Mẹo ngủ điều hòa để con không ốm

Chắc chắn không ít mẹ đang rơi vào tình trạng khó xử này. Mùa hè nóng nực, không bật điều hòa thì bé sẽ nóng, đổ nhiều mồ hôi, gây khó chịu. Nguy hiểm hơn, mồ hôi thấm ngược vào người dễ gây viêm phế quản, viêm phổi. Mà bật điều hòa thì con dễ cảm lạnh, viêm họng. Vậy phải làm sao? Các mẹ hãy cùng Bamboo Life tìm hiểu ngay những mẹo sử dụng điều hòa đúng cách dưới đây nào!!!

Tác hại của việc sử dụng điều hòa sai cách

Những ngày mùa hè, chỉ có điều hòa mới giúp chúng ta xua tan đi cảm giác nóng nực, khó chịu. Thế nhưng khi sử dụng điều hòa sai cách sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Các chuyên gia cho biết, những người ngồi điều hòa nhiều hơn 4 giờ rất có khả năng bị viêm xoang do không khí lạnh làm xơ cứng các tuyến nhầy. Người ngồi trong phòng bật điều hòa dễ mắc các bệnh về mắt như viêm mí mắt và viêm màng kết, ngoài ra những người sử dụng kính áp tròng cũng dễ mắc nhiều vấn đề khác.

Mẹo ngủ điều hòa để con không ốm

Không ở trong phòng cả ngày

Cha mẹ không nên bật điều hòa liên tục và để bé cả ngày trong đó. Hãy để bé tiếp xúc với không khí tự nhiên. Khoảng 3 – 4 giờ sử dụng, nên tắt điều hòa, mở cửa cho không khí bên ngoài cùng với độ ẩm tự nhiên lùa vào phòng. Những buổi sáng sớm không khí trong lành, cha mẹ nên đưa bé ra ngoài tiếp xúc với gió thiên nhiên để giúp bé tăng cường sức đề kháng, ngăn con ốm vặt. 

Các mẹ cũng có thể sử dụng quạt tích điện mini cho con. Đặc biệt là quạt tích điện mini Bamboo Life, sản phẩm không chỉ nhỏ gọn, trọng lượng hợp lý mà còn có thiết kế hiện đại với chế độ gió tự nhiên tiện dụng. Sản phẩm có chế độ gió tự nhiên, gió mạnh và gió nhẹ đan xen tạo cảm giác thoải mái cho trẻ nhỏ cũng như người lớn, con sẽ khỏe mạnh và bớt ốm không lo cảm lạnh, viêm phổi. 

Quạt tích điện Bamboo Life với thiết kế gió tự nhiên bảo vệ sức khỏe cho bé

Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với thời tiết

Cha mẹ không nên để điều hòa quá lạnh và khô, nhiệt độ chênh lệch với bên ngoài không dưới 10 độ C. Mức độ ẩm phù hợp từ 40 – 60%. Các mẹ nên đặt trong phòng con một chiếc nhiệt ẩm kế để đo nhiệt độ và độ ẩm hàng ngày. Nhiệt ẩm kế điện tử của Bamboo Life có thiết kế màu trắng xinh xắn, tiện dụng với nhiều thông số kỹ thuật, sản phẩm có độ chính xác cao, độ sai số thấp phù hợp để mẹ chăm bé hiệu quả. 

Trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa cơ thể như trẻ lớn hay người lớn. Thân nhiệt bình thường của trẻ ở khoảng 36.5 độ C – 37.5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 26 độ C – 28 độ C. 

Ở nhiệt độ này đối với người lớn, nhất là những người mập mạp sẽ cảm thấy nóng nhưng với trẻ sẽ là lạnh và phải mặc đủ ấm. Cha mẹ không nên quyết định nhiệt độ phòng có trẻ mới sinh theo cảm giác của mình. 

 

Mẹ nên mua nhiệt ẩm kế để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong phòng của bé

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé

Khi trong phòng điều hòa, quan trọng nhất là cần được giữ ấm rốn và gan bàn chân. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lật lưng xem bé có toát mồ hôi không. Thân nhiệt trẻ thường cao và cơ thể trẻ cũng điều tiết chưa ổn định nên các cha mẹ cần hết sức lưu ý vấn đề này. Về đêm, cơ thể bé hạ thân nhiệt cũng là thời điểm các mẹ cần hết sức lưu tâm. 

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên khi nằm điều hòa

Không để gió điều hòa thống thẳng vào người bé

Gió điều hòa thường thổi khá mạnh và cảm giác lạnh hơn nhiệt độ phòng. Nếu để bé nằm trực tiếp theo hướng gió dễ khiến bé bị giảm nhiệt độ thân nhiệt đột ngột, có thể gây cảm lạnh hoặc bệnh hô hấp. 

Gia đình nên đặt điều hòa ở trên cao, cánh cửa gió không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm, tốc độ quạt gió ở mức thấp nhất. 

Không thay đổi môi trường đột ngột

Thay đổi nhiệt độ đột ngột như tắt/bật liên tục, mang bé đi ra/vào phòng điều hòa thường xuyên có thể làm giảm sức đề kháng của trẻ. Nhiệt độ môi trường thay đổi liên tục, bé không thích ứng kịp rất dễ gây ốm, tệ hơn là sốc nhiệt, ngất xỉu. Khi tắt điều hòa, các mẹ nên mở cửa phòng, để bé chơi gần cửa một thời gian cho quen với việc giảm nhiệt độ trước khi ra ngoài. 

Nhỏ mũi và cho con uống nước thường xuyên

Ngoài việc để ý cách sử dụng, các mẹ cũng nên chú ý tới sức khỏe cho con. Nằm điều hòa tạo cảm giác mát mẻ, nhưng cũng rất dễ gây khô da, khô mũi của con. Mẹ nên thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi cho con, đồng thời cho bé uống nhiều nước, bú mẹ nên chia làm nhiều lần để tránh con bị mất nước. 

Khi trẻ ngủ, mẹ nên đắp cho con một tấm chăn mỏng, đặc biệt nên che kín vùng bụng, tránh giãn nở lỗ chân lông dễ gây cảm lạnh. 

Nhỏ mũi cho con thường xuyên khi nằm điều hòa

Bamboo Life hy vọng qua bài viết trên, các mẹ đã biết thêm những phương pháp hay để sử dụng điều hòa đúng, giúp bảo vệ sức khỏe của bé yêu được tốt hơn. 

 

 

Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ