận, khó chịu, mệt mỏi. Hoặc dễ gây bệnh ngoài da, móng giòn dễ gãy cho mẹ bầu..

Các loại rau mẹ bầu không nên ăn

Nhiều loại rau có thể gây tổn hại đến thai nhi, dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Vì vậy thai phụ cần nắm vững để tránh xa chúng khỏi thực đơn mỗi ngày

Các loại rau mẹ bầu không nên ăn

 

Rau sam

Rau sam kích thích mạnh vào tử cung, làm tăng cường độ và tần suất co bóp. Nên rau sam rất nguy hiểm vì có nguy cơ sảy thai rất cao.

Rau ngót, rau ngải cứu

Cả hai loại rau này đều có tác dụng giảm đau bụng, lưu thông máu.. Nhưng nếu ăn quá nhiều khi đang mang thai rất có thể tăng co thắt tử cung, chảy máu âm đạo. Hậu quả dễ gây sảy thai, sinh non nên mẹ bầu cần hạn chế hết mức.

Rau răm

Mặc dù tác dụng của rau răm là làm ấm bụng, tán hàn. Nhưng nếu mẹ bầu ăn rau răm sẽ có thể dẫn tới co bóp tử cung, thiếu máu và tăng nguy cơ sảy thai cao. 

Rau chùm ngây, rau má

Đối với mẹ bầu thì rau má và rau chùm ngây có cấu trúc tương tự như estrogen nên có chức năng ngừa mang thai, làm co trơn tử cung khiến nguy cơ sảy thai cao, biến chứng sức khỏe lớn.

Mướp đắng ( khổ qua)

Tuy mướp đắng rất giàu vitamin B, kẽm, kali, sắt nhưng vẫn chứa thành phần như saponin glycosides, tanin gây tiêu chảy, nôn ói.. Điều này sẽ gây đau bụng, co thắt tử cung dẫn đến sinh non, sảy thai cao.

Các loại thịt và hải sản mẹ bầu không nên ăn

Các món ăn từ thịt và hải sản luôn bổ dưỡng và đầy hấp dẫn. Tuy nhiên mẹ bầu cần tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. 

Các loại thịt và hải sản mẹ bầu không nên ăn

 

  1. Cá thu, cá ngừ, hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá như cá kiếm, cá ngừ, cá thu lớn.. thường chứa lượng thủy ngân lớn gây hại cho sự phát triển thai nhi. Việc ăn nhiều những loại cá này sẽ khiến lượng thủy ngân tích tụ vào cơ thể mẹ . Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc phát triển não bộ của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần chú ý và thay thế bằng loại cá khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.

2. Thịt, hải sản sống hoặc tái

Sushi, bò bít tết, hải sản đông lạnh làm gỏi, ăn tái đều có chứa vi khuẩn như toxoplasmosis, salmonella.. gây ngộ độc. Những loại vi khuẩn này chỉ mất đi khi được nấu chín. Do đó, nếu mẹ bầu ăn uống các thực phẩm chưa nấu chín sẽ dễ khiến mẹ bị nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến em bé. Vì vậy, cần hạn chế đồ ăn sống, tái và ưu tiên đồ ăn nấu chín để an toàn cho thai kỳ lành mạnh.

3. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt được chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, giăm bông.. có nguy cơ cao chứa vi khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này rất nguy hiểm đặc biệt với bà bầu vì có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai.

4. Gan động vật

Gan động vật là thực phẩm rất giàu vitamin A và sắt. Nhưng nếu mẹ bầu ăn quá nhiều gan động vật thì lượng vitamin A nạp vào cơ thể sẽ rất nhiều. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi.

5. Cua, ghẹ

Cua, ghẹ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng lớn đối với cơ thể người bình thường. Tuy nhiên với phụ nữ đang mang thai nhất là trong 3 tháng đầu thì thai phụ cần hạn chế ăn. Bởi cua, ghẹ gây co tử cung, xuất huyết trong và thậm chí dẫn tới thai lưu. Nên mẹ bầu tốt nhất chỉ nên ăn cua ghẹ sau 3 tháng đầu.

Hy vọng qua bài viết trên, mẹ bầu đã biết thêm thông tin hữu ích về việc có thai không nên ăn gì? Bởi có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại chưa phù hợp với phụ nữ mang thai. Do đó, việc tìm hiểu kỹ các loại thực phẩm cần tránh sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bamboo life chúc các mẹ bầu có một thai kỳ an toàn trọn vẹn!

 

 

Bình luận

Trang chủ Danh mục Facebook Zalo Tài khoản