Mách mẹ 9 cách giúp đối phó với trẻ kén ăn

Góc chia sẻ admin 29 - 07 - 2023

Kén ăn ở trẻ là một giai đoạn phổ biến của thời thơ ấu. Bởi đôi khi trẻ cần thêm thời gian để thích nghi với kết cấu và hương vị mới. Một số đứa trẻ khác muốn tự quyết định thức ăn mình muốn. Nhưng khi cha mẹ nhìn con của mình kén ăn thì không tránh khỏi lo lắng nhất định. Chính vì vậy, Bamboo Life sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh 9 cách giúp đối phó với trẻ kén ăn cực kỳ hiệu quả ngay sau đây.

Tại sao trẻ kén ăn?

Có nhiều lý do khiến trẻ kén ăn. Nó có thể là do di truyền (nếu bạn kén ăn, con bạn cũng có thể kén ăn). Hoặc do tính cách và cách nuôi dưỡng của cha mẹ. Đôi khi việc kén ăn bắt nguồn từ nhu cầu khẳng định quyền kiểm soát của trẻ đối với một tình huống nào đó. Đặc biệt là khi chúng cảm thấy áp lực khi phải ăn nhiều bữa trong ngày.

Kén ăn cũng có thể kéo dài nếu trẻ ăn thức ăn đặc quá muộn trong khi trẻ đã quen với việc bú bình và thức ăn xay nhuyễn. Và đôi khi ác cảm với thực phẩm xuất hiện do những liên tưởng tiêu cực. Ví dụ, một đứa trẻ có thể từ chối một loại thức ăn khiến chúng nhớ lại thời điểm chúng bị ốm.

Tại sao

Thời điểm trẻ bắt đầu và kết thúc kén ăn

Kén ăn ở trẻ thường bắt đầu từ 18 tháng đến 2 tuổi. Khi sự phát triển nhận thức của trẻ nhỏ ngày càng tinh vi hơn và chúng có khả năng nhận biết các đặc điểm như màu sắc, kết cấu và mùi vị tốt hơn. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu con của bạn đột nhiên ném một món ăn mà bé từng yêu thích ra khỏi khay một cách dứt khoát.

Giai đoạn kén ăn thường giảm dần khi trẻ 5 tuổi. Nhưng đối với một số trẻ, chứng kén ăn vẫn tiếp tục trong những năm học tiểu học. Và đối với những đứa trẻ khác, nó thậm chí có thể kéo dài qua tuổi thiếu niên và đến tuổi trưởng thành.

Thời điểm bắt đầu

Làm thế nào khi trẻ kén ăn?

Trẻ em có ý thức bẩm sinh về lượng thức ăn mà cơ thể chúng cần. Thay vì kiểm soát bữa ăn của trẻ, hãy để con bạn quyết định chúng sẽ ăn gì và ăn bao nhiêu dựa trên những gì bạn nấu cho chúng. Thực hiện những thay đổi nhỏ có thể giúp giải quyết nhiều tình huống khó xử do kén ăn. Dưới đây là một số lời khuyên về cách làm cho bữa ăn yên bình hơn để trẻ có thể phát triển mối quan hệ lành mạnh với thức ăn:

Cung cấp nhiều loại thực phẩm

Đảm bảo phục vụ một vài món mà con bạn thích trong mỗi bữa ăn. Ngay cả khi trẻ không ăn tất cả các món, trẻ chắc chắn sẽ ăn thứ gì đó. Lượng thức ăn của trẻ trong cả tuần quan trọng hơn những gì trẻ ăn trong mỗi bữa ăn riêng lẻ. Phương pháp này có xu hướng cân bằng tất cả để trẻ em có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng cần.

Mách mẹ 9 cách giúp đối phó với trẻ kén ăn

Để trẻ tự quyết định món mình ăn

Khi trẻ 3 tuổi, hãy đặt thức ăn ở giữa bàn và để con bạn chọn loại thức ăn để đặt vào đĩa của chúng. Đôi khi, chuẩn bị sẵn thức ăn ngay trên đĩa của con bạn sẽ tước đi quyền quyết định của chúng và khiến trẻ ít có khả năng thử món đó hơn. Trẻ em thích tự mình giúp mình, vì vậy hãy để chúng tự do quyết định và lựa chọn.

Kết hợp món ăn mới với những món quen thuộc

Thay vì giới thiệu một bữa ăn hoàn toàn mới (điều này có thể khiến trẻ cảm thấy choáng ngợp), hãy thử thêm một loại thực phẩm mới bên cạnh những món quen thuộc. Ví dụ, nếu con bạn thích phô mai nướng và dâu tây, hãy phục vụ những món ưa thích đó với một loại trái cây hoặc rau mới.

Hãy thử nấu món ăn mới nhiều lần

Bạn có thể phải phục vụ thức ăn mới 10 lần hoặc nhiều hơn trước khi con bạn sẵn sàng thử. Giới thiệu cho con bạn cụm từ “Con chưa thích nó”, mà chúng có thể nói nếu chúng không nghĩ rằng chúng sẽ thích thứ gì đó lúc đầu. Điều này có thể giúp con bạn giữ một tâm trí cởi mở để có thể thử một món ăn hoàn toàn mới.

Cung cấp một đĩa nếm thử

Đặt một đĩa ăn mẫu có kích thước bằng chiếc đĩa bên cạnh đĩa ăn chính của con bạn. Nếu con bạn thử một loại thức ăn mới và không thích, thay vì nổi cơn thịnh nộ, chúng có thể chỉ cần nói “Con chưa thích món này” và đặt thức ăn đó vào đĩa thử. Điều này giúp bình thường hóa việc thử các loại thực phẩm mới.

Cùng con ăn cơm

Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em ăn nhiều loại thức ăn hơn và ít kén ăn hơn nếu chúng thường xuyên ăn tối cùng gia đình. Bạn có thể nêu gương bằng cách thưởng thức nhiều loại thức ăn cùng nhau. Đây là một cách tốt để giúp con bạn học cách ăn uống lành mạnh. 

Mách mẹ 9 cách giúp đối phó với trẻ kén ăn

Ăn theo khẩu vị của bạn

Các bậc cha mẹ khuyến khích trẻ “ăn hết miếng nào” thường có ý tốt và muốn con mình phát triển tốt. Tuy nhiên, cách làm này có thể cản trở tín hiệu no tự nhiên của trẻ và có thể dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân. Thay vì “ra lệnh” cho con bạn ăn, hãy tập trung vào các dấu hiệu đói của chính bạn. Ăn khi bạn cảm thấy đói và ngừng ăn trước khi cảm thấy quá no. Con bạn sẽ học cách làm tương tự.

Mua sắm và nấu ăn cùng con của bạn

Mặc dù cha mẹ là người mua và phục vụ thức ăn, trẻ em có thể tham gia vào quá trình này. Điều này mang lại cho trẻ cảm giác có tiếng nói. Đưa con bạn đến cửa hàng tạp hóa và để chúng chọn một loại trái cây mới để thử. Tìm một công thức con bạn thích và nấu ăn cùng nhau. Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em có nhiều khả năng ăn các loại thực phẩm mà chúng lựa chọn hoặc tham gia chế biến. 

Giữ không khí bữa ăn vui vẻ

Khi trẻ cảm thấy áp lực trên bàn ăn, việc kén ăn sẽ tăng lên như một cách để trẻ lấy lại quyền kiểm soát. Cố gắng không phàn nàn về lượng thức ăn của trẻ. Thay vào đó, hãy giữ cho cuộc trò chuyện nhẹ nhàng và vui vẻ. Nói về một ngày của bạn, hoặc về một món đồ chơi yêu thích hoặc sở thích của con bạn. Tránh nhận xét tiêu cực hoặc gán cho con bạn là “kén ăn” trong khi chúng đang lắng nghe. Điều này có thể củng cố thói quen ăn uống kém và làm giảm sự tự tin của trẻ nhỏ.

Khi nào cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ?

Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em thường tiêu thụ đủ loại thực phẩm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng, ngay cả những trẻ mà cha mẹ cho là kén ăn.

Nếu bạn thực sự nghĩ con mình ăn uống không tốt, hãy xin tư vấn từ bác sĩ nhi khoa xem con bạn có cần bổ sung vitamin tổng hợp hay không. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu con bạn ăn ít hơn 20 loại thực phẩm khác nhau hoặc thường xuyên loại bỏ các loại thực phẩm mà không ăn thêm các loại khác.

Đừng hoảng sợ nếu có vẻ như con bạn không phát triển đủ nhanh. Trẻ em không phải lúc nào cũng phát triển với một tốc độ có thể đoán trước được. 

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn lo lắng, nhưng cố gắng tránh nói về những lo lắng của bạn trước mặt con bạn. Và hãy nhớ rằng sự thèm ăn của con bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào những điều như mức độ hoạt động và tốc độ tăng trưởng. Hãy yên tâm! Rất có thể là theo thời gian và với cách tiếp cận phù hợp, khẩu vị của con bạn sẽ phát triển tích cực và những ngày kén ăn sẽ biến mất.

Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ