Có nên rèn cho bé tự ngủ từ bé? Lợi ích của việc bé tự ngủ

Tháng đầu tiên, sẽ là khoảng thời gian để mẹ nghỉ ngơi, phục hồi lại sức khỏe, lúc này mẹ và con mới làm quen với nhau, mẹ cần dành thời gian để quan sát và hiểu con, con cũng cần thời gian để thích nghi và làm quen với môi trường mới, mẹ chưa cần quá áp lực phải đưa con vào nếp cứng nhắc theo một lịch EASY nào hết và cũng không nên quá kỳ vọng vào thành quả, hãy tập trung vào giúp con tạo dựng những thói quen tốt làm tiền đề cho việc thực hiên các nếp sinh hoạt chuẩn sau này. Vậy thời điểm nào thích hợp cho bé tự ngủ? Bài viết dưới đây Bamboo Life giúp mẹ trả lời câu hỏi này.

Có nên rèn cho bé tự ngủ Easy?

Càng lớn, chúng ta càng hiểu rõ tầm quan trọng của giấc ngủ. hãy hỏi những người lớn tuổi, họ cảm thấy sao khi bị mất ngủ. Quả thật “thức đêm mới biết đêm dài”. Giấc ngủ của con người và tất cả các loài đồng vật khác đến một cách bản năng. Nó chiếm đến ⅓ quãng đời con người – chỉ dành cho việc ngủ. Đối với trẻ sơ sinh, thời gian ngủ có thể nhiều gấp đôi người lớn. Trẻ sơ sinh có thể ngủ đến 18 tiếng mỗi ngày. Con số này giảm xuống 14 tiếng khi bé đạt mốc 1 tuổi, trong đó bé sẽ trải qua trọn vẹn 12 tiếng ngủ một giấc dài và có ý nghĩa vào ban đêm.

Giấc ngủ này giúp tái tạo tế bào não, là sân chơi giúp con học hỏi kỹ năng vận động – một kỹ năng sinh tồn của con sau này, cũng là lúc con ghi nhớ nhanh và hiệu quả nhất. Khi nhận được giấc ngủ dài, thư giãn trẻ sơ sinh cảm thấy tỉnh táo, sẵn sàng học hỏi cái mới thư giãn và phục hồi. Nếu bé ngủ ít hơn thời lượng trên. Con có thể đang bị thiếu ngủ. Thần kinh sẽ căng thẳng, quá tải, cáu gắt, các giác quan căng như cây đàn, bé bị choáng ngợp nên không thể tập trung vào việc bú mút. Nhiều bé do quá căng thẳng có thể dẫn đến ợ nóng, nôn trớ hoặc nôn vòi rồng.

Bé tự ngủ có tốt không?

Trẻ sơ sinh biết tự ngủ dễ dàng đi vào giấc ngủ. Con cảm thấy an toàn vì môi trường lúc trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy là một. Dù có tỉnh giữa giấc thì con cũng thấy an tâm để ngủ tiếp. Chắc hẳn bản thân con cũng thấy “nhàn cả người” khi giấc ngủ đến quá đỗi nhẹ nhàng và tự nhiên. Con cảm thấy thật tự tin và thoải mái. Không mất thời gian quấy khóc ngặt nghẽo do gắt ngủ hay do rung lắc dẫn đến quá mệt mà không thể ngủ ngon.

Hơn thế nữa, cuộc sống gia đình cũng dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều. Mẹ có thời gian nghỉ ngơi sau thời gian vượt cạn sinh con và cả ngày chăm con mệt nhoài. Bố mẹ cũng có thời gian dành cho nhau để tái tạo năng lượng để chăm con tốt hơn. Suy cho cùng người mẹ khỏe mạnh về thể chất và tinh thần thì mới chăm sóc con tốt được.

Rèn bé tự ngủ từ khi nào là tốt nhất?

Vậy thời điểm nào rèn bé tự ngủ sẽ là hiệu quả nhất? Lúc nào là thời gian vàng tập cho bé tự ngủ nhanh, ít nước mắt nhất? Câu trả lời là: dưới 4 tuần tuổi, ở một số trẻ sơ sinh, việc tự ngủ diễn ra hết sức tự nhiên. Bố mẹ chỉ cần tạo cho con trình tự ngủ nhất quán, cho con có cơ hội tự đưa mình vào giấc ngủ theo phương pháp tự ngủ 4s, 5s.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng không cần quá căng thẳng và nóng lòng thực hành tự ngủ cho con vào giai đoạn này. Ba mẹ có thể chờ đến giai đoạn vàng 6-8 tuần để hướng dẫn con tự ngủ. Sau khi đã thấu hiểu đủ con yêu mới bắt đầu thực hành tự ngủ. Đây được coi là giai đoạn tốt nhất giúp con dễ dàng vào giấc, nhanh và ít nước mắt nhất. Đó là do giai đoạn này não bộ con đã có thể hiểu được các trình tự nhất quán.

Vậy trước đó ba mẹ cần làm gì để đảm bảo giai đoạn 6-8 tuần hướng dẫn tự ngủ thành công? Mẹ cần các công tác chuẩn bị sau để thực hiện hướng dẫn tự ngủ thành công:

  • Mẹ đủ sữa cho con bú
  • Con bú mẹ hoặc bú bình (sữa mẹ/ sữa công thức) hiệu quả, đúng khớp ngậm
  • Vỗ ợ hơi đúng kỹ thuật
  • Phân biệt ngày đêm, thiết lập lịch sinh hoạt hợp lý
  • Tìm hiểu kỹ phương pháp hướng dẫn tự ngủ phù hợp với độ tuổi

Nhộng chũn sợi tre Bamboo Life hỗ trợ bé trong phương pháp tự ngủ 

Nhộng chũn Bamboo Life là sản phẩm được cải tiến từ quấn chũn cổ điển. Sản phẩm sử dụng đơn giản, chỉ cần đặt bé vào nhộng và kéo khóa là xong. Điều này có thể giúp ông, bà, bố dễ dàng cho bé ngủ kể cả khi không có mẹ ở đó. Sản phẩm được trang bị khóa kéo hai chiều tiện lợi giúp mẹ dễ dàng thay bỉm cho bé ngay khi bé đang ngủ mà không làm bé thức giấc. 

Sản phẩm được làm từ chất liệu sợi tre an toàn thiên nhiên, ấm vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè, co giãn 4 chiều giúp bé thoải mái cử động mà không đập tay vào mặt hay cơ thể khiến bé tỉnh giữa giấc ngủ. Nhộng chũn Bamboo Life là sẩn phẩm trung gian giúp bé làm quen với việc ngủ ở môi trường tự do và là công cụ giúp con ngủ ngon trong các giai đoạn bé bị khủng hoảng ngủ.

Nhộng chũn Bamboo Life cho bé

Bamboo Life là đơn vị cung cấp những sản phẩm từ thiên nhiên và những sản phẩm hỗ trợ phương pháp EASY giúp bé ngủ ngon hơn.. Ngoài nhộng chũn sợi tre, shop còn cung cấp những sản phẩm từ sợi tre cho bé như quần áo, đồ dùng hỗ trợ ăn dặm, chăn, khăn từ sợi tre thiên nhiên cho bé.

Tham khảo sản phẩm tại đây

Sản phẩm bạn quan tâm

219.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ