Bé ngủ bằng tiếng ồn trắng có dễ bị phụ thuộc không?

Ngày nay, khi cần tập trung để làm việc, hay muốn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, rất nhiều người có thói quen bật những file âm thanh tiếng ồn trắng. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh được nhiều tác dụng tuyệt vời của loại âm thanh này, đặc biệt đối với giấc ngủ của bé. Vậy sử dụng tiếng ồn trắng cho bé ngủ có khiến bé phụ thuộc không? Bài viết dưới đây Bamboo Life giúp các mẹ hiểu hơn về việc sử dụng tiếng ồn trắng cho bé liệu có bị phụ thuộc không nhé.

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng (white noise) hay còn gọi là nhạc trắng từ lâu được khoa học chứng minh có thể giúp con người tập trung hơn, dễ ngủ hơn và là một trong những biện pháp giúp thư giãn hiệu quả. Tiếng ồn trắng còn được áp dụng để ru hoặc rèn ngủ đúng giờ cho trẻ sơ sinh.Tiếng ồn trắng là một dạng tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại với nhau. Tưởng tượng rằng bạn có thể kết hợp lại tất cả các âm thanh mà con người có thể nghe lại với nhau, khi ấy bạn sẽ thu được tiếng ồn trắng. Cũng có thể hiểu rằng tiếng ồn trắng là một loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục.

Tiếng ồn trắng là gì?

Trẻ có nguy cơ bị phụ thuộc vào tiếng ồn trắng?

Theo Wikipedia, tiếng ồn trắng hay còn gọi nhiễu trắng (tiếng Anh: white noise) là một dạng âm thanh được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại, hướng tới mục đích là phục vụ cuộc sống.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tiến sĩ Harvey Karp, bác sĩ nhi khoa kiêm tác giả cuốn sách hướng dẫn phụ huynh bán chạy nhất mang tên “Happiest Baby on the Block” (Tạm dịch: Em bé hạnh phúc nhất khu phố), đã giải thích về việc nhiều cha mẹ lo ngại sử dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh sẽ khiến bé bị phụ thuộc.

“Tất cả chúng ta đều sử dụng tín hiệu để giúp mình đi vào giấc ngủ. Trẻ thực sự học hỏi và mong đợi mọi thứ sẽ giống nhau qua từng đêm. Ngay từ khi chào đời, trẻ cũng đã phụ thuộc vào âm thanh. Đó là bởi khi còn trong bụng mẹ, trẻ liên tục cảm nhận âm thanh, có thể ở mức to như tiếng chiếc máy hút bụi đang hoạt động! Một bé sơ sinh ngủ mà không có tiếng ồn trắng – đó là việc thực sự gây khó cho trẻ”.

Trên thực tế, không ít bà mẹ, có thể đã trải qua 2 lần sinh nở, vẫn phải thừa nhận rằng, họ không hề hay biết mình đã có sẵn một máy tạo tiếng ồn trắng trong bụng.

Tiến sĩ Karp cho biết thêm: “Lo lắng rằng em bé sẽ trở nên phụ thuộc vào tiếng ồn trắng cũng giống như lo lắng chuyện người lớn nghiện ngủ trên giường hay không thể ngủ nếu không có gối vậy. Tôi đoán rằng bạn quá phụ thuộc vào giường và gối đến mức khi đến một khách sạn, bạn chỉ chọn những nơi có giường và gối. Điều đó có hủy hoại cuộc sống của bạn không? Có lẽ là không. Nếu tôi bảo bạn ngủ trên sàn xi măng lạnh, cứng, không có gối và giường, bạn có lẽ vẫn ngủ được, nhưng chỉ là không thích mà thôi. Vì vậy, với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hãy cho bé những cảm giác quen thuộc, giúp bé chìm vào giấc ngủ một cách thoải mái hơn, từ đó, bạn cũng sẽ có cơ hội ngủ tốt hơn”.

Bé có bị phụ thuộc vào tiếng ồn trắng không?

Nên sử dụng âm thanh với cường độ như thế nào là thích hợp cho bé?

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ, tiếng ồn trắng tuyệt đối không được vượt quá 50dB  và không nên cho trẻ nghe nhạc trong thời gian quá lâu. Hơn nữa, thiết bị phát tiếng ồn trắng cần được đặt cách bé ít nhất khoảng 2 mét và tránh phát nhạc khi bé có thể tự ngủ ngon một cách tự nhiên. Việc thường xuyên lạm dụng âm thanh trắng sẽ khiến trẻ trở nên khó chiều, thậm chí thường xuyên quấy khóc nếu đi ngủ mà không được nghe âm thanh quen thuộc.

Tốt nhất bạn chỉ nên cho trẻ nghe tiếng ồn trắng từ 5-10 phút, người trưởng thành thì khoảng 15-20 phút. Khi nghe nhạc nên điều chỉnh âm lượng phù hợp để tránh gây ù tai và suy giảm thính giác.

Nếu gia đình bạn chưa có điều kiện mua máy thì có thể tải các bản nhạc này trên mp3 hoặc Youtube về điện thoại, máy tính. Ví dụ, bản 10 giờ tiếng ồn trắng mp3, tiếng ồn trắng tiếng mưa mp3, tiếng ồn trắng shushu…

Nên sử dụng âm thanh với cường độ như thế nào là thích hợp cho bé?

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

Máy tạo tiếng ồn trắng có tổng cộng 5 nút. Nút chuyển đổi (bao gồm chức năng phát / tạm dừng), nút thời gian, nút sáng, nút trước (bao gồm chức năng giảm âm thanh), tiếp theo (bao gồm cả chức năng cộng âm thanh). Sản phẩm có tổng cộng có 9 bản nhạc ngủ (tiếng ồn trắng, tiếng sóng, tiếng hú, tiếng chim, tiếng nước, tiếng ru, tiếng ru, tiếng ru 2, tiếng ru 3). Nút đèn có thể hoạt động độc lập, cũng có thể hoạt động mà không cần khởi động.

Âm thanh của máy tạo tiếng ồn trắng cụ thể có thể được sử dụng để giúp khuyến khích giấc ngủ bất kể tiếng ồn từ môi trường. Một số được trang bị nhạc cụ hát ru hoặc thậm chí là tiếng ồn của nhịp tim được sử dụng để bắt chước tiếng mẹ. Một nghiên cứu đột phá năm 1990 được công bố trên Archives of Disease in ChildhoodTrusted Source cho thấy tiếng ồn trắng có thể hữu ích. Bốn mươi trẻ sơ sinh đã được nghiên cứu, và người ta thấy rằng 80% có thể đi vào giấc ngủ sau 5 phút nghe thấy tiếng ồn trắng. Đây có thể nói là công cụ hỗ trợ bé tự ngủ hữu ích và giúp bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn bình thường.

tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

Máy tao tiếng ồn trắng (White-noise) cho bé là chiếc máy ru ngủ hiện nay nhiều mẹ tin dùng. Bamboo Life là đơn vị cung cấp những sản phẩm từ thiên nhiên và những sản phẩm hỗ trợ phương pháp EASY giúp hỗ trợ bé tự ngủ và ngủ ngon hơn. Ngoài máy tạo tiếng ồn trắng, shop còn cung cấp những sản phẩm từ sợi tre cho bé như nhộng chũn, quần áo, đồ dùng hỗ trợ ăn dặm, chăn, khăn từ sợi tre thiên nhiên cho bé.

Tham khảo sản phẩm tại đây

Sản phẩm bạn quan tâm

Máy tạo tiếng ồn trắng

Máy tạo tiếng ồn trắng Bamboo Life

219.000 

219.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ