Lợi ích “ru ngủ” tuyệt vời của xe đẩy em bé, mẹ đã biết chưa?

Góc chia sẻ admin 03 - 07 - 2023

Dỗ con ngủ đối với nhiều bà mẹ thật sự là công việc hút cạn năng lượng. Vì nhiều bé rất khó ngủ lại dễ quấy khóc. Lúc này, một số cha mẹ sẽ tìm mọi cách để ru con ngủ. Có người thì dắt xe ra ngoài, chạy dạo dạo vài vòng để bé ngủ. Có người chọn cách nhẹ nhàng hơn là cho bé vào xe đẩy và đẩy đi quanh nhà ít vòng. Nhiều bà mẹ có kinh nghiệm cho rằng cách làm này có thể khiến bé ngủ ngay chỉ sau vài phút. Tại sao xe đẩy có thể làm được như vậy? Hãy cùng Bamboo Life tìm hiểu lợi ích tuyệt vời của xe đẩy em bé ngay bây giờ!

Tại sao xe đẩy lại giúp em bé ngủ ngon hơn?

So với người lớn, trẻ sơ sinh hoàn toàn khác biệt về mặt thể chất lẫn tâm lý. Đối với trẻ sơ sinh, việc nhanh chóng ngủ thiếp đi trong xe đẩy em bé chủ yếu là do 3 nguyên nhân sau.

1. Không gian xe đẩy khiến bé có cảm giác an toàn

Khi còn trong bụng mẹ, bé luôn được bao bọc và bảo vệ chặt chẽ. Nên sẽ chưa dễ quen ngay được môi trường rộng thênh thang bên ngoài. Chiếc xe đẩy mô phỏng môi trường nhỏ gọn với những di chuyển nhẹ nhàng giống với việc bé nằm trong bụng mẹ. Điều đó giúp trẻ có được cảm giác an toàn và thư giãn nên dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.

Không gian an toàn

2. Xe đẩy di chuyển chậm tạo cảm giác êm ái và an toàn cho bé

Sally Goddard Blythe, một bác sĩ sinh lý học thần kinh và tâm lý học thần kinh người Anh, đã đề cập trong cuốn sách The Well Balanced Child như sau: Kích thích tiền đình một cách nhẹ nhàng giúp bé được xoa dịu và đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Khi em bé được di chuyển và lắc lư trong xe đẩy là lúc trẻ được kích thích tiền đình nhẹ nhàng. Vì vậy mà bé dễ dàng có được trạng thái bình tĩnh và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

3. Bảo vệ bé khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài

Không thể phủ nhận rằng những kích thích bên ngoài giảm đi. Chẳng hạn âm thanh giảm nhỏ và ánh sáng phòng mờ đi, thì trẻ sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Dù không hoàn toàn nhưng xe đẩy có thể tạo ra một môi trường tương đối kín. Hạn chế được những can thiệp của âm thanh, ánh sáng bên ngoài. Giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Khi được đưa vào môi trường tương đối yên tĩnh, trẻ sẽ dần cảm thấy “chán”, ngáp ngắn ngáp dài, đưa tay vào miệng để xoa dịu bản thân và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Lợi ích “ru ngủ” tuyệt vời của xe đẩy em bé, mẹ đã biết chưa?

Thời gian cho trẻ ngủ trong xe đẩy hợp lý

Nhiều cha mẹ thấy bé ngủ trong xe đẩy ngoan và sâu giấc. Nên cứ cho bé nằm xe đẩy suốt trong một ngày. Điều này là không nên.

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho bé cho biết. Các mẹ không nên cho bé ngồi quá 2-3 tiếng trên xe. Bởi việc nằm trong xe đẩy quá lâu sẽ không có lợi cho việc hình thành thói quen tự ngủ ở trẻ. Dần khiến bé phụ thuộc vào việc được rung nhẹ mới có thể ngủ được. Chính vì vậy, mẹ chỉ nên cho bé nằm, ngủ trong xe đẩy một lúc. Rồi khi bé ngủ thiếp đi thì mẹ có thể cho bé ra nôi, giường với bề mặt bằng phẳng hơn.

Nếu cha mẹ đẩy con đi dạo và bé vô tình ngủ. Thì cha mẹ nên thỉnh thoảng ẵm bé trên tay thay vì cho bé nằm xe đẩy cả một chặng đường dài. Chỉ sử dụng xe khi cần nghỉ tay vì như vậy sẽ giúp bé cảm nhận sự âu yếm của cha mẹ nhiều hơn. Bé trưởng thành cũng sẽ tình cảm gần gũi với cha mẹ hơn.

Với những chia sẻ trên hi vọng mẹ có thể hiểu thêm về cách sử dụng xe đẩy để ru bé ngủ. Từ đó, giúp bé yêu dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ