Bật mí cách hâm sữa mẹ để ngăn mát đảm bảo dinh dưỡng

Sữa mẹ sau khi được vắt ra thì cần được bảo quản và hâm nóng đúng cách để đảm bảo sữa được giữ đầy đủ chất dinh dưỡng. Bài viết sau đây, Bamboo Life chia sẻ về cách hâm sữa mẹ để ngăn mát đúng cách, an toàn, giúp cho bé có một bữa ăn thơm ngon.

Cách hâm sữa mẹ để ngăn mát an toàn và phổ biến nhất

Nhiều mẹ bỉm sữa cho rằng nếu hâm sữa thì sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải cách hâm nào cũng làm mất Vitamin và kháng thể trong sữa mẹ. Thường dưỡng chất sẽ hao hụt do tác động lực (lắc mạnh tay) hoặc khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Hiện nay, có hai cách hâm sữa an toàn, giữ dưỡng chất vốn có trong sữa mẹ, đó là hâm sữa bằng nước ấm và hâm sữa bằng máy hâm sữa.

  • Hâm sữa bằng nước ấm

Hâm sữa mẹ bằng nước ấm là cách làm quen thuộc và đơn giản nhất, ai cũng có thể áp dụng. Bạn thực hiện theo các bước sau để hâm sữa bằng nước ấm.

–  Bước 1: Sau khi lấy bình sữa/ túi trữ sữa lấy từ ngăn mát, bạn lắc đều bịch sữa để lớp sữa béo và lớp váng dầu hòa trộn với nhau.
–  Bước 2: Bạn đặt bình sữa vào tô đựng nước ấm có nhiệt độ từ 37 đến dưới 40 độ C. Không được sử dụng nước quá nóng vì sữa sẽ bị mất chất. Cũng không được sử dụng nước nguội quá vì sữa sẽ lâu tan và sữa không đủ ấm cho bé bú.
–  Bước 3: Mẹ hãy kiểm tra nhiệt độ sữa đã hâm bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên mu bàn tay hoặc cổ tay mẹ. Nếu sữa đã đủ ấm, bạn có thể cho trẻ sửa dụng.

Ở bước này, các bà mẹ nên lưu ý ngâm phần sữa ngập trong nước ấm để sữa được nóng đều. Chỉ cần hâm nóng trong vòng 10-15 phút thì sữa có thể ấm đều. Trong quá trình hâm nóng, tuyệt đối không thay đổi nhiệt độ của sữa đột ngột. Hay lắc bình sữa đang hâm nóng bởi điều này có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của sữa.

  • Sử dụng máy hâm sữa

Máy hâm sữa là thiết bị sử dụng công nghệ hơi nước để làm nóng sữa cho bé. Đồng thời các dưỡng chất của sữa được giữ nguyên, đảm bảo an toàn dinh dưỡng cho bé khi sử dụng.

Sử dụng máy hâm sữa giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng trong sữa

Bạn tiến hành hâm sữa mẹ bằng máy hâm sữa theo các bước:

–  Bước 1: Bạn đặt bình sữa vào khay chứa của máy hâm sữa.
–  Bước 2: Bạn đổ nước vào khay chứa đến mức quy định theo yêu cầu của nhà sản xuất.
–  Bước 3: Cài đặt nhiệt độ hâm nóng phù hợp và khởi động máy.

→  Trường hợp cho bé sử dụng sữa luôn nên chọn nhiệt độ 35-45 độ C

→  Khi sữa được trữ trong ngăn mát của tủ lạnh nên chọn nhiệt độ từ 45-75 độ C

→  Khi sữa được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh nên chọn nhiệt độ từ 75-85 độ C

–  Bước 4: Khi máy hoạt động, đèn báo hiệu sẽ sáng. Sau khi hâm xong, máy thường có chế độ tự động ngắt điện, bạn có thể lấy sữa ra và cho bé sử dụng ngay.

Mỗi máy hâm sữa sẽ có các thông số cũng như các chi tiết kỹ thuật khác nhau. Chính vì vậy trước khi sử dụng, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn.

Trong 2 cách hâm nóng sữa mẹ trên đây. Sử dụng máy hâm sữa là cách làm được các mẹ sử dụng nhiều nhất. Chỉ trong vòng 3 – 4 phút hâm nóng là mẹ đã có sữa ấm cho bé sử dụng. Đồng thời nhờ khả năng điều nhiệt chính xác mà máy giúp giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ .

Các lưu ý khi hâm sữa mẹ

–   Bạn tuyệt đối sử dụng lò vi sóng để hâm sữa mẹ. Bởi nó làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có trong sữa mẹ. Cũng như có thể làm bé bị bỏng.

–  Không nên đun sôi sữa mẹ trực tiếp trên bếp. Bởi nếu làm như vậy thì sẽ làm hủy hoại các thành phần có lợi trong sữa mẹ. Nhất là các loại vi chất và kháng thể khác.

–  Theo các chuyên gia, nhiệt độ thích hợp nhất để hâm nóng sữa mẹ là 40-50 độ C. Đây được xem là mức nhiệt phù hợp nhất để hoà tan sữa. Tuyệt đối không để nước quá nóng hoặc quá nguội sẽ khiến phân hủy các vitamin, dưỡng chất trong sữa.

Sữa mẹ nên hâm nóng ở nhiệt độ 40-50℃ là thích hợp nhất

– Một trong những sai lầm nhiều mẹ mắc phải là để sữa trong máy hâm nóng sữa. Như vây có thể cho bé sử dụng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu để sữa trong máy hâm nóng sữa quá lâu sẽ làm các chất dinh dưỡng và miễn dịch bị mất đi. Chỉ có thể bảo quản sữa trong máy hâm sữa trong vòng 1 giờ. Nếu hâm đi hâm lại sẽ làm giảm dinh dưỡng cũng như gây ảnh hưởng đến tiêu hoá của bé.

–  Trường hợp bé dùng không hết sữa, mẹ tuyệt đối không được trữ lại trong tủ lạnh cho bữa sau. Hoặc không nên tận dụng làm sữa chua. Mà hãy đổ bỏ lượng sữa thừa này đi.

Hâm sữa mẹ để ngăn mát đúng cách vừa giúp mẹ tận dụng được lượng sữa thừa quý giá. Vừa giúp con có được một bữa ăn trọn vẹn dưỡng chất. Chính vì vậy, các mẹ bỉm sữa nên tìm hiểu trước về cách hâm sữa. Để đảm bảo an toàn, dinh dưỡng, đảm bảo sự phát triển của các con

Sản phẩm bạn quan tâm

Màn chụp cho bé cao cấp Bamboo Life

Màn chụp cho bé Bamboo Life cao cấp, gấp gọn

299.000 
Xe đẩy cho bé 2 chiều Bamboo Life cao cấp, đa năng

Xe Đẩy Cho Bé 2 Chiều Bamboo Life Cao Cấp

1.499.000 
đai tập đi Bamboo Life

Đai tập đi cao cấp cho bé Bamboo Life

249.000 

Chăn cho bé sợi tre Bamboo Life BL054

99.000 
Trang chủ Danh mục Cửa hàng Facebook Góc chia sẻ