Môi trường ngủ cần thiết cho bé ngủ ngon

Giấc ngủ rất quan trọng trong suốt quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Nhưng không em bé nào giống em bé nào khi ngủ, có bé ngủ giấc dài, bé ngủ giấc ngắn, có bé ngủ xuyên đêm từ rất sớm, nhưng có bé hết cả giai đoạn sơ sinh vẫn không thể ngủ xuyên đêm. Vậy mẹ làm thế nào để trẻ có một giấc ngủ ngon, ngủ sâu ngủ dài và ngủ xuyên đêm? Môi trường ngủ cần thiết thế nào cho bé? Bài viết dưới đây Bamboo Life giúp mẹ hiểu hơn về điều này

LÀM THẾ NÀO ĐỂ DẠY BÉ PHÂN BIỆT NGÀY VÀ ĐÊM?

Trước hết, muốn con ngủ ngon ngủ sâu, mẹ cần giúp con nhận biết thời gian nào là thời gian thức để ăn để chơi, thời gian nào là thời gian cần ngủ nhiều, ngủ đủ.

Vào ban ngày, mẹ nên mở rèm cửa, chơi trò chơi cùng bé khi bé thức, và mặc kệ những tiếng ồn ngẫu nhiên khi bé đang ngủ.

Vào ban đêm, mẹ có thể dùng đèn ngủ hoặc tắt hẳn đèn, không nói chuyện nhiều hoặc giữ im lặng hoàn toàn khi trẻ ngủ, đặt con xuống ngay sau khi cho bú hoặc thay tã. Không thay đổi tư thế cho trẻ, trừ khi trẻ cần, và không chơi với trẻ ngay cả khi trẻ thức vào ban đêm.

Thời gian đầu chắc chắn mọi thứ sẽ chưa được như ý, nhưng dần đàn em bé sẽ biết ban ngày mới là thời gian ăn và chơi, ban đêm là thời gian để ngủ.

Làm thế nào để bé phân biệt ngày và đêm

MÔI TRƯỜNG NGỦ CẦN THIẾT CHO BÉ NGỦ NGON 

Trong 6 tháng đầu tiên, em bé cần được ở cùng phòng với ba mẹ cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt là những tuần đầu, có em bé sẽ chỉ ngủ khi được ôm, hoặc có ba mẹ nằm cạnh. Bạn có thể tách bé ngủ cũi, hoặc không tùy mong muốn của gia đình. Nhưng phải luôn nhớ, muốn bé ngủ ngon bạn cần tạo môi trường an toàn, tin tưởng nhất cho trẻ.

Bạn có thể không cần tạo môi trường an toàn cho trẻ bằng thói quen ôm trên tay thường xuyên, nhưng hát ru cho trẻ trước khi ngủ thì nên thực hiện. Mẹ đặt bé bên cạnh ngay khi bắt đầu chuẩn bị giấc ngủ, sau đó hát những bài hát ru có tiết tấu chậm, du dương. Bé sẽ nhận ra môi trường an toàn và ngủ ngon hơn. Bạn đừng lo lắng việc này sẽ làm bé bị phụ thuộc, vì bất kể ở đâu, và với ai, hát ru là điều rất dễ thực hiện.

Vài bé sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ. Bạn có thể nhận biết điều này khi nhận thấy bé quẫy đạp trong bụng mẹ nhiều hơn vào ban đêm. Khi chào đời, bé cũng vẫn duy trì thói quen này và làm mẹ mệt mỏi vì không chịu ngủ khi mẹ đã ríu mắt rồi. Trong vài ngày đầu sau sinh, bạn không thể thay đổi bé ngay được mà chỉ có thể bắt đầu dạy bé khi bé đã được hai tuần tuổi.

Môi trường ngủ cần thiết cho bé

Ban ngày, khi bé còn thức:
– Chơi với bé càng nhiều càng tốt.
– Nói chuyện và hát cho bé nghe khi cho bú các cữ ban ngày.
– Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày.
– Không cần “cắt đứt” mọi tiếng ồn thông thường vào ban ngày, như tiếng tivi, radio, máy giặt…
– Nếu đang bú mà bé thiu thiu ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức bé dậy.

Ban đêm:
– Giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bé bú cữ đêm.
– Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé nhiều.
Cần phải dạy bé nhận biết ban đêm là lúc ngủ ngay từ khi bé được hai tuần tuổi, đừng để quá muộn.

Hướng dẫn bé tự ngủ

Trong chương trình EASY ONE có nhắc tới việc trẻ ngủ cũng tự nhiên như việc ăn hay bài tiết, không ai có thể làm hộ bé được. Và điều tốt nhất mà ba mẹ có thể can thiệp là tạo một môi trường an toàn, phù hợp để bé an tâm đi vào giấc ngủ.
Một khi học được cách tự đi vào giấc ngủ thì bé có thể ngủ ngon và ngủ lâu hơn. Hơn cả một giấc ngủ chất lượng là một tinh thần thoải mái. Con sẽ ăn và chơi vui vẻ. Đây là tiền đề để một em bé phát triển thể chất và tinh thần khỏe mạnh. Không chỉ con khỏe mà mẹ cũng an nhàn hơn hẳn. Mặc dù có ti tỉ thứ khác phải lo nhưng nhìn con yêu ngủ ngon trong cũi thì mẹ cũng cảm thấy mình thành công.
🔸 Tuy nhiên, bé con còn quá nhỏ để làm quen với môi trường bên ngoài và tự đưa mình vào giấc ngủ. Đó là lý do những công cụ hỗ trợ giấc ngủ cho bé ra đời. Theo bác sĩ Nhi khoa Harvay Karp, em bé cần 5S để tự ngủ gồm: Quấn chặt (Swaddling), Cho bé nằm nghiêng (Side Position), Shhù (tiếng Shush) hoặc tiếng ồn trắng, Đung đưa (Swinging) và Cho bé mút ti giả (Sucking). Đây cũng là những công cụ cần thiết để một em bé theo nếp sinh hoạt EASY.

Hưỡng dẫn bé tự ngủ

Bộ công cụ hỗ trợ bé tự ngủ bao gồm:
▪ Quấn chũn hoặc Nhộng chũn ôm lấy bé, giúp giảm phản xạ Moro giật mình, vặn mình. Quấn thay mẹ ôm bé trong vòng tay âu yếm bé: https://bit.ly/3EQTjbu
▪ Máy Whitenoise chuyên dụng phát âm thanh tiếng ồn trắng xóa tạp âm bên ngoài. Whitenoise mô phỏng âm thanh bé nghe thấy trong bụng mẹ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ: https://bit.ly/3wmPO9qg
▪ Ty giả là một trong những công cụ trấn an bé hàng đầu được chuyên gia khuyên dùng. Ty giả đáp ứng phản xạ bú mút mà không làm bé nuốt sữa trong vô thức. Bé không còn ăn vặt và tỉnh giấc vì đầy hơi: https://bit.ly/31C3vpW
Để giới thiệu thành công các công cụ hỗ trợ tự ngủ mẹ sẽ cần thời gian cho bé làm quen và hợp tác. Trong quá trình này mẹ có thể gặp khó khăn và áp lực với em bé của mình. Vì vậy Bamboo Life sẽ luôn ở đây chia sẻ và hỗ trợ để mẹ sử dụng thành thạo công cụ hỗ trợ tự ngủ cho con.

Sản phẩm bạn quan tâm

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

299.000 
Máy tạo tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

219.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ