Những điều cần biết về giấc ngủ cho bé

Chuyện ăn chuyện ngủ của các bé luôn là mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ, bởi nó quyết định đến quá trình phát triển của bé trong giai đoạn đầu đời. Khi ngủ đủ giấc và ngủ đủ sâu, não bộ của bé sẽ phát triển tốt hơn bình thường và đây cũng là điều kiện quan trọng để khai mở những tiềm năng ở trẻ. Sau một giấc ngủ ngon, trẻ sẽ không cáu gắt, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, bố mẹ cũng không phải chịu nỗi ám ảnh mang tên “thức-trắng-đêm” cùng với bé.

Giấc ngủ trẻ sơ sinh

Thông thường, trong thực tế, trẻ sơ sinh ngủ nhiều vào cả ban ngày cũng như ban đêm và chỉ thức dậy để ăn sau mỗi vài giờ ngủ. Những người lần đầu làm cha, mẹ thường khó nắm bắt được thời gian và tần suất ngủ ở những trẻ sơ sinh. Ban đầu, giấc ngủ của trẻ không tuân theo một lịch trình cụ thể nào, thậm chí có nhiều trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều hơn vào ban ngày và liên tục thức, quấy khóc vào ban đêm.

Thông thường, trẻ sơ sinh ngủ tổng cộng khoảng 8 đến 9 tiếng vào ban ngày và thêm khoảng 8 tiếng vào ban đêm. Tuy nhiên do đặc thù dạ dày nhỏ, chúng thường thức dậy sau mỗi vài tiếng để ăn. Hầu hết trẻ sơ sinh không ngủ liền mạch từ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm cho đến khi chúng được 3 tháng tuổi, thậm chí có nhiều trường hợp, trẻ thường xuyên thức đêm cho đến khi được 1 tuổi.

Trong hầu hết trường hợp, trẻ sẽ thức dậy và sẵn sàng cho bữa ăn sau mỗi ba giờ ngủ. Tuy nhiên tần suất thức của bé có thể thay đổi, tùy thuộc vào những gì bé được cho ăn cũng như độ tuổi của bé. Do cấu tạo dạ dày chưa đủ lớn để chứa được nhiều thức ăn do đó các bậc cha mẹ cũng được khuyến cáo cho cháu ăn thành nhiều bữa nhỏ kể cả khi chúng không đòi ăn để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Cần thường xuyên theo dõi những thay đổi trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Trong trường hợp trẻ đã ngủ liên tục nhưng đột nhiên thức giấc thường xuyên hơn, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe của bé, hoặc trẻ sơ sinh đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và cần được ăn thường xuyên hơn. Trong nhiều trường hợp, một số rối loạn giấc ngủ đơn giản là do những thay đổi trong sự phát triển hay những kích thích quá độ mà trẻ gặp phải.

Giấc ngủ trẻ sơ sinh

Làm thế nào để bé ngủ sâu và ngon hơn?

Tạo cho bé thói quen ngủ đúng giấc, đủ giờ mỗi ngày 

Trong giai đoạn đầu đời, bé cần được học cách phân biệt được ngày và đêm trong 1-7 tuần đầu tiên, bé sẽ phải ngủ dài hơn vào ban đêm và ít hơn vào ban ngày, ban ngày bé sẽ làm vệ sinh cá nhân. Tiếp theo từ tuần 8 đến tuần 12, ba mẹ cần thiết lập cho bé thời gian biểu, tạo thói quen sinh hoạt hàng ngày cho bé như là đồng hồ sinh học, bé sẽ phải thực hiện thời gian biểu này cho tới khi 10 tuổi. Ba mẹ sẽ là người hỗ trợ bé thực hiện đúng theo thời gian biểu, nếu trong 8-12 tuần thực hiện tốt, bé sẽ quen dần kể từ tuần 12 trở đi.

Bên cạnh đó, thói quen ôm để ru, dỗ bé đến lúc bé ngủ say mới đặt xuống nôi hoặc giường là không nên. Nên để bé vào nôi, giường lúc bé còn thức, sau đó mới ru bé ngủ sẽ tạo cho bé thói quen tự lập trong giấc ngủ, đến lúc bé giật mình thức giấc vẫn có thể tự ngủ lại được.

Tạo cho bé một không gian trong lành và yên tĩnh 

Đảm bảo bé no trước khi đi ngủ. Khi bé thức dậy và đòi măm, mẹ hãy cho bé măm đủ sữa trước khi giấc ngủ tiếp theo bắt đầu. Có một điều thú vị của việc hình thành thói quen bú đêm mà các mẹ thường rất sợ là: nếu bé ngủ tiếp sau khi bú mới được một ít và cảm thấy chưa no thì bé sẽ không ngủ ngon và giấc ngủ sẽ ngắn hơn, lúc bé thức dậy mẹ sẽ nghĩ bé đang đói và cho măm tiếp, chính đều này khi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành nên thói quen “bú đêm” ở bé. Vì vậy mẹ cứ đánh thức bé dậy và cho măm tiếp nếu bé ngủ khi chưa no. Việc bé bú một hơi dài, khi bú có thể phát ra tiếng gù gù và sau đó thấy bụng bé căng tròn và rồi đi vào giấc ngủ sâu kéo dài là dấu hiệu chứng tỏ bé đã no.

Tuy nhiên khi bé lớn lên thì bú đêm khi đi ngủ sẽ dễ dẫn đến sâu răng( trong trường hợp bú sữa ngoài mà không tráng miệng với nước lọc), đầy hơi do bú xong mà không được ợ hơi ra, bé cảm thấy khó chịu và hay quấy khóc…Khi trẻ lớn dần, nên cho bé uống sữa cách khoảng trước giờ đi ngủ, vệ sinh răng miệng sau đó,  sẽ là thói quen an toàn hơn cho bé.

Bổ sung các vitamin và khoáng chất như: canxi, magie, vitamin B6 và B12, inositol trong khẩu phần ăn của bé.

Với những bé lớn hơn, trước sự thay đổi về môi trường sống, chỗ ở, trường học, đặc biệt là việc cho bé ngủ riêng, bố mẹ nên nói chuyện nhiều với bé, chuẩn bị tâm lý cho bé thật vững vàng để giúp bé đón nhận sự thay đổi nhanh hơn và tích cực hơn.

Thói quen trò chuyện hay đọc sách, kể chuyện với bé trước khi đi ngủ cũng giúp gia tăng thêm tình cảm giữa bố mẹ và bé, khiến bé cảm thấy mình được yêu thương nhiều hơn và một đứa bé hạnh phúc thì thể nào cũng sẽ ngủ ngon hơn những đứa bé khác.

Làm thế nào để bé ngủ sâu và ngon hơn?

Nhộng chũn sợi tre Bamboo Life cho bé

Khi bé ở trong bụng mẹ, bé được bọc kín và ấm áp, yên lặng nên thường sẽ có những giấc ngủ dài và sâu. Tuy nhiên khi mới sinh ra bé chưa quen với môi trường bên ngoài ồn ào, nhiều tiếng động, bé dễ khóc, quấy, ngủ không sâu giấc và dễ giật mình khi ngủ. Vậy nên kể từ khi mới sinh, các mẹ đã sử dung quấn chũn hoặc nhộng chũn để giúp bé có cảm giác quen thuộc như trong bụng me, giúp giấc ngủ của bé sâu và dài hơn.

Nhộng chũn Bamboo Life là sản phẩm được cải tiến từ quấn chũn cổ điển. Sản phẩm sử dụng đơn giản, chỉ cần đặt bé vào nhộng và kéo khóa là xong. Điều này có thể giúp ông, bà, bố dễ dàng cho bé ngủ kể cả khi không có mẹ ở đó. Sản phẩm được trang bị khóa kéo hai chiều tiện lợi giúp mẹ dễ dàng thay bỉm cho bé ngay khi bé đang ngủ mà không làm bé thức giấc. 

Sản phẩm được làm từ chất liệu sợi tre an toàn thiên nhiên, ấm vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè, co giãn 4 chiều giúp bé thoải mái cử động mà không đập tay vào mặt hay cơ thể khiến bé tỉnh giữa giấc ngủ.

Nhộng chũn Bamboo Life là sẩn phẩm trung gian giúp bé làm quen với việc ngủ ở môi trường tự do và là công cụ giúp con ngủ ngon trong các giai đoạn bé bị khủng hoảng ngủ.

Nhộng chũn Bamboo Life cho bé

Bamboo Life là đơn vị cung cấp những sản phẩm từ thiên nhiên và những sản phẩm hỗ trợ phương pháp EASY giúp bé ngủ ngon hơn.. Ngoài nhộng chũn sợi tre, shop còn cung cấp những sản phẩm từ sợi tre cho bé như quần áo, đồ dùng hỗ trợ ăn dặm, chăn, khăn từ sợi tre thiên nhiên cho bé.

Tham khảo sản phẩm tại đây

 

Sản phẩm bạn quan tâm

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

299.000 

299.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ