Bé sơ sinh ngủ ít, hay cáu gắt, mẹ phải làm sao ?

Giấc ngủ và thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất cũng như tinh thần của bé. Tuy nhiên trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ? Điều này phụ thuộc vào cơ thể và tháng tuổi của từng bé. Nhưng trẻ sơ sinh vẫn có nhiều bé ngủ ít, hay cáu gắt khi ngủ, mẹ khắc phục thế nào? Bài viết dưới đây Bamboo Life giúp các mẹ biết cách cho bé ngủ ngon hơn và thời gian ngủ hợp lý của bé.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh 

Vào giai đoạn đầu khi vừa mới được sinh ra, trẻ sơ sinh dành hầu hết thời gian trong ngày để ngủ. Thông thường thời gian ngủ của trẻ chiếm khoảng 16 giờ mỗi ngày. Khoảng thời gian này được chia đều vào cả ban ngày lẫn ban đêm. Ban ngày trẻ sẽ ngủ từ 8 đến 9 tiếng và ban đêm sẽ là 8 tiếng. Mỗi giấc ngủ của trẻ sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tiếng.

Thời gian trẻ thức giấc chủ yếu là để bú mẹ và sau khi bú no trẻ sẽ tiếp tục chìm vào giấc ngủ. Hầu hết, trẻ sơ sinh đều sẽ có thời gian ngủ giống nhau. Tuy nhiên, có một số trẻ sẽ có sự khác biệt. Bởi vậy, để có thể xác định được trẻ sơ sinh ngủ ít hay không bạn cần dựa vào tổng thời gian ngủ một ngày của bé mới có thể kết luận. Nếu thời gian ngủ của trẻ ít hơn 10 tiếng thì có thể trẻ đã gặp phải vấn đề ngủ ít ở trẻ sơ sinh.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ ít, hay khóc?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh vặn mình, ưỡn người và khóc, ngủ ít và khó ngủ:

Lịch sinh hoạt không hợp lý

Trẻ cần phải có một cấu trúc sinh hoạt ổn định, phù hợp để được ăn no, tinh thần thoải mái, không bị quá phấn khích hay quá mệt. Trẻ sơ sinh cũng cần có cảm giác an toàn thì mới yên tâm ngủ. Nhiều ba mẹ không chú ý hoặc không đọc kỹ những tín hiệu buồn ngủ, cho bé vào giường quá sớm khi trẻ chưa đủ mệt để bước vào giấc ngủ hay quá muộn dẫn đến trẻ trằn trọc, ngủ không sâu giấc.

Con bị đầy hơi

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi do nuốt phải không khí khi khóc hoặc bú, mà hệ tiêu hóa và hô hấp của bé đều chưa hoàn thiện nên không thể tự đẩy các bọt khí này ra khỏi cơ thể, dẫn tới rất khó chịu và quấy khóc khi đang ngủ. Việc vỗ/ xoa ợ hơi cho bé thật kỹ sau khi bú sẽ giúp cho bé ngủ ngon, lâu và thẳng giấc hơn rất nhiều.

Môi trường ngủ không nhất quán

Các em bé khi đi ngủ được bế ru và ngậm ti mẹ nên khi đặt xuống giường con dễ tỉnh và lại phải bế lên ru và cho ti lại mới ngủ được, mẹ thường phải chờ ngủ say mới đặt được tiếp nhưng chỉ ngủ được giấc ngắn, đến khi chuyển giấc con lại tỉnh và khóc phải cần có mẹ bên cạnh, nên không ngủ được sâu giấc và liền mạch. Để biết cách chuẩn bị môi trường ngủ an toàn cho trẻ, mời ba mẹ tham khảo bài viết:  Chuẩn bị phòng ngủ cho trẻ sơ sinh

Con đói, bú không đúng khớp ngậm và ăn không hiệu quả

Bé rất dễ tỉnh khi chuyển sang chu kỳ ngủ nông.

Con bị ốm, sốt, mọc răng hay rơi vào tuần khủng hoảng, khủng hoảng ngủ

Nếu bình thường con vẫn ngủ ngon bỗng nhiên khó ngủ, khó vào giấc mặc dù đã biết tự ngủ. Ba mẹ nên kiểm tra xem con có ốm, sốt, mọc răng hay tuần khủng hoảng hay không nhé.

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ ít, hay khóc?

Làm thế nào để bé ngủ ngon hơn 

Không chỉ phải lưu tâm trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ, bạn cũng cần biết cách giúp bé có giấc ngủ sâu, không bị thức giấc.Có rất nhiều mối hiểm họa có thể ập đến với trẻ thơ ngay cả trong giấc ngủ. Để bảo vệ con yêu trong lúc ngủ, mẹ nên chú ý tới những điều sau nhé.

  • Cho bé ngủ nằm ngửa, kể cả bé sinh non
  • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ngủ trong nôi hoặc giỏ mây ở phòng ngủ của mẹ. Hoặc mẹ có thể cho bé ngủ trong nôi được gắn cạnh giường của ba mẹ.
  • Tránh để bé ngủ trên giường chung với bố mẹ. Theo nghiên cứu của Đại học Y Saint Louis cho thấy, bé dưới 8 tháng tuổi ngủ chung giường với bố mẹ dễ có nguy cơ bị ngộp thở hoặc mắc kẹt giữa tường và nôi gấp 40 lần.
  • Tránh để quá nhiều đồ xung quanh nơi bé ngủ như chăn, bao gối, nệm, khăn trải giường, các loại đồ chơi.
  • Không mặc quá nhiều áo, trùm chiều chăn cho bé cũng như không để nhiệt độ phòng quá nóng khi bé ngủ. Tuyệt đối tránh khói thuốc lá, khói khí đốt trong nhà vì có thể làm tăng nguy cơ đột tử cho trẻ sơ sinh.
  • Không để bé ngủ trên ghế sofa
  • Người lớn luôn để mắt đến bé, không được để thú nuôi đến gần bé như mèo, chó, nhất là các loại chó có kích thước lớn và thích ăn thịt sống.

Sử dụng nhộng chũn sợi tre Bamboo Life cho bé

Khi bé ở trong bụng mẹ, bé được bọc kín và ấm áp, yên lặng nên thường sẽ có những giấc ngủ dài và sâu. Tuy nhiên khi mới sinh ra bé chưa quen với môi trường bên ngoài ồn ào, nhiều tiếng động, bé dễ khóc, quấy, ngủ không sâu giấc và dễ giật mình khi ngủ. Vậy nên kể từ khi mới sinh, các mẹ đã sử dung quấn chũn hoặc nhộng chũn để giúp bé có cảm giác quen thuộc như trong bụng me, giúp giấc ngủ của bé sâu và dài hơn.

Nhộng chũn Bamboo Life là sản phẩm được cải tiến từ quấn chũn cổ điển. Sản phẩm sử dụng đơn giản, chỉ cần đặt bé vào nhộng và kéo khóa là xong. Điều này có thể giúp ông, bà, bố dễ dàng cho bé ngủ kể cả khi không có mẹ ở đó. Sản phẩm được trang bị khóa kéo hai chiều tiện lợi giúp mẹ dễ dàng thay bỉm cho bé ngay khi bé đang ngủ mà không làm bé thức giấc. 

Sản phẩm được làm từ chất liệu sợi tre an toàn thiên nhiên, ấm vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè, co giãn 4 chiều giúp bé thoải mái cử động mà không đập tay vào mặt hay cơ thể khiến bé tỉnh giữa giấc ngủ.

Nhộng chũn Bamboo Life là sẩn phẩm trung gian giúp bé làm quen với việc ngủ ở môi trường tự do và là công cụ giúp con ngủ ngon trong các giai đoạn bé bị khủng hoảng ngủ.

Nhộng chũn Bamboo Life cho bé

Bamboo Life là đơn vị cung cấp những sản phẩm từ thiên nhiên và những sản phẩm hỗ trợ phương pháp EASY giúp bé ngủ ngon hơn.. Ngoài nhộng chũn sợi tre, shop còn cung cấp những sản phẩm từ sợi tre cho bé như quần áo, đồ dùng hỗ trợ ăn dặm, chăn, khăn từ sợi tre thiên nhiên cho bé.

Tham khảo sản phẩm tại đây

 

Sản phẩm bạn quan tâm

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

Nhộng chũn cho bé từ sợi tre Bamboo Life

299.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ