Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ
3 tháng đầu tiên luôn là giai đoạn quan trọng nhất trong thai kỳ. Khi này, bé chưa được cố định và dinh dưỡng dành cho mẹ bầu phải hết sức lưu ý. Một sơ sẩy nhỏ trong việc chăm sóc mẹ bầu cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này. Vậy trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên ăn gì? Hãy cùng Bamboo Life tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Mẹ bầu nên lựa chọn ăn gì vào 3 tháng đầu thai kì?
Tháng thứ nhất
Vào tháng đầu tiên khi em bé mới xuất hiện trong cơ thể, một số mẹ bầu có thể bị mệt và nhạy cảm với mùi thức ăn. Vậy khi chăm sóc bà bầu trong giai đoạn này, cần chú ý về thức ăn như thế nào?
- Ăn thành từng bữa nhỏ. Việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp cải thiện tình trạng ốm nghén rất nhiều. Đặc biệt với các mẹ có tình trạng nghén nặng. Việc chia thành nhiều bữa nhỏ sẽ giúp mẹ bầu vẫn nạp đủ dinh dưỡng vào cơ thể tuy nhiên lượng thức ăn ít sẽ giúp tiêu hóa nhanh, giảm đáng kể tình trạng nghén.
- Bổ sung thêm vào cơ thể mẹ chất xơ, các loại tinh bột và protein tốt cho sức khỏe
- Uống đủ nước. Không chỉ với mẹ bầu, việc uống nước quan trọng cả với những người bình thường. Bổ sung đủ nước cho cơ thể không chỉ giúp làn da, mái tóc mềm mượt mà còn đem lại cơ thể khỏe mạnh nhờ các độc tố trong cơ thể đã được đẩy ra ngoài. Điều này cực kì có lợi với mẹ bầu để có thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé
- Bổ sung các loại chất béo tốt có trong sữa dành cho bà bầu hay các sản phẩm từ sữa,..
- Trên thị trường có nhiều loại vitamin hỗ trợ mẹ bầu. Các mẹ nên tìm hiểu đễ chọn ra được loại vitamin tốt nhất đối với cơ thể và phù hợp với thai kỳ.
- Không ăn thức ăn sống hay thực phẩm có hiện tượng lên mùi lạ
Tháng thứ hai
Bước sang giai đoạn này, mặc dù cơ thể mẹ đã dần quen với sự xuất hiện của bé. Nhưng tuy nhiên, đây vẫn là giai đoạn vàng để bé có thể phát triển khỏe mạnh nên mẹ không được lơ là về dinh dưỡng. Tuy nhiên, tháng này ngoài dinh dưỡng có từ thực phẩm như tháng đầu tiên, mẹ bầu nên uống bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho bé. Các chất mà mẹ bầu nên bổ sung trong giai đoạn này có thể kể đến như
- Vitamin C, các loại collagen để hỗ trợ cải thiện làn da, sụn, xương khớp và nâng cao sức đề kháng. Mang bầu là một hành trình không đơn giản. Để cho một em bé chào đời khỏe mạnh, các mẹ có thể phải hi sinh rất nhiều từ sức khỏe cho đến vóc dáng, làn da. Các mẹ hãy tìm những sản phẩm tốt cho bà bầu để hỗ trợ mẹ thêm khỏe mạnh mà không làm ảnh hưởng đến bé.
- Omega – 3: Hỗ trợ cho mẹ rồi thì không thể thiếu được thực phẩm cho con. Việc bổ sung Omega-3 sẽ giúp bé được phát triển toàn diện về hệ thần kinh, miễn dịch,… Có nhiều người nghĩ không cần bổ sung những chất này từ quá sớm vì có thể khi này thai nhi vẫn chưa hoàn thiện hết. Những không gì là quá sớm. Việc bổ sung các dưỡng chất an toàn, đúng thời điểm sẽ giúp bé có một nền tảng thể chất, trí tuệ tốt trong tương lai.
Tháng thứ ba
Cũng giống như hai tháng trước, mẹ bầu vẫn nên duy trì chế độ ăn khoa học. Qua tháng thứ 3, tình trạng ốm nghén sẽ giảm và cơ thể mẹ bầu sẽ ổn định hơn hẳn. Vậy nên ngoài việc có chế độ dinh dưỡng tốt, mẹ bầu nên tham gia các hoạt động thể dục thể thao vừa sức. Không chỉ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé mà còn cải thiện tình trạng stress. Trong tháng này, mẹ bầu nên bổ sung nhiều những thức ăn có chứa
- Protein
- Vitamin, chất xơ tự nhiên và hạn chế thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo không tốt.
Thực phẩm mẹ bầu không nên ăn vào giai đoạn này?
Như đã nói, đây là giai đoạn rất quan trọng và nhạy cảm với mẹ và bé nên sẽ có những thực phẩm mẹ bầu cần hạn chế.
- Các loại thực phẩm sống, tái hay đã có mùi hôi. Đây là giai đoạn bé đang hình thành các bộ phận non nớt trên cơ thể. Mẹ bầu ốm vào giai đoạn này sẽ có những ảnh hưởng rất không tốt đến bé. Nên mẹ bầu nên đặt an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu
- Với các thực phẩm như đồ ăn nhanh, đóng gói, mẹ bầu nên hạn chế càng nhiều càng tốt. Đồ ăn nhanh và thực phẩm đóng gói đều chứa chất bảo quản hay chất béo không tốt gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
- Những sản phẩm có chứa chất kích thích cũng là điều kiêng kị với mẹ bầu
- Không được ăn những thực phẩm dễ dẫn đến tình trạng sẩy thai không đáng có như: đu đủ xanh, dứa, rau má, nha đam, rau ngót,… Giai đoạn này thai nhi vẫn chỉ là một hình hài nhỏ bé, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ gây ra hiện tượng sẩy thai đáng tiếc. Những thực phẩm mẹ bầu, người chăm sóc cần đặc biệt lưu ý.
Cả thai kỳ đều có những vất vả riêng. Tuy nhiên, 3 tháng đầu tiên là tháng để bé hình thành và phát triển. Nếu mẹ bầu không chú ý về dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Lựa chọn chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và bé để các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và suôn sẻ. Hãy theo dõi Bamboo Life để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé!
Bình luận