Những điều mẹ cần biết khi ru con ngủ bằng tiếng ồn trắng

Với nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ, việc dỗ cho con ngủ chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Ngày càng nhiều người thử dùng tiếng ồn trắng (white noise) để ru con. Nhưng bạn nên chú ý một vài điều để cả nhà đều có thể có giấc ngủ ngon, bài viết dưới đây Bamboo Life giúp các mẹ biết rõ hơn điều này. 

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là một tập hợp nhiều tần số âm có cùng cường độ, tiếng ồn trắng có một dung lượng âm lớn, tạo ra hiệu ứng che chắn tất cả những âm thanh đỉnh, bột phát gây trằn trọc, ngủ không sâu, hay gián đoạn giấc ngủ nên làm con người thư giãn hơn. Đặc biệt với trẻ em, chúng đã nghe tiếng ồn trắng từ khi còn trong bụng mẹ, nên tiếng ồn trắng có rất nhiều tác dụng với tinh thần và giấc ngủ của trẻ.

Tiếng ồn trắng là một loại tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với nhau. Tiếng ồn trắng thường có tần số âm thanh khá thấp, phát đều nhau liên tục. Tiếng ồn trắng là những âm thanh có trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ như: tiếng máy sấy tóc, tiếng sóng biển, tiếng sóng vỗ, âm thanh tiếng mưa,…

Trong cuộc sống của chúng ta, tiếng ồn trắng hiện diện rất nhiều nơi: Từ hàng ngàn khán giả trên sân vận động, âm rào rào của cơn mưa trên mái nhà, vỉa hè, ngoài cửa sổ, tiếng ti vi khi mất sóng, tiếng điều hòa không khí, quạt máy…

Tiếng ồn trắng là gì?

Những điều mẹ cần biết khi ru con ngủ bằng tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng có thể giúp trẻ ngủ trong vòng vài phút

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 80% trẻ được tiếp xúc với tiếng ồn trắng khi ngủ sẽ có thể ngủ thiếp đi trong vòng 5 phút. Trong khi đó, nếu không được tiếp xúc với tiếng ồn trắng, chỉ có 25% trẻ đi ngủ ngay trong vòng 5 phút. Do đó, các nhà khoa học cho rằng sử dụng tiếng ồn trắng có thể giúp các bậc phụ huynh giải quyết tình trạng khó ngủ ở trẻ.

Theo bác sỹ tâm lý Lynelle Schneeberg (người Mỹ), tiếng ồn trắng có thể hỗ trợ hai chức năng cơ bản của trẻ nhỏ. “Tiếng ồn trắng giúp làm giảm những âm không liên tục khác có thể đánh thức bé, ví dụ như tiếng còi xe, tiếng đóng cửa, tiếng máy rửa bát… Tiếng ồn trắng cũng đóng vai trò làm “tín hiệu ngủ” cho trẻ sơ sinh”.

Một số loại máy tạo tiếng ồn trắng phát ra âm lượng quá lớn với trẻ nhỏ

TS. Kevin Franck (người Mỹ) cảnh báo, nhiều loại máy tạo tiếng ồn trắng dùng cho trẻ nhỏ vẫn có thể phát ra âm lượng quá lớn khi để ở mức cao. Các bậc phụ huynh nên nhớ, giới hạn âm thanh được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh không nên vượt quá 50dBA. Do đó, bạn chỉ nên để âm lượng ở mức thấp khi ru con ngủ bằng tiếng ồn trắng.

Đặt máy tạo tiếng ồn trắng cách trẻ ít nhất 2 mét

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Pediatrics, các nhà khoa học khuyến cáo cha mẹ nên chú ý đặt máy tạo tiếng ồn trắng cách trẻ ít nhất 2m, kết hợp với việc chỉnh âm lượng về mức thấp. Bác sỹ Lynelle Schneeberg cũng nói thêm: “Tuyệt đối không đặt máy trong cũi hay đặt trên thành cũi của trẻ”.

2m là khoảng cách được khuyến nghị, nhưng bạn vẫn có thể đặt máy ở vị trí xa hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Âm lượng sẽ giảm dần khi máy phát được đặt ở vị trí xa hơn, nhưng đừng vì vậy mà tăng âm lượng của máy tạo tiếng ồn trắng lên quá mức chịu đựng của trẻ.

Nên tắt máy tạo tiếng ồn trắng sau khi bé đã ngủ

Việc để máy tạo tiếng ồn trắng suốt đêm không được khuyến khích. Bác sỹ Lynelle Schneeberg nói thêm: “Bạn chỉ nên sử dụng máy cho trẻ trong một khoảng thời gian ngắn để giúp bé dễ ngủ. Do đó, bạn có thể đặt chế độ hẹn giờ để tắt máy sau khi trẻ đã ngủ”.

Giảm dần thời gian sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng để ru bé ngủ

“Việc sử dụng bất cứ phương pháp nào để thay đổi hành vi của trẻ đều có thể trở thành một thói quen gây ra những khó khăn, bất tiện khi ngừng lại sau này”, TS. Kevin Franck cảnh báo. Trẻ có thể khó bỏ được thói quen sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng theo thời gian nếu bạn sử dụng quá thường xuyên.

Do đó, cha mẹ chỉ nên ru con ngủ bằng tiếng ồn trắng trong khoảng 6 tháng đầu đời, cho đến khi chu kỳ giấc ngủ của bé được ổn định. Sau đó, hãy giảm dần thời gian sử dụng để trẻ quen với các tiếng ồn khác trong nhà và có thể ngủ trong bất kỳ môi trường nào một cách dễ dàng.

Những điều mẹ cần biết khi ru con ngủ bằng tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

Máy tạo tiếng ồn trắng có tổng cộng 5 nút. Nút chuyển đổi (bao gồm chức năng phát / tạm dừng), nút thời gian, nút sáng, nút trước (bao gồm chức năng giảm âm thanh), tiếp theo (bao gồm cả chức năng cộng âm thanh). Sản phẩm có tổng cộng có 9 bản nhạc ngủ (tiếng ồn trắng, tiếng sóng, tiếng hú, tiếng chim, tiếng nước, tiếng ru, tiếng ru, tiếng ru 2, tiếng ru 3). Nút đèn có thể hoạt động độc lập, cũng có thể hoạt động mà không cần khởi động.

Âm thanh của máy tạo tiếng ồn trắng cụ thể có thể được sử dụng để giúp khuyến khích giấc ngủ bất kể tiếng ồn từ môi trường. Một số được trang bị nhạc cụ hát ru hoặc thậm chí là tiếng ồn của nhịp tim được sử dụng để bắt chước tiếng mẹ. Một nghiên cứu đột phá năm 1990 được công bố trên Archives of Disease in ChildhoodTrusted Source cho thấy tiếng ồn trắng có thể hữu ích. Bốn mươi trẻ sơ sinh đã được nghiên cứu, và người ta thấy rằng 80% có thể đi vào giấc ngủ sau 5 phút nghe thấy tiếng ồn trắng. Đây có thể nói là công cụ hỗ trợ bé tự ngủ hữu ích và giúp bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn bình thường.

tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

Máy tao tiếng ồn trắng (White-noise) cho bé là chiếc máy ru ngủ hiện nay nhiều mẹ tin dùng. Bamboo Life là đơn vị cung cấp những sản phẩm từ thiên nhiên và những sản phẩm hỗ trợ phương pháp EASY giúp hỗ trợ bé tự ngủ và ngủ ngon hơn. Ngoài máy tạo tiếng ồn trắng, shop còn cung cấp những sản phẩm từ sợi tre cho bé như nhộng chũn, quần áo, đồ dùng hỗ trợ ăn dặm, chăn, khăn từ sợi tre thiên nhiên cho bé.

Tham khảo sản phẩm tại đây

Sản phẩm bạn quan tâm

Máy tạo tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

219.000 
gối chống bẹp đầu Bamboo Life

Gối chống bẹp đầu cao cấp cho bé Bamboo Life

119.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ